Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng

Thời điểm Mekong Capital thoái hết vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này đã tăng từ mức giá 69.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 180.000 đồng/cổ phiếu.

Những cuộc chia tay vội vàng của Mekong Capital

Đầu năm 2018, Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) của Mekong Capital ra mắt đã đi vào làm việcthoái vốn trọn vẹn khỏi Thế Giới Di Động (MWG), có lại tỷ suất lợi nhuận 57 lần.

Thông báo chính thức của Quỹ cho biết việcphân phối đi khoản đầu tư này nằm trong công đoạn thoái vốn nhìn chung của Quỹdo thời hạn làm việc Quỹ sắp hết.

Ngoài Thế Giới Di Động, Mekong Capital còncó nhiều khoản đầu tư và thoái vốn thành công như Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate)và Trường Quốc tế Việt Úc – hai công ty cũng nằm trong danh mục của MEF II, hay như CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)- công ty nằm trong danh mục của Quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF).

Trong số những lần thoái vốn đấy, PNJ có lẽ là câu chuyện đáng tiếc nhất khi tính đến nay, cổ phiếu PNJ đã tăng gần gấp 3 kể từ sau khi “được” quỹ này thoái vốn.

Ngày 18/11/2016, thời điểm Mekong Capital ra mắt đã đi vào làm việc thoái vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này có mức giá đấyng cửa 69.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến ngày 6/6, cổ phiếu PNJ có giá 184.900 đồng/cổ phiếu.

Bài học của CEO Mekong Capital: Giữ winners càng lâu càng tốt!

Sau nhiều cuộc chia tay vội vàng, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital nhìn nhận: Một bài học quan trọng từ những lần thoái vốn là hãy giữ những “người chiến thắng” (winners) càng lâu càng tốt.

Hiện Quỹ MEF II của Mekong Capital chỉ còn giữ lại 1 khoản đầu tư duy nhất – CTCP Hóa Chất Á Châu (ACC). MEF II rót vốn vào ACC từ năm 2011 có khoản đầu tư trị giá 3,4 triệu USD. Đây là khoản đầu tư cuối cùng của quỹ này kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm 2006.

Rút bí kíp từ những cuộc chia tay trước, Mekong Capital cho biết đơn vị này muốn có đủ thời gian để tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư này. Quỹ MEF II cũng muốn việc thoái vốn sẽ hỗ trợ cho công ty bằng mhữngh chọn lọc 1 đối tác chiến lược thích hợp để chung tay đưa ACC đạt đến tầm cao mới.

Trong 4 năm trở lại đấy, ACC đạt mật độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lũy kế hàng năm khá tốt, lần lượt ở mức 11% và 13%.

Năm 2017, ACC đạt tổng doanh thu phân phối hàng và cung cấp dịch vụ hơn 2.555 tỷ đồng, tăng gần 353 tỷ đồng so có năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 219 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng so có năm trước đấy.

Ông Nguyễn Thiên Trúc – Founder kiêm Chủ tịch ACC – từng chia sẻ trên báo chí câu chuyện khởi nghiệp của ACC do “ấm ức” phân khúc này bị mhững công ty ngoại thôn tính.Có lẽ sự quyết tâm mạnh mẽ đấy là nhân tố quyến rũ mhững quỹ đầu tư ngoại. Ngoài Mekong Capital, PENM Partners cũng là 1 cổ đông của ACC.

Cựu nữ sinh Lê Hồng Phong giành học bổng Stanford danh giá, làm MC trong sự kiện Tổng thống Obama và thi công chuỗi trọng điểm tiếng Anh được Mekong Capital rót 4,9 triệu USD

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *