Thời công nghệ 4.0, hình vẽ ngôi nhà cấp 4 và lối tư duy 30 năm chưa chịu thay đổi của người Việt

Đề bài: Hãy vẽ 1 ngôi nhà. Bức vẽ của gần 100 người tham dự có đôi nét khác nhau, nhưng ngôi nhà trên giấy đều có điểm chung: Nhà 1 tầng, có mái ngói, 1 cửa ra vào hình chữ nhật, và 2 cửa sổ hình vuông. Thời đại công nghiệp 4.0, khi chung cư mọc lên khắp chốn, nhà mặt đất cũng là nhà 3 – 4 tầng, chúng ta vẫn đang vẽ ngôi nhà theo tư duy của vài chục năm trước…

Đề bài này được đặt ra bởi ông Melvin Chia – Giảng viên cấp cao, Chuyên gia đào tạo Hướng nghiệp sớm và Phát triển lãnh đạo trẻ thuộc Growth Catalyst Vietnam (GCV) – ở Hội thảo “Định hướng nghề nghiệp sớm: Tư duy nào để con đột phá?” diễn ra mới đó.

Lý do gần 100 bức vẽ đều tương tự nhau, người thì cho rằng đó là tư duy bình thường của nhiều người, người thì cho rằng chừng 30 năm trước, cô giáo mẫu giáo dạy họ vẽ bởi thế.

Và cứ thế, mấy chục năm nay, chúng ta vẫn vẽ ngôi nhà có 1 tư duy không một sốh tân.

Nhìn vào câu chuyện định hướng nghề nghiệp, thời đại công nghệ 4.0 rồi, nhưng chuyện tìm nghề của một số khách hàng trẻ và cả một số bậc cha mẹ vẫn xoay quanh câu hỏi “Nghề gì đang hot? Nghề gì kiếm được nhiều tiền?”

Ông Melvin cho rằng, câu hỏi chính xác hơn nên đặt ra là: Cần sở hữu những kỹ năng gì, và sở hữu như thế nào?

“Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có khả năng tư duy. Họ không còn tìm kiếm 1 người nhận lệnh mà sếp bảo 2 việc là làm đúng 2 việc nữa”, ông Melvin cho biết.

“Yếu tố quan trọng bây giờ là: Cùng 1 vấn đề, một số khách hàng tìm ra một số thời cơ khác nhau thế nào? Góc nhìn khác nhau ra sao? Chúng ta phải huấn luyện bộ não của mình nghĩ theo hướng đó. Đây là kỹ năng chủ chốt và quan trọng mà một số nhà tuyển dụng đang tìm kiếm”.

Tư duy mà ông Melvin đề cập đến là Tư duy sáng tạo tìm ra biện pháp.

Theo ông Melvin, quá trình phát triển lối tư duy này sẽ trải qua 5 bước:

1- Đồng cảm: Lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu.

Chúng ta cần lắng nghe nhiều kênh khác nhau, như anh/chị, bố/mẹ nghĩ gì? Anh hàng xóm nghĩ gì? Mục đích lắng nghe nhiều kênh nhằm để hiểu mọi người có nhu cầu gì? Chuyện gì đang xảy ra giai đoạn này?

2- Định nghĩa: Hệ thống lại vấn đề 1 một sốh rõ ràng.

Sau khi đã lắng nghe nhiều bên liên quan, cần dùng biện pháp hội tụ để cô đọng lại xem vấn đề ở đó là gì. Do đã tham vấn một số bên liên quan, góc nhìn của một số khách hàng sẽ tương đối toàn diện.

3- Phát triển một số ý tưởng khác nhau

Đừng vội đưa ra phán xét hay chọn lọc, mà chỉ phát triển một số ý tưởng, biện pháp.

4- Chọn phương án khả thi và thử nghiệm

Trong một số biện pháp khác nhau đó, chọn phương án khả thi nhất và cho chạy thử.

5- Kiểm tra kết quả

Kiếm trả kết quả có như kỳ vọng ban đầu. Xem có cần điều chỉnh gì hay không? Nếu làm lại, có thể một sốh tân gì để làm tốt hơn hay không?

Ứng dụng tư duy này trong sự nghiệp của chúng ta thế nào?

Khi chúng ta theo đuổi sự nghiệp của mình, chúng ta có tham vấn nhiều bên, hỏi nhiều người? Hay chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức “Bố mẹ bảo thế này, khách hàng mình bảo thế kia”?

“Trong việc chọn lọc sự nghiệp của mình, hãy hỏi thật nhiều người trong ngành khách hàng thích xem vì sao họ chọn công việc đó. Hãy tham vấn nhiều người có tầm nhìn khác nhau, sau đó mới hội tụ lại và tự hỏi chính bản thân mình thực sự muốn gì?”

“Khi biết mình muốn gì, hãy xem mình có muốn thử việc này, việc kia không. Khi có 1 loạt chọn lọc hãy thử mọi thứ đi! Nếu một số khách hàng là bố mẹ và đang lo lắng cho chọn lọc của con cái mình, sợ chúng chọn sai, thì đừng. Hãy cho phép con cái được mắc sai lầm, được phép thất bại”, ông Melvin gợi ý.

Khi một số con đã xác định điều mình muốn, hãy để bọn trẻ thực tập, làm phân phối thời gian để chúng cảm nhận, đúc rút được thế mạnh của chính bản thân, từ đó mới đưa ra chọn lọc.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *