Thời điểm vàng của Coworking Space: Có quận không còn nguyên sàn văn phòng để cho thuê

“Nếu rà soát lại trọn vẹn tòa nhà văn phòng khu vực trọng điểm Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, đặc trưng có phân khúc hạng A, mhững quý khách sẽ thấy gần như không có tòa nhà nào còn nguyên sàn để cho thuê…”, PGĐ Bộ phận Nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết. Với nguồn cung tương lai hạn chế, giá thuê văn phòng trong năm tới chuẩn bị tăng.

Thị trường văn phòng cho thuê là điểm nhấn của phân khúc BDS Hà Nội Quý 3/2017.

Công suất trung bình của phân khúc này đang ở mức 93%. Riêng có văn phòng hạng C, có giá thuê trung bình 12 USD/m2/tháng, công suất thuê lên tới 97%, theo báo cáo của Savills.

Savills cũng cho biết: Áp lực nguồn cung chuẩn bị sẽ càng ngày càng tăng lên ở khu vực phía Tây và nội thành.

Tại khu vực nội thành, bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Hà Nội cho biết: “Nếu rà soát lại trọn vẹn tòa nhà văn phòng khu vực trọng điểm Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, đặc trưng có phân khúc hạng A, mhững quý khách sẽ thấy gần như không có tòa nhà nào còn nguyên sàn để cho thuê đối có khách thuê có nhu cầu qui mô lớn và cần bố trí trên 1 mặt sàn”.

Tại khu vực phía Tây, việc di dời trụ sở của 8 Sở-ngành của Hà Nội, gồm mhững sở như Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch Đầu tư… về khu liên cơ văn phòng ở khu vực Tây Hồ, các con phố Võ Chí Công, vành đai 2, được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho việc phát triển nguồn cung văn phòng khu vực này.

Cầu nhiều, cung hạn chế, đấy là thời điểm cực tốt để phát triển Coworking Space và mô hình văn phòng – khách sạn

Nguồn: Savills.

Nguồn: Savills.

Theo thống kê của Savills, tổng nguồn cung văn phòng đạt dao động 1.590.000 m², giảm -1,7% theo quý và -2,8% theo năm sau khi ba dự án ngừng cho thuê và 1 dự án đâyng cửa để cải tạo.

Giá thuê trung bình tăng 1,3% theo năm, trong khi đây công suất thuê đạt trung bình 93%, tăng 6,5 điểm % theo năm.

Savills cũng cho biết, có 1 xu hướng mà rất nhiều chủ đầu tư tham khảo là phát triển mô hình văn phòng – khách sạn hay phát triển không gian làm việc chung (Coworking Space). Thống kê mhững công ty đang vận hành ở Hà Nội cho thấy: Những công ty có lực lượng lao động dưới 10 đang chiếm đến 31,1%.

“Đây là tỷ trọng khá để cân nhắc việc phát triển mô hình văn phòng – khách sạn, có qui mô bình quân dao động 50m2/phòng”, bà Hằng nói thêm.

Bộ phận công ty siêu nhỏ có mật độ áp đảo đang là lực lượng hỗ trợ mô hình Coworking Space hoặc văn phòng – khách sạn.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm gần 94.000 công ty thành lập mới có số vốn đăng ký là gần 903.000 tỷ đồng, tăng 15,4% về số công ty và tăng 43,5% về số vốn đăng ký so có cộng kỳ năm 2016.

Trong khi số lượng công ty tăng mạnh, nguồn cung văn phòng trong tương lai lại khá hạn chế. Hai dự án đi vào vận hành trong Quý 4/2017 và 10 dự án sẽ công bố trong năm 2018, cung cấp tổng cộng dao động 228.000 m².

Với lượng cung hạn chế ở giai đoạn này và tương lai, bà Hằng cho rằng giá thuê văn phòng, đặc trưng phân khúc hạng A, sẽ tăng, đặc trưng trong năm 2018 có thể tăng 5-7%.

“Các công ty thuê văn phòng đang được hưởng lợi từ mức giá thuê rất hợp lý ở thời điểm giai đoạn này… Sau khi tăng nhẹ trong năm 2018, khi lượng cung mới ra trong 2019, giá phân khúc sẽ điều chỉnh”, bà Hằng trả lời phóng viên.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *