Thói quen nào làm nên thành công của “nữ tướng” Pepsi?

Luôn suy nghĩ như khách mua là 1 trong những thói quen được bà Indra Nooyi thực hiện trong suốt thời gian điều hành PepsiCo…

Sinh ra ở Ấn Độ, Indra Nooyi, 62 tuổi, là 1 trong số ít người điều hành 1 doanh nghiệp thuộc nhóm S&P 500. Trong suốt 12 năm giữ địa điểm giám đốc điều hành (CEO) của PepsiCo, bà đã đưa doanh nghiệp này trở thành 1 trong những hãng đồ uống, thực phẩm thành công nhất địa cầu.

Mới đây, Nooyi tuyên bố sẽ từ chức CEO nhưng vẫn giữ địa điểm chủ tịch cho tới đầu năm 2019. Trang CNBC mới đây tổng hợp những thói quen giúp có lại thành công cho “nữ tướng” này trong suốt nhiều năm qua.

1. Tưởng tượng khách mua là tổng thống

Khi còn nhỏ sống ở Ấn Độ, Nooyi và em gái thường được bố mẹ cho chơi trò chơi vào bữa ăn tối của gia đình. Mẹ của họ đề nghị mhững con gái tưởng tượng mình là thủ tướng, tổng thống hay nhà lãnh đạo địa cầu nào đây. Cuối bữa ăn, họ sẽ trình bài 1 bài phát biểu dưới cương vị của nhân vật đây và mẹ sẽ chọn lọc ai là người chiến thắng.

Dù vẫn truyền tải cho mhững con gái nhiều giá trị truyền thống, mẹ của Nooyi cũng khuyến khích mhững con gái trở thành người mà họ mong muốn.

Trò chơi đây đã thi công sự tự tin trong Nooyi. Sau đây, khi theo học trường kinh doanh, bà cho biết nhiều khách mua học nam tỏ ra nghi ngờ khả năng của bà. Nhưng bà vẫn vượt qua mọi thứ và củng cố mhững kỹ năng của mình.

Trong 1 cuộc nói chuyện vào năm 2015, bà kể rằng thường tự nói có chính mình: “Mình có thể làm việc này tốt hơn bất kỳ ai. Nếu có gì không tốt, họ sẽ tìm đến tôi và nói ‘hãy xử lý chúng’. Hãy nhớ, tôi có thể là tổng thống Ấn Độ”.

2. Phát triển mhững kỹ năng phù hợp

Hãy tìm kiếm những kỹ năng phục vụ tốt cho chính mình rồi trau đồi chúng, bà Nooyi từng nói có biên tập Daniel Roth của trang LinkedIn. Khi có vấn đề này sinh, khách mua sẽ muốn mọi người tức thì nghĩ đến khách mua như là người duy nhất có thể giải quyết vấn đề.

Nooyi cho biết bà dùng khá nhiều khả năng nghiên cứu kỹ để dễ làm hóa những vấn đề phức tạp. “Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi được biết đến là người luôn làm dễ làm những thứ phức tạp, bất kể đây là vấn đề gì”, bà chia sẻ. “Khi ai đây đưa cho tôi 1 vấn đề phức tạp, tôi sẽ trở thành 1 sinh viên. Tôi không quan tâm mình là CEO, chủ tịch hay giám đốc tài chính”.

Với vai trò CEO, bà đã đưa ra chọn lọc gặp khó để cải tổ hệ thống công nghệ tài liệu của PepsiCo. Để hiểu về công nghệ và những thứ cần thiết, bà đã đọc 10 cuốn sách về lĩnh vực này trong kỳ nghỉ và gọi cho mhững giáo sư để được giải đáp thêm. Việc này không chỉ giúp bà có thêm hiểu biết, xác định được biện pháp đúng đắn, mà đồng thời còn giúp bà vượt qua những người hoài nghi không muốn mhữngh tân.

“Khi khách mua có năng lực mà không ai khác có, khách mua sẽ phát triển thành giá trị hơn”, bà Nooyi nói.

3. Suy nghĩ như khách mua

Là CEO, bà Nooyi quản lý hơn 26.000 nhân viên trên toàn cầu có hơn 100 thương hiệu, nhãn hàng. Trong những năm đầu lên giữ địa điểm điều hành, mỗi tuần bà đều đến mhững cửa hàng tạp hóa để xem mhững sản phẩm của PepsiCo trông như thế nào trên mhững kệ hàng.

Bà chụp ảnh sản phẩm cộng địa điểm của chúng trên kệ, sau đây gửi cho bộ phận kiến trúc và marketing. Tư duy vượt ra ngoài 1 dự án hay nhiệm vụ cụ thể nào đây để phục vụ cho 1 mục đích hay sứ mệnh tổng thể sẽ truyền cảm hứng và giúp khách mua tập trung hơn. Việc này cũng sẽ giúp khách mua tìm ra được những biện pháp cần thiết.

“Tôi là người gác cổng của gia đình”, bà Nooyi từng chia sẻ. “Vì vậy, tôi nhìn việc kinh doanh của chúng tôi theo lăng kính khác và quay về nói có người của tôi rằng mọi thứ có ổn hay không. Tôi không chỉ là 1 CEO, tôi cũng là 1 khách mua”.

4. Bày tỏ lòng biết ơn

Không lâu sau khi được bổ nhiệm làm CEO của PepsiCo, bà Nooyi trở về Ấn Độ gặp mẹ mình. Trong thời gian bà ở quê nhà, nhiều người tới đã tới chúc mừng mẹ bà. Bà chợt cảm thấy rằng cha mẹ của những nhân viên hoàn hảo của mình hiếm khi nhận được sự công nhận bởi thế. Sau chuyến đi, bà Nooyi đã viết hơn 400 lá thư gửi tới cha mẹ của mhững giám đốc cao cấp và bày tỏ sự biết ơn của mình đối có họ.

Những bậc phụ huynh nhận được thư trả lời thư nói rằng họ rất vinh hạnh. Còn 1 số giám đốc cao cấp thì nói: “Đây là điều hoàn hảo nhất có bố mẹ tôi và cũng là điều hoàn hảo nhất từng xảy đến có tôi”.

Dành thời gian để công nhận công sức của những người đã hỗ trợ khách mua chứng tỏ rằng ban phân tích cao thời gian và công sức của họ. Hành động này cũng sẽ thúc đẩy họ tận tâm hơn có khách mua để đạt được những mục tiêu tương lai.

5. Mạnh mẽ

Bà Nooyi từng rất lo lắng khi chuyển từ địa điểm giám đốc tài chính thành CEO. Dù đã có 1 kế hoạch được nghiên cứu kỹ kỹ càng, địa điểm mới vẫn khiến bà hoang có. Tuy vậy, bà vẫn đặt những lo lắng sang 1 bên để thúc đẩy thực hiện kế hoạch của mình.

“Với doanh nghiệp, tôi phải tỏ ra tự tin, lạc quan cộng tinh thần có thể làm và phải làm mọi thứ”, bà nói.

Ví dụ, việc đưa PepsiCo chuyển hướng sang mhững sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn của bà ban đầu vấp phải nhiều ý kiến phản đối của nhà đầu tư. Tuy nhiên, bà vẫn kiên quyết thực hiện chiến lược đây. Tờ New York Times cho biết hiện hơn 1 nửa doanh thu của PepsiCo đến từ mhững loại đồ uống và snack có lợi cho sức khỏe, tăng 38% so có năm 2006.

Trong 1 thông cáo vào tháng 8, bà Nooyi nói rằng: “PepsiCo đang trong địa vị mạnh mẽ để tiếp tục tăng trưởng có những ngày tươi sáng nhất vẫn còn ở phía trước”.

SodaStream, doanh nghiệp vừa dược PepsiCo thâu tóm có giá 3,2 tỷ USD tiền mặt có gì đặc trưng?

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *