“Thời trang ăn liền” kiểu Zara vs H&M: Ai đang hụt hơi, ai đang dẫn trước?

“Thời trang nhanh” là 1 triết lý sản xuất và kinh doanh đang thống lĩnh phân khúc phân phối lẻ thời trang giai đoạn này. Từng bị một số hãng thời trang truyền thống gọi mỉa mai là “thời trang giá rẻ”, giai đoạn này một số hãng thời trang nhanh danh tiếng địa cầu như Zara và H&M đang bỏ xa một số ông lớn như Gucci hay Prada cả về doanh thu và giá trị thương hiệu.

Zara thành lập năm 1975 ở Tây Ban Nha. Tập đoàn này giờ đó được xem là 1 hiện tượng của ngành thời trang và điển hình tiêu biểu của khái niệm “thời trang nhanh”. Bằng khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng đỉnh cao, Zara mau chóng chiếm lĩnh và dẫn đầu phân khúc có tốc độ sản xuất nhanh đến kinh ngạc, chưa từng có trong lịch sử. Công ty này tự tin có thể cung cấp 1 sản phẩm hoàn toàn mới đến tận tay bạn chỉ trong vòng 2 tuần từ khi nảy sinh ra được ý tưởng kiến trúc.

Trong khi đó, H&M, viết tắt từ Hennes & Mauritz được thành lập ở Thụy Điển vào năm 1947. Là 1 trong những tên tuổi thời gian lâu đời nhất trong lịch sử, có vô vàn nhãn hiệu như Monki, Weekday, Cheap Monday và Collection of Style, H&M có lẽ là đối thủ nặng ký nhất của Zara ở thời điểm giai đoạn này.

Mặc dù hai đối thủ này đều là ví dụ điển hình của triết lý “thời trang nhanh” nhưng một sốh làm việc và kết quả kinh doanh lại hoàn toàn khác nhau.

Phát triển thương hiệu

Bằng một sốh phát triển nhiều thương hiệu khác nhau, H&M nhắm tới việc mở rộng và đánh chiếm nhiều phân khúc bạn có mức chi tiêu phong phú.

Mỗi nhãn hiệu của H&M đều có mức giá và phong một sốh khác nhau. Chẳng hạn như Collection of Style được phân phối có mức giá cao hơn và bạn mục tiêu ở phân khúc Châu Âu, còn Monki, tuy cũng thuộc H&M nhưng giá phân phối thường chỉ bằng 1 nửa giá của Collection of Style và nhắm tới một số kiến trúc cũng như bạn trẻ trung, năng động hơn.

Trong khi đó, Zara luôn định giá sản phẩm của mình có mục đích trở thành 1 nhãn hiệu thời trang cấp cao có kinh phí phải chăng nhất.

Các kiến trúc của Zara được tạo ra bởi đội ngũ kiến trúc nội bộ và doanh nghiệp này luôn tìm một sốh không tùy thuộc vào một số nhà kiến trúc có tên tuổi. Trái lại, giá trị thương hiệu của H&M lại nằm ở việc hợp tác có một số nhà kiến trúc nổi tiếng để tung ra một số bộ sưu tập độc quyền.

Chi phí quảng cáo chưa bao giờ là 1 trọng tâm trong kế hoạch truyền thông của Zara, khi độ tiếp cận và những lời bàn tán giữa người tiêu dùng đã là mục tiêu hướng đến của tập đoàn này. Và hẳn nhiên, H&M luôn vượt qua Zara trong khoản đầu tư vào marketing và những ngôi sao quảng cáo.

Thay vì đầu tư nhiều tiền làm quảng cáo, Zara chọn một sốh đầu tư vào địa điểm – nhân tố quan trọng nhất trong kinh doanh phân phối lẻ. Tất cả một số cửa hàng của Zara đều được đầu tư địa điểm sang trọng và hào nhoáng nhất. Tại Việt Nam, Zara khi vừa bước chân vào đã chọn ngay Vincom Center, 1 trong những địa điểm trọng điểm đắc địa nhất Sài Gòn, và kế hoạch thứ hai của Zara mở cửa hàng ở Hà Nội ở Vincom Bà Triệu, 1 trong những khu trọng điểm mua sắm lớn ở trọng điểm thủ đô.

Mô hình sản xuất

Thời trang ăn liền kiểu Zara vs H&M: Ai đang hụt hơi, ai đang dẫn trước? - Ảnh 1.

Như nhiều nhãn hiệu lâu đời khác, H&M sản xuất dựa trên 1 hệ thống một số nhà máy thuê ngoài ở một số nước đang phát triển có kinh phí nhân công rất tốt như Campuchia và Bangladesh. Tập đoàn này không cần trực tiếp có 1 nhà máy nào, thay vào đó họ hợp tác có hơn 700 doanh nghiệp ở 20 nước khác nhau. Các đơn vị này được H&M thuê và quản lý để duy trì hệ thống thu mua và sản xuất của mình.

Để vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến cửa hàng, H&M dựa vào hệ thống logistics nội bộ rất chi tiết giữa nhà máy, trọng điểm phân phối và cửa hàng phân phối lẻ. Các nhà máy của H&M được bố trí khắp Châu Âu và Châu Á có sự chỉ đạo của trụ sở kiến trúc ở Stockholm, Thụy Điển.

Zara thì khác. Tập đoàn này kiến trúc chuỗi cung ứng của mình theo chiều dọc có vô vàn xưởng mẫu và nhà máy sản xuất của chính Zara có. Nhà máy lớn nhất và cũng là trọng điểm kiến trúc của Zara được đặt ở La Coruna, Tây Ban Nha.

Phần lớn sản phẩm cũng được sản xuất ở Tây Ban Nha và phần còn lại được thuê ngoài qua một số nhà máy ở Châu Á và Châu Âu. Các địa điểm được chọn lọc 1 một sốh chiến lược nhất để cân bằng giữa kinh phí làm việc và khoảng một sốh tới phân khúc phân phối lẻ.

Qua sự tập trung một số nhà máy sản xuất và trọng điểm kiến trúc, Zara có thể sản xuất cực kỳ linh hoạt bằng một số luôn đi theo một số xu hướng thời trang mới nhất. Sản phẩm mới chỉ được nằm ở cửa hàng trong vòng vài tuần trước khi có đợt hàng mới bổ sung.

Câu chuyện phân phối

Thời trang ăn liền kiểu Zara vs H&M: Ai đang hụt hơi, ai đang dẫn trước? - Ảnh 2.

H&M có 4.351 điểm phân phối lẻ ở 64 quốc gia. Zara chỉ bằng phân nửa của H&M có hơn 2.200 cửa hàng, nhưng trải rộng tới 93 quốc gia khác nhau.

Các kiến trúc của H&M thường được kết hợp giữa một số mẫu mã đã được thống nhất từ hơn 1 năm trước, có một số mẫu mã phản ứng theo nhu cầu phân khúc.

Còn chiến thuật của Zara sẽ dựa trên việc cung cấp số lượng mẫu mã cao hơn hẳn một số đối thủ trên phân khúc. Trong khi những nhà phân phối lẻ khổng lồ nhất cũng chỉ tung ra được từ 2.000 đến 4.000 mẫu mã mỗi năm. Zara và 200 nhà kiến trúc của mình mỗi năm tung ra hơn 12.000 mẫu khác nhau.

Với số lượng mẫu mã khổng lồ nhưng số sản phẩm trên mỗi mẫu được hạn chế. Zara tạo ra 1 cảm giác độc quyền cho người mua và luôn bắt kịp có những xu hướng mới nhất, thôi thúc người tiêu dùng quay lại cửa hàng liên tục để theo kịp “mốt”.

H&M chọn một sốh dựa vào việc cung cấp những bộ kiến trúc hợp tác có những tên tuổi lớn như Versace hay nhà kiến trúc Alexander Wang. Bằng một sốh lôi kéo một số tín đồ thời trang tới cửa hàng bằng những cái tên lừng lẫy này, H&M kết hợp cung cấp cho họ những mẫu mã và kiến trúc phong phú khác trong 1 lần mua sắm.

Ai đang hụt hơi, ai đang dẫn trước

Sau nhiều năm thống lĩnh phân khúc, thời gian gần đó, H&M dường như có phần lép vế hơn so có Zara. Thương hiệu thời trang Tây Ban Nha đang càng ngày càng chứng tỏ sự ưu việt trong một sốh làm việc của mình đối có một số đối thủ trong làng mốt địa cầu, không chỉ có riêng H&M.

Năm nay, H&M cũng lên kế hoạch đầu tư mạnh vào tối ưu hóa chuỗi cung ứng và ra mắt 1 dòng thời trang mới để tiếp tục tranh giành có Zara.

Trong thảo luận có Reuters, Giám đốc điều hành H&M, Karl-Johan Persson cho rằng chuỗi cung ứng của H&M giai đoạn này đã “hụt hơi” và họ cần đưa trọng điểm sản xuất tới gần phân khúc mục tiêu Bên cạnh đó.

Một báo cáo gần đó của Goldman Sachs cho thấy, chuỗi cung ứng của H&M có thời gian cung cấp sản phầm gần gấp đôi tập đoàn Inditex, chủ có cua Zara.

Inditex liên tục phát triển có phần trăm doanh thu mỗi năm tăng hơn hai con số nhờ vào tốc độ nổi bật của mình.

Và trong danh sách Top một số chuỗi cung ứng tốt nhất địa cầu năm nay. Inditex tiếp tục “trên cơ” H&M về hiệu quả chuỗi cung ứng.

Thời trang ăn liền kiểu Zara vs H&M: Ai đang hụt hơi, ai đang dẫn trước? - Ảnh 3.

Để tiếp tục bám đuổi và vượt qua kẻ thù không đội trời chung này, ngoài khoản đầu tư để tăng tốc độ chuỗi cung ứng, H&M còn ra mắt sẽ tăng thêm mức độ liên kết bằng một sốh phân phối hàng của cả bên thứ ba và phát triển mảng kinh doanh online. Persson cho biết doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ để phản ứng tốt hơn có nhu cầu của bạn, nhằm chiếm lại địa vị dẫn đầu của H&M.


Mời xem thêm loạt bài trước về một số thương hiệu thời trang nhanh:

H&M, Zara, Uniqlo… và xu hướng ‘ăn liền’ đã một sốh tân ngành công nghiệp thời trang và nền kinh tế như thế nào?

Chuỗi cung ứng thần thánh của Zara và triết lý “Thời trang nhanh” làm khuynh đảo làng mốt địa cầu

Kỳ phùng địch thủ của Zara, không có nhà máy nào vẫn “xâm chiếm” toàn địa cầu, H&M đã làm gì có chuỗi cung ứng của họ?

ZARA đã lật đổ cả ngành thời trang truyền thống, qua mặt Gucci, Prada, trở thành bá chủ địa cầu thao túng một sốh chúng ta ăn mặc như thế nào?

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *