Thống lĩnh ngành đường, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn “ngọt” mặc cho nhiều doanh nghiệp đang “ngậm đắng”

Việc sáp nhập BHS có lại cho SBT nhiều lợi thế, độc đáo là vùng nguyên liệu, quy mô cũng như thương hiệu, tuy nhiên vẫn để lại nhiều rủi ro đáng bận tâm.

Thị giá cổ phiếu tăng sốc trong vòng 1 tháng trở lại đấy khiến cổ phiếu SBT của Thành Thành Công – Biên Hòa gây nhiều chú tâm. Đi cộng có đà tăng, nhiều chuyển nhượng mua vào phân phối ra cổ phiếu khiến chúng ta liên tưởng đến những câu chuyện khác.

Điểm sơ qua về chuyển nhượng cổ phiếu SBT, thời gian gần đấy nhiều lãnh đạo không ngừng nghỉ mua vào cổ phiếu. Điển hình có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Việt vừa mua vào thành công 1 triệu đơn vị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thanh Ngữ cũng mua vào 1 triệu cổ phiếu, trước đây Chủ tịch Phạm Hồng Dương cũng vừa gom vào 1 lượng tương đương, hay Phó Tổng Giám đốc Trần Quốc Thảo cũng đăng ký mua vào 1 triệu mã SBT. Đáng chú tâm, Đầu tư Thành Thành Công đăng ký mua đến 16 triệu cổ phiếu SBT, dự trù thực hiện từ 22/8-20/9/2018.

Ở chiều ngược lại, Xuất nhập khẩu Bến Tre đã phân phối 20 triệu cổ phiếu, giảm mật độ sỡ hữu từ 15,37% (tương đương 76 triệu cổ phần) về mức 11,29% (tương đương 56 triệu cổ phần). Mục đích nhằm cơ cấu danh mục, thời điểm chuyển nhượng vào ngày 22/8. Tính theo giá phân khúc của SBT phiên 22/8 là 19.200 đồng/cp, tổng số tiền Xuất nhập khẩu Bến Tre thu về lên đến 384 tỷ đồng.

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu SBT 6 tháng qua.

Lợi thế từ quy mô

Trở lại có SBT, mặc cho toàn ngành một số con phố va vấp, kết thúc chu kỳ kinh doanh 2017-2018, SBT vẫn ghi nhận kết quả cực kỳ khả quan có doanh thu 10.364 tỷ, tăng 130% và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 547 tỷ, tăng 61% so có niên độ trước đây.

Theo Chứng khoán Phú Hưng (PHS), kết quả tích cực này có được nhờ trong năm 2017 SBT ứng dụng sáp nhập có công ty một số con phố Biên Hòa (BHS) nâng tổng sản lượng tiêu thụ trong GĐ này tăng gấp đôi so có GĐ trước. Theo đây, SBT sẽ trực tiếp và gián tiếp có 1 loạt công ty mía một số con phố lớn khác như Đường Biên Hòa – Ninh Hòa, Mía một số con phố Phan Rang, Mía một số con phố Tây Ninh, Mía một số con phố TTC Attapeu… nâng thị phần nội địa của SBT lên 40%. Hiện, SBT có vùng nguyên liệu có quy mô hơn 54.000 ha, chiếm 1/4 quy mô vùng nguyên liệu cả nước và dự trù sẽ tiếp tục tăng. Đặc biệt Công ty dự trù mở rộng quy mô sản xuất một số con phố Organic ở Lào, từ đây mở rộng có năng suất lên 70 tấn/ha, tăng 21% sau 5 năm, cân bằng được sản lượng một số con phố sản xuất từ một số con phố thô và một số con phố sản xuất từ cây mía.

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 2.

KQKD của DN một số con phố GĐ 2017-2018. Nguồn: PHS.

So sánh kết quả kinh doanh GĐ 2017-2018 của một số công ty cộng ngành, chúng ta cũng cảm thấy SBT là đơn vị dẫn đầu về cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế.

Thậm chí, ngành một số con phố gặp khó từ nhiều phía, hiệp định ATIGA, tranh đua từ một số con phố Thái Lan hay nguồn một số con phố nhập lậu giá rẻ, song tăng trưởng doanh thu của SBT vẫn chính yếu đến từ mảng phân phối một số con phố (chiếm 86% tỷ trọng). Trong đây, kênh phân phối hàng công nghiệp lớn (MNC) chiếm lớn nhất có tỷ trọng 45% trên tổng doanh thu. Theo sau là xuất khẩu có đâyng góp 16% trong tổng doanh thu (một số phân khúc xuất khẩu chính Trung Quốc, Sri Lanka, Myanmar, Singapore và Mỹ).

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 3.

Nguồn: PHS.

Dự báo cho niên độ 2018-2019, PHS kỳ vọng doanh thu của SBT đạt 14,636 tỷ, tăng 41% và lợi nhuận sau thuế đạt 775 tỷ đồng, tăng 42%, có kỳ vọng về sản lượng tiêu thụ một số con phố sẽ tiếp tục tăng 48% trong năm tới.

Những động lực chính PHS đưa ra bao gồm: (1) sự bình phục của giá một số con phố và triển vọng của mảng một số con phố hữu cơ; (2) tăng công suất nhà máy, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất một số con phố từ mía lẫn một số con phố thô và (3) việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngành một số con phố dần thích nghi có khốn khó, giá một số con phố được dự đoán tăng

Như chúng ta đã biết, ngành một số con phố nước ta những năm gần đấy liên tục gặp khó, từ việc giá một số con phố địa cầu đi vào chu kỳ giảm kéo dài đến hiệp định ATIGA quy định một số nước ASEAN phải dành cho nhau những ưu đãi tương đương hoặc thuận lợi hơn mức ưu đãi dành cho một số nước đối tác FTA – buộc phải giảm mức thuế nhập khẩu một số con phố về mức 5% khiến một số con phố Việt Nam có thể mất năng lực tranh đua, độc đáo khi một số con phố Thái Lan có lợi thế nhờ mức giá rẻ hơn từ 2.000-2.500 đồng/kg so có một số con phố nước ta.

Trên góc độ vi mô, công ty một số con phố từ việc đối mặt có hiện trạng nhập lậu thông qua một số con phố tiểu ngạch dẫn đến nguy cơ phá sản, đến lo ngại đối có chọn lọc áp thuế tiêu thụ độc đáo đối có nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến làm việc kinh doanh.

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 4.

Nguồn: Nasdaq.

Tại dự thảo sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ độc đáo, luật thuế GTGT (VAT), Bộ Tài chính đã đề xuất đối có sản phẩm nước ngọt có một số con phố ứng dụng mức thuế tiêu thụ độc đáo 10% và nâng thuế VAT thêm 2% lên 12% và nâng mức thuế VAT cho một số con phố từ 5% lên 6%, dự trù ứng dụng từ năm 2019.

Tuy nhiên, sống chung có “lũ” ngành một số con phố nước ta đã biết tự khắc phục, bằng chứng là nỗ lực hạ giá thành một số con phố nội địa đã, đang và tiếp tục tích cực được triển khai. Các công ty một số con phố nội địa đang tìm một sốh hạ giá thành để có thể tranh đua, đến nay giá một số con phố nội địa vẫn còn khả năng tranh đua khi giá phân phối buôn một số con phố trắng nội địa đã giảm đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2018.

Còn về mặt bằng chung, bước qua GĐ 2018-2019, mặc dù ngành một số con phố vẫn đang nằm trong chu kỳ thấp điểm tuy nhiên dự đoán vẫn sẽ được hỗ trợ từ giá một số con phố bình phục sau khi Brazil – nước sản xuất một số con phố lớn nhất địa cầu có thể sẽ giảm cung do chịu tác động từ hạn hán nghiêm trọng kéo dài.

Như vậy, ngoại lực có sự bình phục giá một số con phố địa cầu, cũng như việc nâng tính tranh đua có đôi thủ Thái Lan kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho biên lợi nhuận của SBT và những đơn vị khác nhìn chung.

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 5.

Nguồn: PHS.

Tập trung vào nhóm một số con phố chất lượng cao nhằm đâyn đầu ATIGA

Còn về nội lực, Công ty hiện đang có kế hoạch mở rộng nâng cao năng lực sản xuất ở 2 nhà máy là TTCS (sản xuất một số con phố từ mía) từ 180.000 tấn một số con phố/năm lên 300.000 tấn một số con phố/năm và nhà máy NHS ở Ninh Hòa (sản xuất một số con phố từ một số con phố thô) từ 100.000 tấn một số con phố/năm lên 180.000 tấn một số con phố/năm.

Chưa kể, trong GĐ 2018-2021, SBT dự trù tập trung phát triển sản phẩm một số con phố hữu cơ có giá phân phối buôn dao động dao động 27.000 đồng/kg, là sản phẩm có giá trị tăng lên cao hơn so có một số sản phẩm truyền thống.

Được biết, công tác này nằm trong kế hoạch dự trù đâyn ATIGA, SBT phong phú hóa một số sản phẩm một số con phố, trong đây, tập trung khai thác nhóm sản phẩm đẳng cấp có giá trị tăng lên cao như một số con phố Organic, một số con phố tinh luyện đẳng cấp. Ngoài ra, SBT còn khai thác một số sản phẩm cạnh một số con phố (chiếm 14% tổng doanh thu) như mật rỉ (nguyên liệu để sản xuất cồn sinh học dùng để sản xuất xăng ethanol E5), điện thương phẩm, phân vi sinh hữu cơ và nước đâyng chai nhằm nâng cao hiệu quả làm việc.

Cuối cộng, SBT vừa thông báo mở mật độ có nước ngoài tối đa là 100% và đã được UBCK xác nhận, đấy sẽ là thời cơ để SBT tìm được đối tác chiến lược trong tương lai, PHS nhấn mạnh. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo SBT, hiện đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến SBT.

Tựu trung lại, việc sáp nhập BHS có lại cho SBT nhiều lợi thế, độc đáo là vùng nguyên liệu, quy mô cũng như thương hiệu, tuy nhiên vẫn để lại nhiều rủi ro đáng bận tâm.

Khi mà, khoản phải thu và hàng tồn kho SBT tăng mạnh sau hợp nhất, giá thành tài chính tăng cao kéo lùi biên lãi. Mặt khác, giá thành làm việc chiếm đa số doanh thu trong đây giá vốn hàng phân phối chiếm mật độ cao nhất cũng là bài toán cho bức tranh tài chính của “ông trùm một số con phố” SBT.

 Thống lĩnh ngành một số con phố, Thành Thành Công Biên Hoà vẫn ngọt mặc cho nhiều công ty đang ngậm đắng - Ảnh 6.

Nguồn: PHS.

Bắt tay Thành Thành Công đi phân phối một số con phố, KIDO sẽ được gì?

Theo Nguyên Phong

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *