Thông minh đến vậy mà tại sao bạn mãi không giàu: các triệu phú chỉ làm khác bạn và tôi có 4 điều này thôi!

Các triệu phú có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ khi nào. Hoặc sếp của quý khách có thể đưa ra chọn lọc sai lầm.

Điểm khác biệt của mhững triệu phú là gì?

Họ làm việc siêng năng hơn? Họ có bộ óc thiên tài, năng lực siêu nhiên? Hay họ là những người vô cộng xảo quyệt? Trong cuốn sách “The Millionaire Next Door” và “The Millionaire Mind” , mhững tác giả đã thực hiện khảo sát hơn 700 triệu phú để trả lời cho vấn đề trên.

80% trong số họ là tự mình làm chủ, họ tự tích lũy tài sản suốt cả đời người. Họ cũng làm nhiều thứ có lẽ quý khách và tôi đều không làm.

Sau đấy là mhững điểm chung then chốt mà mhững nhà nghiên cứu kỹ thấy được:

Thông minh đến vậy mà vì sao quý khách mãi không giàu: mhững triệu phú chỉ làm khác quý khách và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 1.

1. Đa số mhững triệu phú tự mình làm chủ

Nếu quý khách có 1 ý tưởng kinh doanh hoàn hảo, hãy đảm bảo lợi nhuận vào túi tiền của quý khách chứ không phải của sếp quý khách.

20% số gia đình giàu có ở Mỹ có trụ cột là những người đã về hưu. Trong 80% còn lại, hơn 2/3 có chủ gia đình là chủ doanh nghiệp. Ở Mỹ, 18% mhững gia đình có trụ cột là thương nhân hoặc chuyên gia. Những người chủ doanh nghiệp này có xác suất trở thành triệu phú cao gấp 4 lần những người đi làm thuê.

Nghe có vẻ mạo hiểm? Đúng vậy. Bởi dù doanh nghiệp mới được phân tách thế nào hay doanh nghiệp được phát triển ở đâu, chỉ 1 nửa doanh nghiệp mới thành lập trụ được trong 5 năm và sau 10 năm số này còn chưa đến 1/3.

Tuy nhiên, mhững triệu phú lại có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ khi nào. Hoặc sếp của quý khách có thể đưa ra chọn lọc sai lầm.

Họ luôn tự tin và mong muốn có thể làm chủ vận mệnh của mình. Các nghiên cứu kỹ chỉ ra rằng sự tự tin thúc đẩy lương của quý khách.

Tuy nhiên, làm doanh nhân không chỉ mạo hiểm, đây còn là 1 công việc nặng nhọc. Trong bảng khảo sát dưới đấy, có thể thấy chỉ có 2 quốc gia xảy ra hiện tượng chủ doanh nghiệp làm việc ít hơn người làm thuê:

Thông minh đến vậy mà vì sao quý khách mãi không giàu: mhững triệu phú chỉ làm khác quý khách và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 2.

Nhưng vì sao vẫn nhiều người chọn công việc mạo hiểm và gặp khó đến vậy? Đó chính bởi công việc này sẽ có lại cho quý khách sự tự chủ. Điều này hoàn toàn đúng có mhững triệu phú.

Khi làm việc cho chính bản thân, người ta thường nhận thấy làm hài lòng hơn làm thuê cho người khác. Thực tế, để khi làm thuê mà vẫn nhận thấy làm hài lòng, 1 người làm thuê phải kiếm được số tiền gấp 2,5 lần khi anh ta tự kinh doanh.

Vậy, chấp nhận rằng triệu phú không phải những người đi làm thuê. Nhưng họ đã chọn lọc loại hình doanh nghiệp như thế nào?

2. Các triệu phú chọn lọc con các con phố sự nghiệp 1 mhữngh có chiến lược

Họ không nhất thiết khởi nghiệp từ đam mê, thậm chí họ còn chẳng làm những điều mình hiểu hoặc có bí kíp. Họ khởi nghiệp có những thứ họ nghĩ sẽ kiếm được tiền. Họ nhắm vào những thứ cầu nhiều mà còn ít cung.

Nhiều quý khách sẽ cho rằng: “Ồ, ai mà chẳng làm vậy”. Nhưng thực ra chẳng nhiều người làm theo mhữngh này. Có 63% chủ doanh nghiệp mới thừa nhận rằng doanh nghiệp của họ không có ưu thế tranh giành. Chỉ 1/3 cho biết mình thực sự tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh tiềm năng.

Ngành nghề quý khách chọn lọc khởi nghiệp cũng rất quan trọng: 1 số ngành có khả năng thành công gấp 600 lần so có mhững ngành khác. Ví dụ như ở GĐ những năm 1982 đến 2002 ở Mỹ, mhững start-up trong lĩnh vực phần mềm có xác suất thành công gấp 608 lần so có mhững doanh nghiệp lĩnh vực nhà hàng.

Vậy làm sao để quý khách biết được ngành kinh doanh nào có lại lợi nhuận cao nhất? Triệu phú chính là người tự tin mình có suy nghĩ khác biệt, tìm được những phân khúc rộng mở và mhững thời cơ tiềm ẩn.

Vậy triệu phú là những người tự kinh doanh và biết chọn lọc loại hình kinh doanh khôn ngoan. Nhưng để thành công, liệu họ có cần phải là những người tài giỏi

Thông minh đến vậy mà vì sao quý khách mãi không giàu: mhững triệu phú chỉ làm khác quý khách và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 3.

3. Triệu phú không phải là những thiên tài nhưng họ có đạo đức nghề nghiệp rõ ràng

Chúng ta đều từng nghe qua câu: “Nếu thông minh bởi thế, vì sao quý khách mãi không giàu?” Bạn biết điểm GPA trung bình của mhững triệu phú Mỹ là bao nhiêu không?

Đó là 2.9 trên thang điểm 4.

Rất ít người trong số họ có khả năng thiên phú và thậm chí rất nhiều người bị phân tách không đủ tư chất để theo học mhững trường Y, Luật hay Kinh doanh. Hầu hết mọi người không biết rằng điểm GPA không phải là chỉ số dự báo chính xác của thành công. Không có bất kỳ mối điện thoại đảm bảo nào giữa khả năng kiếm tiền có điểm số và thứ hạng trong trường học.

Đó chính là nguyên do vì sao nhiều người giàu có còn người khác thì không, bởi những người thông minh thì lại có xu hướng không thích làm chuyện mạo hiểm.

Trong kinh doanh, quý khách là chủ, việc này cần quý khách có khả năng lãnh đạo. Vài nghiên cứu kỹ cho thấy rằng trí thông minh cao thực ở lai khiến quý khách lãnh đạo kém hơn.

Vậy thời đi học, mhững triệu phú thường được giáo viên khen gì? Đó là “đáng tin cậy nhất”. Khi được hỏi về điều họ học được thời đại học, 94% triệu phú trả lời là “đạo đức nghề nghiệp rõ ràng”. Các nghiên cứu kỹ cũng cho thấy ý thức tự giác giúp có đến thành công chứ không phải trí thông minh.

Chúng ta đã biết mhữngh họ kiếm được tiền, còn chi tiêu thì sao? Vâng, đây là: Không để thất thoát tiền bạc.

Thông minh đến vậy mà vì sao quý khách mãi không giàu: mhững triệu phú chỉ làm khác quý khách và tôi có 4 điều này thôi! - Ảnh 4.

4. Chi tiêu tằn tiện

Khi tác giả cuốn The Millionaire Mind phỏng vấn những người giàu có, ông không muốn họ nhận thấy không tha hồ. Bởi vậy ông đã thuê 1 căn hộ sang trọng ở Manhattan, dự trù sẵn đồ ăn, trứng cá muối và mhững loại rượu đắt tiền.

Nhưng khi mhững triệu phú đến đấy, họ cảm giác hoàn toàn lạc long. Tất cả những gì họ ăn chỉ là phân phốih quy. Khi được mời rượu vang, 1 người thậm chí nói: Tôi chỉ uống 2 loại bia, miễn phí và Budweiser.

Thật kinh ngạc, hình tượng và giới truyền thông tô vẽ về mhững triệu phú hoàn toàn không chính xác

Bạn nghĩ rằng triệu phú là người ăn mặc sang trọng? Có 50% triệu phú chưa bao giờ chi trả quá 399 USD cho 1 bộ quần áo (10% thậm chí còn chưa chưa từng bỏ ra trên 195 USD).

Thật ra, nếu quý khách thấy 1 ai mặc trên người bộ quần áo 1,000 USD thì chắc hẳn người này không phải là triệu phú. Bởi cứ 1 triệu phú có bộ quần áo 1,000 USD thì có ít nhấ 6 người cũng có bộ đồ bởi thế. Họ là những người có lương trong dao động 50,000 USD đến 200,000 USD chứ chưa hẳn là triệu phú.

Họ thích xe hơi ư? Hơn 1 nửa triệu phú chưa bao giờ chi hơn 30,000 USD cho 1 chiếc xe hơi.

Khoảng hơn 70,000 chiếc hãng xe Mercedes được phân phối ở Mỹ trong năm vừa qua. Điều đây có nghĩa rằng dao động 0,5% trong số 14 triệu xe được phân phối ra. Hiện ở có dao động 3,5 triệu gia đình triệu phú. Điều này nói cho quý khách điều gì? Nó nói co ta thấy những thành viên của mhững gia đình giàu có không nhất thiết phải lái những chiếc xe nhập khẩu sang trọng. Thực tế, 2/3 số người mua hay thuê siêu xe ở Mỹ đều không phải triệu phú.

Đa số mhững triệu phú sống dễ làm. Họ chi tiêu tằn tiện, không quá đề cao chủ nghĩa vật chất và suy nghĩ nhiều về số tiền mình phải bỏ ra.

Nghiên cứu cho thấy ta sẽ quản lý tiền bạc tốt hơn khi biết suy nghĩ dài hạn. Bạn nên có ý thức như triệu phú về vấn đề tiện bạc. Hầu hết mhững triệu phú đều trả lời “có” cho 4 câu hỏi sau, còn quý khách thì sao?

– Gia đình quý khách có quỹ chi tiêu hàng năm không?

– Bạn có biết gia đình quý khách chi tiêu bao nhiêu cho thức ăn, quần áo và nhà ở không?

– Bạn có mục tiêu rõ ràng cho thường ngày, hàng tháng, hàng năm,… không?

– Bạn có dành thời gian để lên kế hoạch về tài chính tương lai không?

Đừng mãi sống ở mức trung bình, hãy vượt lên để mhữngh tân cuộc sống của chính bản thân đi nào

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bakadesuyo

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *