Thống trị thị trường chăn nuôi, CP Việt Nam vẫn “méo mặt” với khoản lỗ 2.100 tỷ vì thịt heo mất giá

Với doanh thu hàng năm lên đến hơn 2 tỷ USD, CP Việt Nam có sức ảnh hưởng rất lớn trên phân khúc thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi.

Giá thịt heo (lợn) giảm sâu trong quý 2 do phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu đã tạo nên cú sốc lớn đối có hàng vạn hộ chăn nuôi cũng như mhững doanh nghiệp tham dự vào chuỗi giá trị 3F Feed (thức ăn chăn nuôi) – Farm (chăn nuôi) – Food (chế biến thực phẩm) của ngành.

Masan Nutri-Sciecne – doanh nghiệp có 2 doanh nghiệp danh tiếng trong ngành thức ăn chăn nuôi là Proconco và ANCO – cho biết có việc giá thịt heo hơi có khi giảm 60% so có cộng kỳ năm ngoái đã dẫn đến việc diện tích phân khúc thức ăn chăn nuôi heo tóm lại đã giảm 35-40% do mhững hộ chăn nuôi nhỏ phải treo chuồng, ngưng chăn nuôi và không có đầu tư gì nhiều cho kỳ chăn nuôi thứ hai.

Tuy vậy, tóm lại thì phân khúc kinh doanh thức ăn chăn nuôi nhìn chung dù có sụt giảm nhưng không đến nỗi “bết bát” như mảng kinh doanh chăn nuôi. Trong khi mảng thức ăn chăn nuôi heo sụt giảm thì bù lại mảng thức ăn gia cầm vẫn tăng trưởng tốt.

Như Masan Nutri-Science có nguồn thu chủ đạo vẫn là thức ăn chăn nuôi ghi nhận lợi nhuận giảm 52% so có nửa đầu năm 2016 nhưng vẫn có lãi 470 tỷ đồng.

Trong khi đó, những doanh nghiệp có nguồn thu lớn từ chăn nuôi thì hầu hết đều lỗ. Dabaco Group, 1 doanh nghiệp lớn ở miền Bắc lỗ 20 tỷ trong quý 2, chủ yếu do khoản lỗ gộp 154 tỷ đồng của mảng chăn nuôi còn mảng thức ăn chăn nuôi vẫn khả quan.

CP Việt Nam, doanh nghiệp lớn nhất trong ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi đã ghi nhận mức thua lỗ lớn nhất trong lịch sử. Mặc dù doanh thu chỉ giảm 11% so có cộng kỳ nhưng lợi nhuận của CP Việt Nam đã giảm sốc từ mức lãi 3.300 tỷ của nửa đầu năm 2016 xuống lỗ 2.100 tỷ (95 triệu USD).

CP Việt Nam là doanh nghiệp con của Tập đoàn CP Group, 1 trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất châu Á của Thái Lan. CP Group cũng chính là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất địa cầu.

Với gần 30 năm kinh doanh ở Việt Nam và thi công chuỗi giá trị 3F hoàn chỉnh, từ lâu CP Việt Nam đã có tầm ảnh hưởng rất lớn đến phân khúc chăn nuôi.

Nguyên nhân thua lỗ lớn của CP Việt Nam là do doanh nghiệp này có thị phần quá lớn trong phân khúc chăn nuôi heo nói riêng cũng như chăn nuôi gia súc, gia cầm nhìn chung.

Vài năm gần đó, thay vì đẩy mạnh mảng thức ăn chăn nuôi, CP Việt Nam đã tập trung phát triển rất mạnh mảng chăn nuôi và chế biến thực phẩm – phân khúc phân khúc giàu tiềm năng nhưng còn khá sơ khai.

 Thống trị phân khúc chăn nuôi, CP Việt Nam vẫn “méo mặt” có khoản lỗ 2.100 tỷ vì thịt heo mất giá - Ảnh 1.

Từ năm 2013, doanh thu của mảng Farm&Food đã vượt qua ngày càng bỏ xa so có doanh thu từ thức ăn chăn nuôi. Năm 2016, CP Việt Nam đạt doanh thu dao động 51.000 tỷ đồng (2,25 tỷ USD) thì mảng chăn nuôi đóng góp tới 30.000 tỷ – gấp rưỡi so có mảng thức ăn.

Doanh thu thức ăn chăn nuôi chững lại trong nhiều năm liền đã tạo thời cơ cho mhững đối thủ chính như Masan Nutri-Science, GreenFeed, Cargill … dần thu hẹp dao động mhữngh, thậm chí có thể soán ngôi địa điểm số 1 thì CP Việt Nam lại gần như không có đối thủ đáng kể trong mảng chăn nuôi. Masan dù cũng rất tham vọng có chuỗi 3F nhưng hiện cũng mới chỉ bước những bước Thứ nhất vào mảng Farm&Food.

Ông chủ tập đoàn CP bất ngờ hé lộ “câu chuyện cuộc đời”

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *