Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng

Như Báo Lao Động đã đưa tin, vào cuối năm 2018, Cục Thuế TPHCM đã gửi giấy mời anh T.Đ.P lên làm việc và lập biên bản xác nhận lương hơn 41 tỉ đồng từ cung cấp dịch vụ quảng cáo chạy trên Google.

Cơ quan thuế đã ra chọn lọc truy thu thuế VAT, thuế lương cá nhân hơn 2,9 tỉ đồng, phạt tiền chậm nộp thuế hơn 1.1 tỷ đồng. Hiện ở anh P mới nộp 2,9 tỉ đồng, còn nợ 1,162 tỉ đồng, nên ngành thuế đã ra chọn lọc cưỡng chế để truy thu thuế.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, anh T.Đ.P (20 tuổi, trú quận Tân Bình) xác nhận anh có viết phần mềm trò chơi chạy trên Google. Bản thân P không trốn tránh trách nhiệm thuế đối có Nhà nước, nên đã cử đại diện đến làm việc có ngành thuế.

Anh P cho rằng sở dĩ việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và kéo dài thời gian nộp là liên quan đến việc anh khiếu nại đến ngành thuế trong việc xác định đúng đối tượng nộp.

“Ngành thuế nói dịch vụ mà tôi cung cấp là dịch vụ quảng cáo, nhưng tôi khẳng định tôi chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo. Chính vì vậy, mức thuế tôi đóng phải thấp hơn mức thuế mà ngành thuế đưa ra.” – anh T.Đ.P nói.

Anh P đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan thuế và khẳng định chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo. Vì vậy, anh P cho rằng nếu xác nhận đúng tính chất của phần thuế, thì anh có khả năng sẽ không phải nộp số thuế còn lại là gần 1,2 tỉ đồng.

Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng - Ảnh 1.

Anh T.Đ.P cho rằng mình chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm chứ không phải dịch vụ quảng cáo.

Về vấn đề này, thảo luận có PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình – Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM xác nhận, anh T.Đ.P có gửi đơn khiếu nại đến ngành thuế.

Tuy nhiên vị này cho biết, qua kiểm tra và xác minh, ngành thuế khẳng định anh P đã cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google và được trả khoản lương lên đến hơn 40 tỉ đồng từ dịch vụ quảng cáo này.

“Cơ quan thuế có đầy đủ chứng cứ để xác định đúng đối tượng nộp thuế và số thuế phải nộp, không môi trường xung quanh mà ngành thuế truy thu số tiền thuế hơn 4 tỉ đồng của cá nhân T.Đ.P. Việc khiếu nại đây không có cơ sở và thời hạn khiếu nại đã hết hiệu lực nên anh P phải thi hành nghĩa vụ thuế.” – ông Bình nói.

Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân viết phần mềm và sản xuất nội dung cho một số trang mạng có doanh thu hàng chục tỷ vì có hàng chục triệu người xem.

Theo nghiên cứu của PV, ngoài kỹ sư phát triển phần mềm game, áp dụng hotline, nhiều giới trẻ cũng đang kiếm tiền bằng một sốh sản xuất nội dung cho Youtube và Facebook.

Youtube có chế độ trả tiền cho một số kênh nội dung có đặt quảng cáo. Tại Việt Nam nếu có được 1000 lượt xem thì được trả 0.5-1 USD. Tại một số nước Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… thì được trả 6-8 USD/1000 lượt xem.

Nội dung có số lượng lượt xem phổ biến nhất giai đoạn này là nội dung dành cho trẻ em và phần mềm một số trò chơi. Đã có nhiều phần mềm trò chơi và clip có lượt xem lên đến hàng chục triệu và Youtube, Google, Facebook phải trả hàng chục tỷ đồng cho những cá nhân này.

Thấy gì từ vụ thanh niên kiếm 41 tỉ từ Google bị cưỡng chế thuế?

Theo Huân Cao

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *