Thu gần chục tỷ đồng mỗi năm từ bán sữa Ensure cho Abbott nhưng 3A Nutrition vẫn liên tục báo lỗ

Đơn vị phân phối độc quyền 1 số sản phẩm của Abott ở Việt Nam liên tục gánh khoản lỗ hàng trăm tỷ mỗi năm do kinh phí phân phối hàng cao đột biến.

Tương tự như những sản phẩm tiêu dùng nhanh khác, sữa bột là 1 phân khúc có mức tăng trưởng khá cao trong thời gian gần đấy. Theo tính toán của CTCP Nghiên cứu ngành và giải đáp Việt Nam (VIRAC), doanh số của dòng sản phẩm này có thể tăng từ 7-9% mỗi năm.

Tuy nhiên, phân khúc này cũng được phân tách là phân khúc tranh giành vô cộng gay gắt. Với hơn 300 thương hiệu đang hiện diện trong phân khúc Việt Nam, khác có 1 số phân khúc sữa nước hay sữa chua, 1 số hãng sữa ngoại đang chiếm ưu thế trên phân khúc sữa bột có sự xuất hiện của vô số thương hiệu nổi tiếng. Trong đấy dẫn đầu là 3 thương hiệu Abbott, Mead Johnson, và Friesland Campina.

Trong số này, Abbott là cái tên đình đám nhất.

Tại Việt Nam, 1 số sản phẩm chính của Abbott gồm có 1 số thương hiệu như Ensure Gold, PediaSure BA, Similac IQ, Glucerna, Grow. 3A Nutrition, doanh nghiệp con được Abbott thâu tóm cuối năm 2012, hiện cũng là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm của hãng sữa này ở Việt Nam.

Tuy nhiên, dù doanh số phân phối hàng thu về hàng nghìn tỷ mỗi năm thì 3A Nutrition loại ở tình cảnh trái ngược sự thành công của doanh nghiệp mẹ khi liên tục chịu cảnh thua lỗ.

 Thu gần chục tỷ đồng mỗi năm từ phân phối sữa Ensure cho Abbott nhưng 3A Nutrition vẫn liên tục báo lỗ - Ảnh 1.

Theo số liệu chúng tôi có được, liên tục trong 3 năm gần đấy, dù doanh thu của 3A Nutrition đạt từ 8.000 – 9.500 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế ghi nhận con số âm hàng trăm tỷ đồng. Khoản lỗ này chủ yếu do kinh phí phân phối hàng quá lớn.

Với bản chất là doanh nghiệp phân phối 1 số sản phẩm từ doanh nghiệp mẹ Abbott, 3A Nutrition ghi nhận mức biên lợi nhuận gộp không quá cao, chỉ dao động 6-7%/doanh thu. Năm 2014, đơn vị này đạt lợi nhuận gộp 535 tỷ trên doanh thu thuần gần 8.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kinh phí phân phối hàng lên tới gần 1.000 tỷ đồng trong thời gian này, gấp đôi lợi nhuận gộp là lý do chính dẫn tới khoản lỗ 525 tỷ đồng trong năm 2014. Nhiều khả năng đấy cũng là lý do 3A Nutrition liên tục lỗ trong những năm gần đấy.

 Thu gần chục tỷ đồng mỗi năm từ phân phối sữa Ensure cho Abbott nhưng 3A Nutrition vẫn liên tục báo lỗ - Ảnh 2.

Dù liên tục thua lỗ nhưng việc mạnh tay cho kinh phí phân phối hàng cũng không phải không có căn cứ khi 1 số đối thủ của Abbott trên phân khúc sữa liên tục đốt tiền cho quảng cáo nhằm tăng lên thị phần.

Báo cáo của 1 doanh nghiệp chứng khoán cho biết, đối trọng ở phân khúc trong nước Vinamilk và Abbott đang là 2 cái tên chính tranh giành gay gắt cho địa điểm dẫn đầu trong phân khúc sản phẩm này, trong đấy Abbott có địa vị nhỉnh hơn. Vinamilk thường dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ có sự tập trung vào phân khúc đại chúng, nhưng Abbott lại có thị đa số nhất xét về giá trị do hãng sữa này nhắm vào phân khúc cấp cao có giá phân phối cao hơn nhiều so có Vinamilk.

Giống như 1 số ngành hàng sản phẩm tiêu dùng nhanh khác, quảng cáo giúp tăng lên mức độ nhận diện thương hiệu và là yếu tố quan trọng trong cuộc đua doanh số.

Đối thủ của Abbott, Vinamilk trong những năm gần đấy cũng liên tục tăng lên khoản chi này. Năm 2016, Vinamilk chi ra tổng cộng hơn 9.000 tỷ đồng cho kinh phí quảng cáo, tìm hiểu phân khúc, khuyến mãi, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ phân phối hàng – cao gấp đôi so có năm 2015.

Abbott thu gần 10.000 tỷ từ phân phối sữa bột cho 1 số bà mẹ Việt

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *