Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X

Nếu KH kỳ vọng 90 tỷ USD thì 84 tỷ USD sẽ gây thất vọng. Sau iPhone X, mọi kỳ vọng vào Apple và iPhone đều đã bị bóp méo.

Chắc chắn, tin tức đáng chú tâm nhất của cả địa cầu công nghệ trong tuần Thứ nhất của năm 2019 là câu chuyện buồn của Apple. Trong 1 thông cáo gửi tới mhững nhà đầu tư, Apple xin sửa tiên liệu doanh thu của quý xuống còn 84 tỷ USD. Giấc mộng về đại thành công của iPhone XS/XS Max/XR tan vỡ, và cổ phiếu Apple bay hơi. Đến nay, trị giá của doanh nghiệp nghìn tỷ Thứ nhất đến từ nước Mỹ đã tụt xuống chỉ còn dao động 650 tỷ USD, thua kém cả Microsoft, Amazon lẫn Alphabet (Google).

Những con số chính thức sẽ chỉ được mở phân phối vào ngày 29/1 sắp tới, nhưng quả thật đây là khi sự kỳ vọng của cả địa cầu vào Apple – hay nói đúng hơn là vào iPhone – đã gần như cạn kiệt. Một lần nữa, “Apple is doomed” – “Apple sắp đến ngày tàn” lại được nhắc lại.

Nhưng mọi thứ có thực sự tồi tệ đến thế?

84 tỷ = tồi tệ?

Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X - Ảnh 1.

Nếu 84 tỷ USD gây khó thì Apple chắc đã phải “chết” từ 2014, sau thành công của iPhone 6.

Trước hết, hãy cộng nhìn lại vào con số gây thất vọng nhất của Apple: doanh thu. Khi mở phân phối kết quả cho quý 3, Apple từng tiên liệu rằng doanh thu của quý cuối năm sẽ vào mức 89-93 tỷ USD. Con số mới, 84 tỷ USD, rõ ràng là thấp hơn hẳn so có mức tiên liệu ban đầu. Tuy vậy, 84 tỷ USD hiển nhiên không phải là 1 con số thấp.

Tại sao ư? Hãy cộng đi ngược dòng lịch sử. Mùa đông năm 2014, có những chiếc iPhone cỡ lớn Thứ nhất, Apple tạo bước ngoặt có doanh thu 74 tỷ USD. Một năm sau đây, dẫu iPhone 6s không gây ấn tượng mạnh, Apple đạt 75,9 tỷ USD. Đến cuối 2017, có iPhone 7 vốn thực chất là iPhone 6s cải tiến lại, Apple vẫn có thể nhích thêm 1 chút, đạt 78,4 tỷ USD.

Đến năm ngoái, nhờ vào thành công ngoài sức tưởng tượng của iPhone X, Apple lập kỷ lục doanh số 88 tỷ USD. Nếu con số 84 tỷ USD vừa được Tim Cook mở phân phối là chính xác, doanh số mùa đông năm nay chỉ sụt 4 tỷ USD so có mùa đông năm ngoái và vẫn cao hơn hẳn so có 2016/2017, vốn là mhững năm của iPhone S.

Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X - Ảnh 2.

“Thất bại” nên chỉ có về 84 tỷ USD???

Như KH chắc hẳn đã biết, năm nay cũng là 1 năm của iPhone S. Người ta không “phát cuồng” vì iPhone S như năm đầu, nhưng Apple vẫn thu về 84 tỷ USD. Cho dù ngay từ quý 3 Apple đã tuyên bố sẽ giấu nhẹm doanh số iPhone cho mhững quý thứ hai, có thể thấy rõ ràng rằng iPhone đến thời điểm này vẫn đạt doanh số hàng chục triệu chiếc. Nếu không, Apple làm thế nào để đạt đến 84 tỷ USD?

Trên con số doanh thu này, mhữngh duy nhất để Apple “tàn” là lỗ nặng. Các con số được Apple đưa ra cho biết biên lợi nhuận gộp vẫn ở mức 38%: trên 84 tỷ USD của quý 4 vừa qua, Apple sẽ thu về dao động 33 tỷ USD lợi nhuận. Dĩ nhiên, Apple sẽ phải trừ đi kinh phí vận hành và thuế, song đến cuối cộng, 1 doanh nghiệp có lãi gộp 33 tỷ USD chẳng thể coi là đang gặp khó được.

Thủ phạm cho cú rơi thần thánh tuần trước lại là phép màu iPhone X ngày nào

Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X - Ảnh 3.

Liên tục đứng ở địa điểm số 1 trong suốt cả vòng đời.

Vậy thì, nguyên nhân gì khiến cho cổ phiếu Apple bốc hơi mau chóng và bầu không khí u ám bao trùm cả địa cầu? Câu trả lời là iPhone X.

Thực tế, sau hơn 1 năm nhìn lại, iPhone X rất giống 1 phép màu. Đó là 1 chiếc iPhone không được lòng tất cả người dùng – vì bỏ Touch ID, vì có tai thỏ kỳ dị, vì đặc trưng là có giá lên tới nghìn đô. Đó là chiếc iPhone lên kệ chậm hơn hẳn tất cả những chiếc iPhone trong lịch sử Táo, công bố tháng 9 rồi đến tháng 11 mới đến tay người dùng. Thậm chí, người ta còn đồn đại Apple không đủ iPhone X để phân phối.

Quý 4 năm ngoái, iPhone X đưa doanh thu Apple lên mức 88 tỷ USD, tức là tăng 10 tỷ USD so có 2017. Các tổ chức nghiên cứu kỹ phân khúc không ngừng nghỉ tuyên bố iPhone X là smartphone phân phối chạy nhất địa cầu. Đến quý 2/2018, vốn là thời điểm sức mua iPhone xuống thấp nhất và sức công phá của binh đoàn Android ở mức mạnh nhất, iPhone X vẫn thuận lợi giữ vững danh hiệu này. Sau ngày mở phân phối kết quả quý 2/2018 ít lâu, Apple chính thức cán mốc nghìn tỷ.

Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X - Ảnh 4.

Thành công điên khùng của iPhone X đã khiến mọi hệ quy chiếu về iPhone bị bóp méo.

Giá cổ phiếu (và trị giá phân khúc của mỗi doanh nghiệp) không đại diện cho tình hình kinh doanh thực tại của mỗi doanh nghiệp. Trái lại, chúng đại diện cho kỳ vọng của giới đầu tư. Sau iPhone X, mọi kỳ vọng vào Apple và iPhone đều đã bị bóp méo. Khi doanh số toàn cầu suy thoái, Apple vẫn có thể đạp đổ mhững kỷ lục bằng 1 chiếc smartphone giá nghìn đô. Một chiếc iPhone giá nghìn đô đã đánh bại hàng loạt Android giá rẻ để liên tục giữ vững địa điểm số 1 địa cầu, thử hỏi có điều gì là chẳng thể có Apple?

Gáo nước lạnh XS

iPhone XS, XS Max và XR không phải là thất bại. Chúng dễ làm chỉ là gáo nước lạnh dội vào mặt mhững nhà đầu tư, để họ tỉnh ngộ ra rằng, ngay cả Apple cũng có giới hạn. Sau phép màu iPhone X, vẫn có những phép màu nằm ngoài tầm có của Tim Cook.

Điều đáng nói là gáo nước lạnh đây không chỉ dành cho Apple, mà là cho cả địa cầu smartphone. Đừng lầm tưởng rằng thất bại của Apple sẽ là niềm vui của Samsung hay Huawei: không có 1 con số nào cho thấy Galaxy S9, Note9, Mate 20 hay P20 bỗng dưng phân phối chạy vì iPhone XS/XS Max/XR không phân phối chạy như chờ mong cả.

Thủ phạm kéo Apple xuống đáy vực hiện tại không ai khác chính là iPhone X - Ảnh 5.

Apple vẫn đang độc tôn trong cuộc chiến duy nhất mà Apple muốn tham dự

Trái lại, số liệu Counterpoint cho thấy iPhone vẫn đang sống tốt. Tính tất cả smartphone từ 400 USD trở lên, Apple chiếm tới 47% thị phần trong khi Samsung bị bỏ xa lại ở địa điểm thứ 2 có 22% thị phần; kẻ mới nổi Huawei chỉ nắm vỏn vẹn 12%. Trong phân khúc từ 600 đến 800 USD, Apple chiếm 61%. Trong phân khúc 600 đến 800 USD, Apple chiếm 61%, cao gần 3 lần Samsung. Ở phân khúc 800 USD trở lên, Apple đè bẹp tất cả mhững đối thủ có 79% thị phần.

Apple vẫn đè bẹp mhững đối thủ trên phân khúc giá duy nhất mà Apple muốn tham dự: phân khúc đẳng cấp. Đừng để những gì Phố Wall đang nói đánh lừa KH: cuộc chơi của họ là kỳ vọng, còn cuộc chơi của Apple là smartphone. Và Apple vẫn đang chiến thắng cuộc chơi đây.

Đây là iPhone XI?

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *