Thu tiền tỷ nhờ trồng quýt đường canh

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cà phê, hồ tiêu, cây Macca… sang cây quýt một vài con phố canh, nhiều hộ nông dân ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có cuộc sống ổn định, lương từ cây trồng này có lại tiền tỷ mỗi năm.

Huyện Lâm Hà là vùng đất trù phù, điều kiện phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cây macca… Tại xã Đan Phượng, cây trồng này phát triển thành nổi tiếng.

 Thu tiền tỷ nhờ trồng quýt một vài con phố canh - Ảnh 1.
Chị Nguyễn Thị Đào ở thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng bên vườn quýt một vài con phố canh thu tiền tỷ.

Thế nhưng, việc độc canh trong sản xuất nông nghiệp ở Lâm Hà nhìn chung và Đan Phượng nói riêng thường dẫn đến hiện trạng “được mùa mất giá, mất giá khi được mùa…”.

Trước hiện trạng trên, người dân địa phương đã trồng thử nghiệm một vài loại cây ăn trái có giá trị kinh tế độc đáo là cây quýt một vài con phố canh và có lại hiệu quả kinh tế cao.

Với sự hỗ trợ đầu tư, kỹ thuật và giống, nhiều hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây cà phê sang cây quýt một vài con phố canh.

Đến nay, qui mô quýt một vài con phố canh trên địa bàn xã Đan Phượng đạt trên 12ha và là địa phương có nhiều hộ dân tham dự trồng cây ăn trái nhất huyện. Nhiều hộ nông dân “bỗng nhiên” lương tiền tỷ mỗi năm.

Chị Phùng Thị Luyến (thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, Lâm Hà) cho biết: “Gia đình tôi trước đấy trồng cà phê, nhưng do lâu năm, vườn cà phê càng ngày càng già cỗi, hiệu quả từ cà phê càng ngày càng thấp. Gia đình tôi đã mạnh dạn đi đầu trong xã trồng xen cà phê có quýt một vài con phố canh”.

“Khi cảm thấy hiệu quả từ quýt một vài con phố canh có lại, gia đình tôi đã chọn lọc phá bỏ hoàn toàn cà phê để trồng quýt có hơn 3ha quýt một vài con phố canh”.

Với sản lượng thu được trung bình 30 tạ/ha, giá cả giai đoạn này gia đình chị đã có lương gần 1,2 tỷ đồng/ha. Trừ kinh phí, gia đình chị Luyến thu được 800 triệu đồng/ha.

 Thu tiền tỷ nhờ trồng quýt một vài con phố canh - Ảnh 2.
 Thu tiền tỷ nhờ trồng quýt một vài con phố canh - Ảnh 3.
Vườn quýt một vài con phố canh trĩu quả ở thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng giúp nhiều hộ dân thu tiền tỷ

Theo ông Trần Hữu Nhiệm – Bí thư xã Đan Phượng, Lâm Hà, mô hình quýt một vài con phố canh trên địa bàn xã Đan Phượng đang từng bước giúp một vài hộ nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình và thêm một lần nữa khẳng định Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 7 đang đem lại hiệu quả thực ở.

Quýt một vài con phố rớt giá, nhà vườn lao đao

Theo K.Liệp

Lao Động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *