Thủ tướng: Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ ‘giao mãi không chịu làm’

Sẵn sàng thay ngay những cán bộ không cung cấp được yêu cầu, “giao mãi không chịu làm”, Thủ tướng cho rằng Chính phủ kiến tạo phải là nơi có tinh thần hành động nói đi cùng có làm.

Chiều ngày 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm 1 số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Với thời gian 145 phút, đấy là buổi đăng đàn trả lời chất vấn kéo dài nhất của người đứng đầu Chính phủ trước nghị trường từ khi đảm nhận chức vụ tới nay.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc đoàn Thái Bình, người đang đảm nhận địa điểm Chủ nhiệm Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, đặt câu hỏi tới Thủ tướng về khái niệm của “Chính phủ kiến tạo” cũng như sự khác biệt so có truyền thống.

Được đề cập không ngừng nghỉ từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đảm nhận địa điểm người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng cho rằng nội hàm của Chính phủ kiến tạo trước hết là chủ động kiến trúc chính sách bán hàng pháp luật, không để rơi vào thế bị động. Chính phủ không để thế chế pháp luật trở thành điểm nghẽn của sự phát triển mà cần chủ động hơn, Thủ tướng nói.

Điều thứ hai, theo Thủ tướng, ở Chính phủ kiến tạo, Nhà nước không làm thay phân khúc mà giao cho nhân dân những lĩnh vực mà xã hội đảm nhận tốt hơn.

Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, về môi trường kinh doanh, Việt Nam không phải nhóm đầu Đông Nam Á như địa điểm thứ 4 giai đoạn này mà còn phải vươn lên nhóm một số nước phát triển OECD. Chính phủ cũng phải nâng cao chất lượng giáo dục, y tế; phục vụ người dân tốt nhất bằng phúc lợi xã hội.

Chính phủ kiến tạo cũng phải là nơi có tinh thần hành động nói đi cùng có làm, thay ngay những cán bộ không cung cấp được yêu cầu, “giao mãi không chịu làm”.

Sự khác biệt giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điều hành theo Thủ tướng chính là ở chỗ Chính phủ chủ động về thể chế, chính sách bán hàng pháp luật để tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho phát triển. Trong khi Chính phủ điều hành là đã có sẵn pháp luật và điều hành trên khuyên khổ pháp luật.

“Từ đây, để thi công được Chính phủ kiến tạo, bộ máy chính phủ năng động hơn, phải có sáng kiến, tìm hiểu địa cầu xung quanh nhiều hơn để tiến hành đường lối của Đảng và Nhà nước trong điều hành để tốt hơn”, Thủ tướng làm rõ trước một số đại biểu Quốc hội.

Kinh tế tư nhân là 1 trong một số thành phần mà Chính phủ trong đây Thủ tướng Nguyễn Phúc là người đứng đầu đã có chương trình hành động để phát triển. Trả lời câu hỏi của đại biểu về biện pháp phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ, Thủ tướng cho biết Chính phủ trước hết là phải ổn định vĩ mô. Đây là điều cần thiết có toàn bộ một số thành phần kinh tế.

Chính phủ phải công khai minh bạch, giúp nhà đầu tư giảm giá thành gồm lãi vay, giảm giá thành không chính thức, tránh kiểm tra chồng chéo… Tại nghị trường, Chính phủ cũng thẳng thắn yêu cầu một số công ty tư nhân nói không có đưa hối lộ, 1 phần của giá thành không chính thức.

Cùng đây, biện pháp phát triển kinh tế tư nhân được người đứng đầu Chính phủ chỉ ra là việc tạo ra không gian cho kinh tế tư nhân phát triển, liên kết giữa công ty tư nhân Việt Nam có FDI, khuyến khích chuyển 3,5-4 triệu hộ cá thể lên công ty tư nhân diện tích nhỏ và vừa.

Để phát triển bền vững, Thủ tướng cũng chỉ ra một số biện pháp mà chính mình công ty phải thực hiện như thi công văn hoá công ty, đạo đức doanh nhân, nâng cao năng lực quản trị để làm sao không lâm vào cảnh sớm rời phân khúc.

Theo Thanh Thuỷ

Người Đồng Hành

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *