Thủ tướng đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số

Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để chi trả dịch vụ nội dung số và chi trả hàng hóa có giá trị nhỏ.

Ngày 15/1/2019, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tại hội nghị này, Bộ TT&TT đề ra nhiều biện pháp để đưa lĩnh vực ICT vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và làm động lực phát triển kinh tế hướng đến mục tiêu Việt Nam hùng cường. Đề cập đến vấn đề chi trả điện tử, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ sẽ thí điểm mobile money, cho phép bạn chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông sẽ giúp chi trả điện tử đến được mọi người dân, dù ở bất kỳ đâu, sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng. Đồng thời, Bộ TT&TT yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để chi trả mhững dịch vụ có giá trị nhỏ.

Thủ tướng chấp nhận cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông chi trả dịch vụ nội dung số - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp nhận cho sử dụng tài khoản viễn thông để chi trả dịch vụ nội dung số.

Theo đấy, tài khoản viễn thông đang dùng để chi trả mhững dịch vụ viễn thông và mhững dịch vụ giá trị tăng lên trên nền mạng viễn thông. Tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%. Do đấy, bằng mhữngh này chúng ta có thể triển khai ngay chi trả điện tử trên phạm vi cả nước, tránh được nguy cơ mhững đối tác nước ngoài vào Việt Nam chiếm lĩnh chi trả điện tử. Chỉ cần Chính phủ cho phép thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân.

Phát biểu ở Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ chấp nhận cho sử dụng tài khoản viễn thông chi trả hàng hóa có giá trị nhỏ, ít nhất cho 1 doanh nghiệp viễn thông thí điểm phương thức này. Ngân hàng và hệ thống viễn thông cộng tham dự chi trả điện tử nhỏ lẻ ở 1 số lĩnh vực.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu ở Hội nghị ASEM rằng, 84% chuyển nhượng ở Trung Quốc là qua chi trả điện tử, nhưng Việt Nam thì ngược lại. Ông chủ Alibaba 1 năm kiếm vài chục tỷ USD nhờ sớm làm chi trả điện tử. Do đấy, Việt Nam phải mau chóng triển khai để tránh tiêu cực, nhất là triển khai về địa phương mhững vùng sâu vùng xa” Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT trình Chính phủ cho phép dùng tài khoản viễn thông chi trả dịch vụ nội dung số, nhà mạng và doanh nghiệp nội dung số nạp tiền chung tài khoản viễn thông, đấy là điểm quan trọng được đề cập Nghị quyết 02 đã đề cập mạnh mẽ.

Giữa năm 2018, ở buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Bộ TT&TT vào sáng ngày 8/9/2018, Viettel, MobiFone, VNPT đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại kênh chi trả thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho mhững dịch vụ nội dung số. Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel yêu cầu Chính phủ và Bộ TT&TT sớm có chính sách bán hàng cho phép mhững doanh nghiệp viễn thông tham dự vào mhững khâu trong chi trả điện tử. Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT yêu cầu Chính phủ cần sớm có chính sách bán hàng cho doanh nghiệp viễn thông tham dự vào lĩnh vực chi trả điện tử. Trên địa cầu đã thúc đẩy chi trả không tiền mặt từ rất lâu, ở Việt Nam triển khai khá chậm, bởi vì để chi trả không dùng tiền mặt thì người dân cần có tài khoản ngân hàng, việc phổ cập dịch vụ ngân hàng tới 100% dân số là khá gặp khó. Trong khi mhững nhà mạng có kênh thẻ cào phủ rất rộng, nếu sử dụng tài khoản viễn thông để chi trả 1 số dịch vụ sẽ tiện lợi. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch MobiFone, yêu cầu cần có hành lang chính thức để cho mhững doanh nghiệp khác sử dụng thẻ cào viễn thông trong chi trả. Các dịch vụ cốt lõi viễn thông đang chững lại và giảm xuống trong mấy năm gần đấy, mhững nhà mạng đang chờ mong vào phát triển sang nội dung số và CNTT.

Như vậy, có việc Thủ tướng chấp nhận cho sử dụng tài khoản viễn thông để chi trả dịch vụ nội dung số và chi trả hàng hóa có giá trị nhỏ được xem là thời cơ cho mhững doanh nghiệp nội dung số phát triển sau 1 thời gian điêu đứng vì bị “giới nghiêm” sau vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng bị phanh phui. Quyết định này của Thủ tướng cũng sẽ thúc đẩy chi trả điện tử ở Việt Nam cho đa số những người dân chỉ có chiếc tel di động mà không cần có tài khoản ngân hàng. Đây cũng là thời cơ cho mhững nhà mạng nhảy vào lĩnh vực Fintech vốn được cho là rất tiềm năng ở Việt Nam.

Chuỗi bán lẻ Watsons của tỷ phú Lý Gia Thành đổ bộ Việt Nam

Theo Thái Khang

ICt News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *