Thủ tướng lần thứ nhất trực tiếp thị sát, đánh giá thành một dự án nhà mặt phố ở xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

nhu cầu có nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người, là một trong một vài yếu tố góp phần phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Giải quyết nhà phố ở cho người dân cũng là một có trách nhiệm quan trọng của Đảng, nhà mặt phố nước trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là đối với các đối tượng chính sách, người nghèo.

Với mục tiêu đánh giá trị toàn diện tình hình ảnh thực hiện công tác phát triển nhà ở xã hội để tổng kết các mô hình ảnh khả quan nhân rộng trên cả nước, sáng 7/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội. Không chỉ có đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, hội nghị còn có sự tham dự của các công ty , nhà mặt phố đầu tư đang có các công trình, dự án bất động sản nhà ở xã hội tại các địa phương.

Theo Bộ trưởng xây Phạm Hồng Hà, tính đến lúc này, cả nước đã đưa vào sử dụng 3,7 triệu m2 nhà mặt phố ở xã hội tại địa điểm tại thành phố và khu công nghiệp, góp phần giải quyết chỗ ở cho gần 500.000 người thu nhập thấp, công nhân lao động tại thành thị và khu công nghiệp.

Tuy nhiên, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư thi công 179 dự án nhà mặt phố ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà mặt phố ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến lúc thời kỳ này , mới giải quyết được khoảng 28%. bên cạnh đó , việc cân đối nguồn vốn ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều gặp khó , bố trí vốn không đủ theo tiến độ . Cơ cấu loại sản phẩm nhà phố ở xã hội còn mất cân đối.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, việc quy hoạch đất đai – yếu tố mang tầm quyết định trong việc bắt đầu chương trình này vẫn chưa chực sự được bắt đầu đúng yêu cầu . Đại diện cho tiếng nói của các dự án tham dự các chương trình nhà mặt phố ở xã hội, ông Nam mong quyết định Chính phủ sớm cân đối gói tín dụng tiếp nối gói 30 ngàn tỷ đồng để support người dân mua nhà mặt phố ở xã hội. Ông Nam cũng đề nghị việc tiến hành kế hoạch phát triển nhà phố ở xã hội cần đánh giá kỹ tình hình ảnh đặc thù của các địa phương để có giải pháp thích hợp .

Đại diện các doanh nghiệp tiên phong trong triển khai nhà phố ở xã hội tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như Viglacera, Hoàng Quân đều cho rằng, quan tâm mua nhà phố ở xã hội còn rất lớn và mong muốn được tiếp tục mở ra đầu tư trong lĩnh vực này với một vài ưu đãi nhiều hơn về chính sách, đất đai để dự án hạ thấp hơn nữa giá thành nhà phố ở thích hợp với điều kiện của công nhân và người nghèo.

Thay mặt hàng triệu công nhân thiếu thốn về nhà ở, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh việc giải quyết nhà ở cho công nhân, người lao động cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm một gia đình sống ở khu nhà mặt phố ở xã hội tại Khu thành thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, ngày 6/12. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo thống kê của Tổng liên đoàn, hiện nay , cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có yêu cầu về nhà mặt phố ở. Song, bằng nhiều nguồn khác nhau, chỉ có biện pháp giải quyết được 8-10% trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải lưu thông thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp. Chính bởi vậy ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

Phản ánh góc nhìn từ cơ quan Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi kiến nghị cần có một vài cơ chế, mô hình nhà phố ở xã hội thích hợp với đặc thù và phong tục, tập quán của từng địa phương và đặc biệt cần tháo gỡ thủ tục hành chính rườm rà khi triển khai chương trình mang ý nghĩa phúc lợi xã hội cao này. Còn theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, một trong một số yếu tố huyết mạch nhằm giảm giá thành nhà phố ở xã hội chính là nhờ một vài support về chính sách của nhà phố nước, đặc biệt là về đất đai và công trình công cộng.

Đặt vấn đề vì lý do gì chủ trương, chính sách đã có hoàn chỉnh mà việc phát triển nhà phố ở xã hội vẫn tiến hành chậm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần coi đây là một kênh đầu tư, tăng trưởng để khuyến khích các dự án tham dự , hơn nữa, ngành này sử dụng hầu như 100% hàng nội địa.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương lập kế hoạch hàng năm, kế hoạch trung hạn để phát triển nhà mặt phố ở xã hội trên cơ sở đánh giá trị khả năng chi trả của người dân và tạo mọi điều kiện thu hút công ty đầu tư vào chuyên ngành này; đồng thời chủ động hơn nữa về quỹ đất đai, công trình hạ tầng và tạo điều kiện để chính các hộ gia đình được đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, nhắc lại lời dạy của Bác Hồ, có 4 việc quan trọng liên quan đến đời sống dân sinh là ăn, mặc, ở và đi lại và quyền có nhà phố ở của người dân được quy chuẩn trong Hiến pháp năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tổng kết, rút phương pháp hay từ một số mô hình nhà phố ở xã hội đã làm đẹp để nhân rộng trong phạm vi cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị hoàn thành cơ chế chính sách để phong phú hóa các nguồn lực tham dự phát triển nhà ở xã hội nhằm đáp ứng quan tâm rất lớn của người dân, nhất là người nghèo, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh và nhất là một số lượng lớn công nhân.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi gần đây, qua thông tin báo chí, được biết nhiều chủ đầu tư với sự trợ giúp của địa phương đã đầu tư gói nhà mặt phố ở kinh phí thấp hấp dẫn, thu hút người mua.

Thủ tướng mong đồng ý một vài chương trình này được các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương lưu ý triển khai rộng rãi trên cả nước, đặc biệt là hướng đến đối tượng công nhân, người lao động. Trước đó, cũng liên quan đến nhà mặt phố ở thu nhập thấp, Tập đoàn Vingroup vừa chính thức ra mắt thương hiệu nhà phố ở phân khúc bình dân với mức giá thành trung bình chỉ từ 700 triệu/căn nhưng vẫn hội tụ hoàn chỉnh một vài thiết chế của mô hình thành phố khép kín, Tập đoàn này dự trù trong vòng 5 năm tới, sẽ xây 200.000 – 300.000 căn hộ tại 7 tỉnh, đô thị lớn trên cả nước.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng đề nghị các địa phương sau cuộc họp phải thống nhất quán triệt tinh thần, chủ trương phát triển nhà ở xã hội, bởi đây là vận hành đầu tư cho phát triển, hướng đến người nghèo, người có thu nhập thấp, công nhân và người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có Chỉ thị về việc phát triển nhà mặt phố ở xã hội. 

“Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phát triển nhà phố ở là trách nhiệm của nhà phố nước, xã hội và người dân; cần trân trọng và khuyến khích các nhà phố đầu tư bỏ vốn phát triển nhà mặt phố ở xã hội cho cả 9 nhóm đối tượng,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đặc biệt nhấn mạnh đến việc đầu tư cho nhà mặt phố ở cho công nhân vốn đang rất tức tối ngày nay , Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù nhà phố ở công nhân là một nhóm của nhà ở xã hội, nhưng Chính phủ rất đắn đo về vấn đề này trong bối cảnh hiện 1,5 triệu công nhân chưa có nhà ở tối thiểu hữu ích , từ đó cuộc sống hàng ngày công nhân quá thiếu thốn , nhất là tại các khu công nghiệp, tỷ lệ còn quá thấp.

Thủ tướng biểu dương các địa phương thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai đã có bước đi tích cực trong việc lo nhà phố ở cho công nhân, nhưng cũng nhắc nhở các địa phương khác còn thực hiện chậm.

chú trọng vấn đề “nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng chất lượng không được thấp,” Thủ tướng cho rằng, ngoài vốn từ ngân sách, chủ các khu công nghiệp cũng phải lo việc phát triển nhà ở cho công nhân; trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp phải dành đất đai cho phát triển nhà phố ở. Cùng với đó là huy động các dự án đầu tư nhà ở xã hội, huy động chính công nhân và người dân đầu tư làm nhà mặt phố ở xã hội.

Về giải pháp thời gian tới, Thủ tướng giao Bộ xây chủ trì, tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thành thể chế cho phát triển nhà mặt phố ở xã hội. Trong đó chắc chắn tiến trình thủ tục thuận lợi . Bộ tài chính và Ngân hàng nhà mặt phố nước tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tín dụng, thuế, bù lãi suất để tìm kiếm các nguồn lực trung và dài hạn từ xã hội, theo hướng giảm dần nguồn lực ngân sách.

Cùng với đó là tiếp tục nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, có cơ cấu sản phẩm thích hợp , chắc chắn hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa. Trong một khu thành phố phải gồm các bạn ở cho thuê, nhà thương mại, dành một tỷ lệ nhà mặt phố hữu ích , có mẹo hay là 50% số lượng, cho công nhân mua theo dạng nhà ở xã hội.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đồng ý với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thực hiện có có kết quả tốt Đề án thí điểm xây các thiết chế văn hóa thể thao tại khu công nghiệp. nhà mặt phố nước sẽ có sự trợ giúp Tổng liên đoàn trong quá trình tiến hành ./.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án waterina suites: https://waterinasuites.info/