Thực dụng: Tư duy của ông thầy người Hàn giúp bóng đá Việt thăng hoa?

Bóng đá thực dụng là lấy mục tiêu làm đầu và tìm mọi một sốh để thực hiện mục tiêu đây.

Tính thực dụng

Ngày Park Hang Seo nhậm chức, tôi có đọc được lời bình nổi tiếng của kênh Fox. Họ nhận xét thầy Park sẽ có lại sự tươi mới cho bóng đá Việt Nam nhờ tiến hành tính thực dụng của bóng đá Hàn Quốc. Quả thật vậy. Bóng đá Hàn Quốc luôn chọn những ưu thế nhất định để phát huy nhằm giành chiến thắng cho mình. Bất chấp những lời phê phán, bóng đá Hàn Quốc đã tận dụng lợi thế sân nhà để lập nên kỳ tích của bóng đá châu Á trong kỳ World Cup 2002.

HLV Hàn Quốc rất thực dụng, họ không nói về bóng đá đẹp. Họ thi công chiến thuật cụ thể để dự định cho từng tình huống cụ thể và đối phó có con người cụ thể. Với họ, bóng đá phải có thành tích, không có thành tích coi như không hoàn thành công việc. Họ dự định cho từng trận đấu thay vì cho cả 1 kế hoạch mông lung.

Bóng đá thực dụng là lấy mục tiêu làm đầu và tìm mọi một sốh để thực hiện mục tiêu đây. Xuất thân từ hậu vệ, lối chơi thực dụng đã ngấm vào Park và qui định số 1 của ông là không để thua. Một lần, ông nhắc trước cả đội, khi để thua 1 bàn, muốn thắng, anh phải ghi hai bàn.

Lối chơi thực dụng được tiến hành theo từng trận đấu và từng thời điểm. Có khi đá 3–4–3, có khi lại đá 4–4–2, có khi lại đá 3–5–2, có khi lại đá 4–1–4–1 và chỉ cần ông ra dấu, một số cầu thủ sẽ hiểu ngay và một sốh tân đội hình khác. Có trận ông đề nghị cầu thủ áp sát, có khi lại đề nghị cầu thủ rút hết về rồi mới tổ chức phòng ngự, có những trận, ông tổ chức phòng ngự ngay sau khi mất bóng và vây rát đối phương. Hàng hậu vệ là điển hình của lối chơi thực dụng khi ông luôn đề nghị cầu thủ chơi bóng nhưng ép buộc phải kèm người rất rõ ràng, thậm chí chỉ cần kèm người chứ không cần bắt bóng.

HLV Park Hang-seo dặn cầu thủ hậu vệ, không thua chính là thắng, không nhất thiết phải xông vào theo kiểu “được ăn cả ngã về không”. Không thua trong mọi trường hợp, phá bóng ra, chờ đồng đội về hỗ trợ chính là ưu tiên Thứ nhất của mọi cầu thủ. Nhiều trận, ông đề nghị hai hậu vệ biên nghiêng hẳn sang 1 phía đối phương đang tấn công, bỏ hẳn người ngoài cánh để hỗ trợ đồng đội phía trong. Đại phần lớn trường hợp, ông đều đề nghị hậu vệ đừng chăm chăm nhìn bóng, hãy nhìn người 50% và nhìn bóng 50%.

Thực dụng: Tư duy của ông thầy người Hàn giúp bóng đá Việt thăng hoa? - Ảnh 1.

Bỏ cái kiểu chơi bóng ấy đi

Một trong những điều được phát hiện ra là 70% bàn thua của đội tuyển Việt Nam đều do bóng bổng và tập trung từ phút 70 trở đi do là khi thể lực đi xuống, độ tập trung của cầu thủ không còn. Để khắc phục điều này, câu mà ông nói nhiều nhất chính là: “Tập trung, tập trung đi chứ”. Ông níu nhiều đến mức quen thuộc khiến mọi cầu thủ cũng hoàn toàn hiểu câu tiếng Hàn này.

Hậu vệ Việt Nam khi chơi ở V-League đều có 1 thói quen vô cộng tệ hại là phạm lỗi bừa bãi, nhất là trên sân của mình. Với thể hình thấp, tranh bóng bổng yếu, tỳ đè kém thì phạm lỗi thế này chẳng khác gì giúp đội quý khách luôn cao hơn ghi bàn. Điều này đã được chứng minh trong bàn thua thứ hai ở trận giao hữu có Ulsan hãng Hyundai hồi cuối năm 2017 và cả bàn thua thứ hai ở trận có Hàn Quốc ở giải U23 châu Á. Yêu cầu Thứ nhất là ông cấm cầu thủ phạm lỗi ở phần sân của mình.

Yêu cầu thứ hai là tuyệt đối không được phạm lỗi nếu không cần thiết ở khu vực 16m50. Nhiều lần, một số trung vệ Việt Nam vào bóng phạm lỗi, dẫn đến phạt 11 mét. Mặc dù ông đã nhắc nhở rất kỹ ở nhà và từ trước cả giải đấu, nhưng không dưới ba lần chúng ta vẫn phạm lỗi ở giải U23 châu Á. Đây là 1 trong những thói quen chơi bóng không tốt mà một số trung vệ Việt Nam hay mắc phải và chỉ cần chờ có thế là cầu thủ đội quý khách ngã lăn ra. Chỉ cắt bóng quyết liệt khi đảm bảo 100%, còn nếu không thì cứ rà bóng, bám và không cho họ chuyền bóng hay lưu thông, không cho họ sút chân trái hay phối hợp, vậy là đã thành công.

Rối rắm chính là 1 trong những lối chơi điển hình của cầu thủ Việt Nam. Thường khi bị vây ráp, cầu thủ chúng ta tỏ ra rất chậm chạp dẫn đến bị mất bóng, tức thì bị phản công. Nhiều trường hợp chỉ cần phát bóng dài là xong, nhưng cầu thủ ta dáo dác tìm người và bị bắt bài. Trong những buổi tập, ông cắt còi và nhắc nhở, thậm chí quát mắng liên tục những cầu thủ nào xử lý bóng rối rắm, không dứt khoát.

Một trong những đề nghị triệt để của HLV Park Hang Seo chính là chuyền vào chỗ trống. Xưa nay, có lối chơi điển hình là chuyền sệt dính chân, một số cầu thủ Việt khi bị đối phương bắt bài thường thua nhiều. Từ ngày chỉ đạo U23, ông dặn một số cầu thủ phải chuyền vào dao động trống để chạy nhằm kéo dịch đội hình của đội quý khách.

Cầu thủ Việt thường chạm bóng bước 1 sai, và sau khi sai thì phải khống chế thêm 1 nhịp mới có thể chuyền bóng, đây là nguyên nhân vì nguyên nhân gì mà gặp một số đội áp sát, chúng ta hay thua. Để giải quyết điều này, HLV Park Hang Seo đề nghị một số cầu thủ mở người trước khi nhận bóng, tư thế mở người giúp cầu thủ quan sát rất nhanh và chuyền bóng rất chính xác.

Ông dặn một số cầu thủ phải cực kỳ quả cảm khi có bóng ở trên sân đối phương, chỉ cần 1 sự quả cảm và tự tin thì bàn thắng sẽ đến. Nếu có bóng hãy mạnh dạn sút, nếu có dao động trống thì phải xông vào và khi tấn công thì hãy cứ triển khai theo những gì mình nhận ra tự tin nhất. Đó là nguyên nhân toàn bộ cầu thủ chúng ta khi tấn công đều rất nhanh, hiệu quả.

Một đề nghị nữa là ngẩng đầu lên, vì khi nhận bóng, khi chuyền bóng một số cầu thủ của ta thường có thói quen cúi gầm mặt và nhìn xuống dưới chân. Để một sốh tân dần, kể cả khi tập bóng có một số cột, ông luôn đề nghị một số cầu thủ ngẩng đầu, ai cúi thấp đều tức thì bị nhắc nhở.

Trợ lý Lee nhiều khi quát lên: “Bỏ cái kiểu chơi bóng rối rắm của Đông Nam Á ấy đi”.

* Nội dung trích từ cuốn sách “Phong một sốh quản trị Park Hang-seo: Bí quyết thành công của công ty Hàn Quốc” của tác giả Lê Huy Khoa Kanata.

Trên đời này, tiền không dễ kiếm, số tiền kiếm được luôn mật độ nghịch có thời gian ngủ và mật độ thuận có mức độ gắng sức

Lê Huy Khoa Kanata

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *