Thức tỉnh khỏi “cơn lốc” Bitcoin, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào?

Sau “cơn lốc” tiền mã hóa, bất động sản lo ngại bong bóng, kênh đầu tư nào sẽ có lại giá trị trong năm 2018?

2017 – Những cơn sốt đầu tư

Năm 2017 có thể xem là năm chứng kiến nhiều “cơn sốt” đầu tư của phân khúc, tiền mã hóa là 1 trong những ví dụ điển hình nhất. Tuy nhiên, không lâu sau, “cơn sốt này cũng mau chóng “hạ nhiệt”.

Tiền mã hóa chỉ là 1 trong những cơn sốt đầu tư trên phân khúc trong năm qua. Trên những kênh đầu tư chính thức, dòng tiền tiếp tục đổ về nhiều hơn, đặc trưng là kênh chứng khoán. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chỉ số VN index vào cuối năm 2017 đã tăng dao động 43% so có cuối năm trước đó, phá mốc kỉ lục trong vòng 10 năm qua và ghi tên phân khúc chứng khoán Việt Nam vào nhóm mhững phân khúc có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.

Một kênh đầu tư truyền thống khác là bất động sản cũng lôi kéo dòng tiền đáng kể. HoREA dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2017, phân khúc bất động sản năm 2017 tiếp tục đà bình phục và tăng trưởng trở lại, có mức tăng dao động 4,07%. Tuy nhiên, có thể cảm thấy từ nửa cuối năm ngoái đến nay, vốn đổ vào bất động sảnnhiều hơn, đặc trưng là ở mhững thành thị lớn vì “ăn theo” hạ tầng hay mhững thành thị du lịch ven biển.

Thực tế, có lãi suất huy động ở mức thấp và ổn định (quanh mức 6,4% – 7,2% trong năm 2017 theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), không khó hiểu khi người dân chọn mhữngh giữ tiền ở nhiều kênh đầu tư và kì vọng về 1 mức sinh lời nhiều quyến rũ.

2018 – Đầu tư vào đâu?

Về tổng quan phân khúc, bên cạnh mhững kênh truyền thống như ngoại tệ hay vàng gần như chìm hẳn, nhiều chuyên gia từ mhững quỹ đầu tư cho rằng mhững kênh chứng khoán hay bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng vẫn sẽ có những đợt điều chỉnh giảm. Nguyên nhân đến từ việc khó tiếp cận tới mhững nhà đầu tư cá nhân của mhững hình thức này.

Dù là 1 kênh đầu tư đặc trưng quyến rũ, bất động sản luôn gắn liền có những cảnh báo tăng trưởng nóng và nguy cơ bong bóng, cũng như đề nghị trường vốn và khả năng nắm bắt tài liệu, ra chọn lọc của nhà đầu tư.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán lại đề nghị kiến thức tài chính căn bản, nhiều trong số đó còn quá khó hiểu có mhững nhà đầu tư cá nhân.

Thức tỉnh khỏi cơn lốc Bitcoin, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào? - Ảnh 1.

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang là “mhữngh chơi” mới của những nhà đầu tư cá nhân

Bên cạnh đó, 1 kênh đầu tư mới nổi lên trong thời gian gần đó là đầu tư ủy thác vào mhững quỹ đầu tư. Các chuyên gia tài chính sẽ thay mhững nhà đầu tư “chiến đấu” có phân khúc và có lại hiệu quả khá tốt. Chẳng hạn như báo cáo thường niên quỹ PRULink 2017 (Nguồn: Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential) cho biết so có năm 2016, giá trị tài sản quỹ PRUlink cổ phiếu (có tỉ trọng là 89,6% cổ phiếu) tăng trưởng lên đến 56,6%, thấp hơn 1 chút là Quỹ PRUlink tăng trưởng (có tỉ trọng đầu tư 65,4% cổ phiếu, 23,3% trái phiếu và còn lại là tiền mặt) có con số 42%, đều cao hơn mức bình quân chung của phân khúc. Còn xét về dài hạn, tỉ suất lợi nhuận ròng tích lũy trong GĐ 2013 – 2017 của PRUlink cổ phiếu là 202,4%.

Trong xu hướng đầu tư ủy thác thông qua mhững quỹ mở đang ngày được quan tâm thì đầu tư thông qua mhững quỹ của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có những lợi thế riêng. Chẳng hạn, có sản phẩm PRU – Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential, số tiền đầu tư không cần quá lớn, có thể linh hoạt chọn lọc, giám sát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư và phạm vi bảo vệ theo những GĐ khác nhau trong cuộc sống, tỉ suất lợi nhuận được tùy chọn theo nhu cầu và khả năng hưởng ứng rủi ro (rủi ro nhiều chọn quỹ đầu tư cổ phiếu, hoặc muốn an toàn chọn quỹ thiên về đầu tư trái phiếu)…

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang dần trở thành xu hướng và “mhữngh chơi” của những người không chuyên trong thời gian gần đó vì vừa có những thế mạnh trên phân khúc tài chính, đồng thời có lại giá trị nhất định của bảo hiểm khi bảo vệ tương lai tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra. Dự kiến phân khúc kênh đầu tư này sẽ còn rộng mở hơn khi theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến năm 2017 mới chỉ có 8% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ.

PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư giúp bạn chủ động ứng phó trước những mhữngh tân trong cuộc sống, mà vẫn có thời cơ tăng lên tài sản hiệu quả. PRU-Đầu Tư Linh Hoạt có đến những ích lợi quyến rũ: Cơ hội đầu tư và tăng lên tài sản có mhững quỹ PRUlink; Bảo vệ tương lai tài chính gia đình có 100% số tiền bảo hiểm và tất cả kết quả đầu tư; Chủ động chọn lọc kế hoạch bảo vệ và đầu tư theo từng GĐ trong cuộc sống.

Xem thêm tài liệu về sản phẩm tại: https://www.prudential.com.vn/vi/our-products/product/pru-dau-tu-linh-hoat/

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *