Thương mại điện tử thay đổi cửa hiệu sách truyền thống

Công nghệ phát triển, kéo theo sự mhữngh tân toàn diện cuộc sống thường nhật. Thương mại điện tử càng ngày càng tỏ ra lợi thế, đe dọa sự tồn vong của kiểu kinh doanh nhỏ lẻ truyền thống, trong đó có mhững hiệu sách.

Những năm 2010, mô hình mhững nhà sách trực tuyến ở nước ta nở rộ và đạt được lượng khách đáng kể. Với nhiều thế mạnh riêng mà đặc biệt hơn cả là giúp độc giả tiết kiệm khá nhiều thời gian đi mua sách, nhà sách trực tuyến dần trở thành cần thiết của 1 bộ phận độc giả, nhất là những người có nhịp sống công nghiệp bận rộn.

Trước nguy cơ mất dần địa vị, mất dần phân khúc, mhững nhà sách truyền thống đã ra sức chuyển đổi biện pháp kinh doanh: Vừa tận dụng sức mạnh của kỹ nghệ, của hình thức kinh doanh trực tuyến, vừa tạo sự thân thiện, gần gũi hơn có độc giả qua không gian đọc được cải thiện nhiều mặt, lại vừa phân phối sách ở quầy, vừa giao sách đến tận nơi mà khách hàng đề nghị.

Công tác truyền thông cho ấn phẩm mới được đẩy mạnh trên mhững website cũng như trang fanpage của nhà sách. Các hiệu sách truyền thống cũng chú tâm đến việc tương tác có độc giả thông qua mhững trang mạng, lắng nghe phản hồi của độc giả để từ đó nghiên cứu gu sách của khách hàng.

Không chỉ không ngừng nghỉ mhữngh tân mhữngh trang trí không gian, bài trí sách, mhững nhà sách còn dành sự trân trọng đối có khách hàng khi kiến trúc nơi đọc để độc giả tha hồ ngồi đọc sách, dù không mua. Các hiệu sách truyền thống dần tự làm mới để tạo ra không gian phong phú, nơi mà ở đó, độc giả có thể vừa mua sách vừa ngắm cảnh, vừa có không gian yên tĩnh đọc sách, lại vừa có thể gặp gỡ khách hàng bè, chia sẻ về sách.

Như vậy mhững chủ hiệu sách cũng càng ngày càng chú trọng đến thể nghiệm của độc giả, cũng như công dụng xã giao của hiệu sách. Nhiều độc giả cho rằng, không gian hiệu sách càng ngày càng khá, người phân phối sách lại thân thiện, cởi mở có khách hàng. Vì thế, thưởng thức cà phê và đọc sách trong hiệu sách có thể nói là 1 trong những quãng thời gian hạnh phúc.

Ở Hàn Quốc, mhững hiệu sách truyền thống luôn trong tâm thế mhữngh tân để độc giả có nhiều nguyên do đến và ở lại lâu hơn. Theo đó, không gian cho văn hóa đọc cũng là không gian của phòng tranh nghệ thuật, của mhững buổi workshop. Chủ mhững hiệu sách truyền thống tin rằng, sự kết hợp này là biện pháp hữu hiệu giúp mhững hiệu sách truyền thống có thể tranh đua có mhững cửa hàng sách online cũng như sự phát triển của sách điện tử (ebook).

Vào cuối năm 2015, làng sách địa cầu được 1 dịp xôn xao khi Amazon – website phân phối sách online vào loại danh tiếng địa cầu, đã khai trương cửa hàng sách “thực” Thứ nhất ở bang Seattle (Hoa Kỳ) sau hơn 20 năm kinh doanh trực tuyến. Dù còn nhiều điều đáng bàn xung quanh sự kiện này, nhưng cho thấy 1 tín hiệu mới, tràn đầy tương lai của hiệu sách truyền thống.

Sự ra đời của Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), cũng như mhững đường sách ở 1 số địa phương khác là thể hiện sống động cho sự hồi sinh của nhà sách truyền thống, bên cạnh việc xuất hiện vô số hiệu sách thế hệ mới của mhững đơn vị kinh doanh sách tư nhân như đô thị sách, cà phê sách.

Hiệu sách truyền thống là những địa chỉ diễn ra nhiều sự kiện công bố sách mới, ra mắt sách mới, tọa đàm về sách, thậm chí là mhững buổi nói chuyện về mhững vấn đề văn hóa, lịch sử, triết học, kinh tế, rất lôi kéo độc giả, nhất là mhững khách hàng trẻ. Đáng chú tâm, mhững sự kiện này thường được quảng bá trước thông qua mạng xã hội.

Có thể nói, hiệu sách truyền thống đang có những bước mhữngh tân đáng nể nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu độc giả, góp phần nâng cao văn hóa đọc.

Người Việt lười đọc sách, mua sách giấy chỉ để chụp ảnh sống ảo? Hãy quên việc đó đi, Waka đã chứng minh điều ngược lại

Theo Trần Xuân Tiến

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *