Thưởng tết 2018: Ngân hàng ‘nở hoa’, bất động sản thưởng ‘khủng’?

Dù chưa có phương án chính thức mức thưởng Tết năm 2018, nhưng không ít doanh nghiệp (DN) đã có kế hoạch, chuẩn bị chi phí cho thưởng cuối năm. Tìm hiểu được biết, mức thưởng Tết năm nay sẽ không thấp hơn năm trước. Thậm chí nhiều DN còn “ấm” hơn.

Bất động sản hứa thưởng “khủng”

Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA của Tập đoàn CenGroup năm ngoái thưởng Tết cho nhân viên hoàn hảo 11 chiếc xe bốn phân phốih hạng sang, trị giá mỗi chiếc cả tỷ đồng. Năm nay, thảo luận có Tiền Phong, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho biết, DN sẽ chi hàng chục tỷ đồng để thưởng Tết cho nhân viên. Tuy nhiên, thay vì thưởng bằng tiền và hiện vật như năm ngoái, DN này sẽ thưởng bằng cổ phiếu.

Còn ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Đất Xanh miền Bắc tiết lộ, mức thưởng Tết năm nay 2 – 5 tháng lương bổng. Theo ông Quyết, những người môi giới phân phối được vài căn hộ trong 1 tháng, ngoài tiền hoa hồng nhận được trong năm, cuối năm có thể nhận về mức thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là mức thưởng chung của nhiều sàn chuyển nhượng nhà đất khác.

Đại diện sàn chuyển nhượng Hòa Phát Land cho biết, doanh nghiệp trích từ lợi nhuận kinh doanh để thưởng, tùy theo năng lực từng nhân viên, nhưng mức chung từ 1 đến 3 tháng lương bổng. Theo vị này, những sàn chuyển nhượng có mức thưởng “khủng” chủ yếu là sàn phân phối 1 số dự án đẳng cấp bởi chỉ những sản phẩm đấy mới có thể tạo doanh thu đột biến. “Thường 1 số sàn chuyển nhượng không trả hết 1 số khoản tiền cho nhân viên mà tích lại đến cuối năm. Khi chủ đầu tư chi trả tiền cho sàn sẽ có tiền thưởng cho nhân viên”, vị này nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, năm 2017, phân khúc nhà đất tăng trưởng mạnh, nhiều DN có kết quả kinh doanh tốt. Do đấy, khả năng thưởng Tết của 1 số doanh nghiệp nhà đất năm nay sẽ khả quan hơn 1 số năm trước. Nhiều DN nhà đất khác cũng tiết lộ, nếu năm ngoái còn gặp khó chỉ thưởng Tết ở mức trung bình 1 tháng lương bổng, năm nay chuẩn bị sẽ nâng lên gấp đôi.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành, chia sẻ chuyện thưởng Tết khủng là có thật nhưng không phải DN nào cũng có được điều đấy. Ông cho rằng, những DN làm ăn phát đạt, phân phối được nhiều hàng, thu lợi nhuận cao thì mức thưởng Tết lớn cho nhân viên là tất yếu. Ngược lại cũng có những DN vận hành không hiệu quả, hàng tồn kho lớn, nhân viên có thể không có thưởng Tết, thậm chí có nguy cơ còn bị nợ lương bổng.

Khối sản xuất bình bình

Ông Phan Đức Hữu, Chủ tịch công đoàn Tập đoàn Cienco 4 – DN thi công lớn của ngành GTVT cho hay: Với Tết Dương lịch, tổng doanh nghiệp đã chọn lọc thưởng 1 tháng lương bổng cho cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp mẹ. Với Tết Âm lịch, doanh nghiệp đang lên phương án. Những năm trước, cán bộ công nhân viên của Cienco 4 được nhận lương bổng và thưởng cuối năm bằng dao động 3 tháng lương bổng (cả Tết Dương lịch và Âm lịch).

Ông Đỗ Nga Việt – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho hay, Chủ tịch công đoàn ngành và Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản liên tịch về kế hoạch tổ chức Tết cho người lao động ngành. “Tinh thần của kế hoạch là chăm lo để mọi cán bộ, công nhân viên người lao động đều có Tết”.

Về mức thưởng Tết Nguyên đán của người lao động trong ngành, ông Việt cho biết, tới nay 1 số DN đang tập trung tổng kết, quyết toán. “Sau khi tổng kết, căn cứ tình hình thực ở 1 số DN ngành giao thông mới đưa ra mức thưởng Tết và sẽ có báo cáo về công đoàn ngành”, ông Việt cho hay.

Nhận định về lương bổng, thưởng Tết khu vực DN năm nay, trả lời Tiền Phong, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, bộ đã có văn bản yêu cầu 1 số địa phương theo dõi, thống kê tình hình lương bổng, thưởng của DN trên địa bàn. Dự kiến, phải 15 ngày nữa mới có báo cáo tổng hợp sơ bộ tình hình lương bổng, thưởng Tết cả nước năm nay. Theo ông Doãn Mậu Diệp, còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, phần nhiều DN đang thương lượng có tổ chức công đoàn để đưa ra mức thưởng cho Tết. Do Luật Lao động không quy định DN ép buộc phải có thưởng Tết, 1 số khoản thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể ký giữa chủ sử dụng lao động và tổ chức công đoàn. Do đấy, tuỳ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh năm qua để 1 số bên thương lượng và đưa mức thưởng cuối năm. “Năm nay sản xuất kinh doanh của DN đã có nhiều khởi sắc hơn năm 2016, nắm bắt sơ bộ thưởng Tết năm nay cũng không thấp hơn năm trước”, ông Diệp nói. Tuy vậy, theo ông Diệp, năm nay thiên tai xảy ra nhiều nơi, 1 số DN ở những khu vực đấy đang gặp nhiều gặp khó, nên thưởng Tết sẽ khó cao.

Thưởng Tết ngân hàng sẽ “nở hoa”?

Theo Chủ tịch TPBank- ông Đỗ Minh Phú, thưởng Tết của nhà băng này năm nay đảm bảo khá hơn năm ngoái. Ông Phú cho biết, mức thưởng cụ thể ra sao sẽ phải chờ nhưng đảm bảo rằng, thưởng sẽ cao hơn 1 số năm trước.

Người đứng đầu TPBank cho biết thêm, năm nay nhờ vận hành kinh doanh tốt hơn nên mức tăng lương bổng sẽ từ 14-15%, tùy vào đối tượng cụ thể, có những nhóm, phân khúc cán bộ nhân viên, có nhóm có thể được tăng lương bổng tới 18%. “Năm nay kết quả kinh doanh tốt hơn năm ngoái nên mức thưởng sẽ cao hơn năm ngoái. Tôi bình luận năm nay thưởng sẽ nở hoa còn hoa để nhìn, ngắm hay có về thì tôi chưa nói trước được còn phải chờ Hội đồng quản trị họp và chọn lọc”, ông Phú chia sẻ.

Còn theo 1 nhân viên đang công tác ở TPBank, mức thưởng năm ngoái anh này được lĩnh là dao động 3 tháng lương bổng. Tết này, anh cho biết hy vọng được thưởng 4-5 tháng lương bổng.

Còn theo ông Phạm Doãn Sơn, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ban lãnh đạo Ngân hàng cũng sẽ gắng sức có lại “ấm no” hơn năm ngoái để động viên người lao động. “Năm nay, LienVietPostBank có lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra (hiện đạt trên 1.700 tỷ đồng) bởi thế mức thưởng cũng sẽ tăng theo”, ông Sơn nói.

Hiện 1 số nhà băng đang trong GĐ căng thẳng quyết toán năm nên phần nhiều Ban lãnh đạo và Hội đồng quản trị chưa nói gì đến thưởng. Tuy nhiên, có mặt bằng lợi nhuận ngành ngân hàng vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính phân tích tốt vượt hơn năm ngoái rất nhiều, giới làm nhà băng đang hy vọng đi kèm, thưởng Tết sẽ ấm no, nở hoa hơn năm ngoái.

Khánh Huyền

TP.HCM: Hơn 1.600 người có nguy cơ nợ lương bổng, mất thưởng khi tết cận kề

Theo N.Mai – S.Lực – H.Việt

Tiền Phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *