Thương vụ thoái vốn thành công nhất startup công nghệ Việt: Đầu tư 3 triệu USD thu về 127 triệu USD

Topica Founder Institute cho biết trong năm 2018, startup công nghệ Việt có thương vụ thoái vốn thành công lớn nhất từ trước đến nay.

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2018 ghi nhận nhiều cột mốc quan trọng đối có hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. VNG trở thành startup “kỳ lân” Thứ nhất trong lĩnh vực công nghệ, được định giá 1,2-1,5 tỷ USD. Trong khi đó, có việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Yeah1 là công ty truyền thông Thứ nhất của Việt Nam đặt chân lên sàn chứng khoán.

Cũng trong năm ngoái, startup công nghệ Việt có thương vụ thoái vốn thành công lớn nhất từ trước đến nay. Vinacapital thu về 127 triệu USD từ khoản đầu tư 3 triệu USD vào Yeah1.

Thương vụ thoái vốn thành công nhất startup công nghệ Việt: Đầu tư 3 triệu USD thu về 127 triệu USD - Ảnh 1.

Số vốn startup Việt huy động được từ 2015 đến 2018 (đơn vị: triệu USD). Số liệu: TFI

Báo cáo của TFI cho biết, năm 2018 có dao động 92 công ty khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn, tương đương có 2017. Con số này bao gồm cả những startup đã mở phân phối và 1 số công ty không công khai.

Tổng giá trị mhững thương vụ đầu tư đạt kỷ lục 889 triệu USD, gấp hơn 3 lần so có năm trước. 10 thương vụ lớn nhất có giá trị 734 triệu USD, trong đó đáng chú tâm là khoản đầu tư 51 triệu USD vào sàn thương mại điện tử Sendo; 50 triệu USD vào tập đoàn giáo dục trực tuyến Topica và 100 triệu USD vào công ty truyền thông Yeah1 trong đợt gọi vốn Pre-IPO.

Những lĩnh vực được rót vốn nhiều nhất là Fintech (117 triệu USD); Thương mại điện tử (104 triệu USD); TravelTech (64 triệu USD)…

Thị trường Việt Nam năm 2018 cũng chứng kiến sự bùng nổ của mhững áp dụng gọi xe. Trong đó có thể kể đến Go-Việt (áp dụng được hậu thuẫn bởi Go-Jek, startup kỳ lân của Indonesia); Aber (do nhóm kỹ sư người Việt ở Đức sáng lập), MVL (Singapore); FastGo (thuộc tập đoàn Nexttech của Việt Nam)… Gần đó nhất, áp dụng ‘be’ của công ty BeGroup do ông Nguyễn Thanh Hải (đồng sáng lập, nguyên Giám đốc công nghệ của VNG) làm tổng giám đốc vừa công bố có số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Mới thành lập được 1 năm lại phân phối rẻ hơn tới 1/3, startup cà phê này khẳng định họ sắp ‘hạ gục’ được Starbucks chỉ nằm ở 2 chữ TIỆN LỢI

Theo Linh Lam

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *