Thương vụ trái phiếu 6.000 tỷ đồng của “ông chủ” khách sạn Daewoo

Sau thương vụ thâu tóm Trung tâm Thương mại Daeha (bao gồm Khách sạn hãng Daewoo) gây xôn xao dư luận, Bông Sen Corp tiếp tục có những bước tiến mới – nhưng khá thầm lặng.

Dấu cũ của hãng Daewoo

Nếu ai đã từng ghé thăm tòa nhà Lotte ở Hà Nội, chỉ cần hướng tầm mắt sang bên kia con một vài con phố Đào Tấn sẽ là hình ảnh tòa nhà Daeha Business Center và ngay gần đây là Khách sạn hãng Daewoo (Hanoi hãng Daewoo Hotel) nằm ven hồ Thủ Lệ. Trong đây, Khách sạn hãng Daewoo là 1 trong những khách sạn 5 sao đã để lại nhiều dấu ấn trong quá trình phát triển của Thủ đô, từng là nơi tiếp đâyn nhiều nguyên thủ quốc gia khi tới thăm Việt Nam.

Cả 2 công trình này đều thuộc dự án (công trình) Trung tâm Thương mại Daeha (Daeha), được thi công trên khu đất có tổng qui mô hơn 30.000 m2, do Tập đoàn hãng Daewoo (đến từ Hàn Quốc) đầu tư và từng nắm quyền chi phối. Số phận của dự án này khá long đong sau khi Tập đoàn mẹ hãng Daewoo ở Hàn Quốc tuyên bố phá sản và được chính phủ nước này “chia nhỏ” để xử lý nợ.

Dù qua tay nhiều “đại gia”, Khách sạn hãng Daewoo vẫn giữ được cho mình thương hiệu gắn liền có tên tuổi của 1 trong những tập đoàn nổi tiếng nhất Hàn Quốc.

Với địa điểm đắc địa, nằm ngay trong khu vực trọng điểm văn hóa, thương mại và ngoại giao của Hà Nội, đã có không ít đại gia nhà đất cả trong và ngoài nước muốn thâu nhìn chung dự án này.

Trong 1 diễn biến đáng chú tâm, vào năm 2012, Công ty TNHH MTV Hanel (tiền thân của CTCP Hanel ) – đơn vị có 30% vốn ở công ty nắm quyền quản lý dự án Daeha – đã thực hiện thâu tóm thành công 70% cổ phần còn lại từ đối tác hãng Daewoo Engineering & Construction (hãng Daewoo E&C).

Tuy nhiên, CTCP Hanel cũng đã mau chóng “lướt sóng” số cổ phần này cho 2 đối tác khác. Thương vụ chỉ được tiết lộ khá chi tiết vào đầu năm 2016 khi công ty này tiến hành phân phối đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Nhưng danh sách một vài nhà đầu tư muốn thâu tóm Daeha vẫn chưa dừng lại ở đây.

Thương vụ xôn xao của Bông Sen Corp

Tới năm 2015, cũng trong một vài tài liệu được ra mắt của thương vụ đấu giá khác, tài liệu về việc thâu tóm dự án Daeha tiếp tục được tiết lộ. Lần này, cái tên được nhắc tới là CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp).

Công ty này vốn là 1 công ty thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), chuyển sang làm việc theo hình thức công ty cổ phần kể từ tháng 1/2005, có diện tích vốn điều lệ là 130 tỷ đồng.

Hoạt động chính trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, Bông Sen Corp thời điểm đây đã có cho mình nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn hạng sang có địa điểm đắc địa ở TP. Hồ Chí Minh, như: Khách sạn Place Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Sài Gòn, Khách sạn Bông Sen Annex…

Sau khi cổ phần hóa, Bông Sen Corp cũng là công ty làm việc có hiệu quả có khả năng sinh lời tốt. Quy mô vốn điều lệ cũng được nâng lên mức 816,15 tỷ đồng.

 Thương vụ trái phiếu 6.000 tỷ đồng của “ông chủ” khách sạn hãng Daewoo - Ảnh 1.

Nhưng dường như một vài chủ có của Bông Sen Corp còn có nhiều tham vọng hơn thế và việc tăng vốn điều lệ lên con số “nghìn tỷ” nhằm thâu nhìn chung dự án Daeha là 1 trong những động thái cho thấy rõ điều đây.

Cụ thể, Bông Sen Corp chuẩn bị thực hiện mua 51% cổ phần của Daeha có tổng mức vốn đầu tư chuẩn bị lên tới 3.650 tỷ đồng.

Để huy động thêm nguồn vốn, Bông Sen Corp chuẩn bị chào phân phối cho cổ đông đã đi vào làm việc có mật độ 1:2 (mỗi cổ đông có 1 cổ phiếu tương đương có 1 quyền mua, và mỗi quyền mua được mua thêm 2 cổ phiếu mới phát hành thêm), tổng giá trị chào phân phối theo mệnh giá là 1.631,729 tỷ đồng.

Cơ hội cho một vài nhà đầu tư tư nhân ở Bông Sen Corp càng rộng mở hơn khi cổ đông nhà nước là Saigontourist chọn lọc không góp thêm vốn và tiến hành chào phân phối 17,25 triệu quyền mua, có mức giá khởi điểm là 2.000 đồng/quyền.

Phải tới giữa năm 2017, một vài mối nghi ngờ về khả năng thành công của thương vụ này mới được loại bỏ.

“Hiện khoản đầu tư vào dự án Daeha là 51% (mật độ có gián tiếp thông qua CTCP Đầu tư Hợp Thành 1) có tổng số vốn đầu tư 3.649 tỷ đồng, công trình khách sạn Daeha tiếp tục kinh doanh tăng trưởng ổn định có mức lợi nhuận sau thuế năm 2016 là 123 tỷ đồng”.

Với kết quả báo cáo cổ đông này, Bông Sen Corp hay những chủ có thực sự đứng đằng sau đã chứng minh được phần nào thực lực của mình.

Những bước đi mới

Thực tế, nếu không có động thái chào phân phối công khai quyền mua của cổ đông nhà nước, công chúng sẽ khó lòng biết tới thương vụ thâu tóm Daeha của Bông Sen Corp.

Bởi lẽ, vào cuối năm 2014, Bông Sen Corp bất ngờ thông báo cổ đông về việc hủy đăng ký công ty đại chúng do “không còn cung cấp đủ điều kiện” và đã được Ủy ban chứng khoán Nhà nước thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng kể từ ngày 08/08/2014.

Sau khi thâu tóm thành công Daeha, một vài tài liệu về Bông Sen Corp cũng không được ra mắt không ngừng nghỉ. Thậm chí, ngay cả khi công ty này chuẩn bị phát hành lô trái phiếu có giá trị lên tới 6.000 tỷ đồng vào cuối tháng 8/2017.

Cụ thể, lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, tiến hành mức lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi. Đơn vị giải đáp là công ty chứng khoán VPBS.

Số vốn huy động được từ đợt phát hành sẽ được Bông Sen Corp thực hiện để thực hiện một vài chương trình, dự án đầu tư và/hoặc tăng diện tích vốn làm việc. Trong đây, bao gồm cả việc sử dụng cho mục đích phát triển một vài dự án đã đi vào làm việc và thực hiện một vài chương trình, dự án đầu tư tiềm năng của công ty.

Với diện tích phát hành “khủng”, Bông Sen Corp cũng dùng nhiều tài sản để làm tài sản chắc chắn cho lô trái phiếu này. Trong đây, có thể kể tới 8 nhà đất (2 khách sạn, 3 nhà hàng và 3 tài sản cho thuê khác) có tổng qui mô hơn 2.900 m2, có giá trị lớn, tọa lạc ở một vài địa điểm đắc địa ở Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và 37,87% cổ phần chi phối của Bông Sen Corp.

Đáng chú tâm, “70% cổ phần ở Tổ hợp khách sạn – căn hộ – văn phòng cho thuê 5 sao hãng Daewoo” cũng được dùng làm tài sản chắc chắn. Điều này đặt ra nhiều nghi vấn về việc Bông Sen Corp đã tiếp tục thâu tóm thêm cổ phần ở Daeha. Theo kịch bản này, thay vì chỉ có 51%, Bông Sen Corp đã hoàn thành việc thâu tóm trọn vẹn số cổ phần của hãng Daewoo ở dự án này.

 Thương vụ trái phiếu 6.000 tỷ đồng của “ông chủ” khách sạn hãng Daewoo - Ảnh 2.

Sau đợt chào phân phối của Saigontourist, Bông Sen Corp tiếp tục thực hiện phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn, vai trò của cổ đông nhà nước suy giảm đáng kể có mật độ nắm giữ chỉ là 3,61% (tính đến ngày 31/12/2016).

Phần lớn số cổ phần của Bông Sen Corp thuộc về 88 nhà đầu tư cá nhân có mật độ có 69,47% và 1 nhà đầu tư tổ chức chiếm mật độ 26,91%.

Theo dữ liệu của VietTimes, Bông Sen Corp từng có 1 số lượng đáng kể (lên đến nhiều nghìn tỷ đồng) chứng chỉ tiền gửi được phát hành bởi FE Credit, và sử dụng chính lô pháp lý có giá này làm tài sản chắc chắn cho Trái phiếu Bông Sen Corp phát hành ngày 30/08/2017. Bên nhận chắc chắn trong thương vụ này chính là bên giải đáp phát hành – VPBS.

Điểm qua những sự phát triển của Bông Sen Group thời gian vừa qua, chẳng thể thiếu sự đâyng góp của ban lãnh đạo trong nhiệm kỳ 2013 – 2018. Trong số đây, nắm giữ nhiều trọng trách ở Bông Sen Corp là ông Lý Chánh Đạo (1 doanh nhân gốc Hoa, sinh năm 1964) có vai trò Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Tuy nhiên, kể từ ngày 15/11/2016, ông Phạm Thanh Bình (sinh năm 1956) đã được bổ nhiệm địa điểm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Bông Sen Corp.

Không lâu sau đây (ngày 16/1/2017), ông Lý Chánh Đạo có đơn xin miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT và được Đại hội đồng cổ đông của Bông Sen Corp thông qua trong cuộc họp thường niên diễn ra vào ngày 20/6/2017.

Một câu hỏi mà có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, rằng đâu là cái tên đứng sau Bông Sen Corp?…

Tư duy cỏ dại: Điều bất kỳ ai làm sếp hay nhân viên cũng nên học từ CEO Trần Trọng Kiên và nhà sáng lập tập đoàn hãng Daewoo

Theo Phạm Duy

Viettimes

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *