Tiềm năng nào cho mô hình văn phòng làm việc chung, co-working space, tại Việt Nam?

Phân khúc co-working đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, độc đáo là hai đô thị lớn Hồ Chính Minh và Hà Nội. Vậy lý do của sự phát triển này là gì và liệu nó có bền vững không?

Trước đây, để có 1 chỗ làm việc ổn định, nhiều công ty phải chọn lọc biện pháp thuê văn phòng. Mô hình này có đặc điểm là giá thành cao, thường đâyng tiền theo quý hoặc theo năm nên gây gặp khó cho mhững công ty vừa và nhỏ, độc đáo là mhững startup.

Từ thực ở ấy, 1 mô hình mới có tên gọi “co-working space”, không gian làm việc chung, đã ra đời. Xuất giai đoạn này Việt Nam vào dao động 2012 nhưng chỉ sau 5 năm, mô hình này đã phát triển có tốc độ mạnh mẽ. Ở Hà Nội, có thể kể đến 1 số cái tên như UP, Toong, iHouse… còn ở đô thị Hồ Chí Minh là Dreamplex, Work Saigon, Start Saigon,…

So có hình thức thuê văn phòng truyền thống, điểm vượt trội nhất ở mô hình không gian làm việc chung chính là giá thành. Thay vì phải đâyng 1 khoản tiền thuê lớn cùng thêm giá thành trả điện, nước,…mỗi tháng, người thuê tùy theo nhu cầu có thể chọn lọc mhững gói chi trả theo ngày, tháng hoặc năm. Mức giá thấp nhất vào dao động 100.000 đồng/người/ngày, 1,5-2 triệu đồng/người/tháng và cao nhất tầm trên 10 triệu có văn phòng riêng. Chi phí này đã bao gồm tiền điện nước, gửi xe, Internet… miễn phí trà, cà phê nên được cho là khá thích hợp có những người mới khởi nghiệp hay có nhu cầu lưu thông nhiều.

Nam, thành viên 1 dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục cho biết đã bắt đầu làm việc ở Up Coworking Space được dao động 1 tháng nay. Cậu khá hài lòng có dịch vụ ở đây vì “không bị giới hạn về giờ giấc, thích đi khi nào thì đi, đến khi nào thì đến kể cả nửa đêm”. Hơn nữa, văn phòng “có cà phê miễn phí mà chỉ cần trả 1.500.000 đồng cho cả tháng, tính ra còn rẻ hơn mức giá ngồi cà phê mỗi ngày”.

Một góc ở Up chi nhánh Lương Yên (Hà Nội).

Một góc ở Up chi nhánh Lương Yên (Hà Nội).

Một điểm cùng khác của mô hình làm việc chung là tính cùng đồng. Khu vực này kiến trúc dạng không gian mở, chưa kể là nơi diễn ra nhiều sự kiện giao lựu, chia sẻ ý tưởng, sản phẩm mới… nên mhững startup, mhững doanh nhân trẻ có nhiều thời cơ kết nối, mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi bí kíp.

Ở 1 phân khúc nơi hơn 90% là công ty vừa và nhỏ, hơn 30% dân số là người trẻ (15-34 tuổi), mô hình làm việc chung đang chứng tỏ sức tăng trưởng tốt.

Số liệu cập nhật đến tháng 6/2017 chỉ ra nguồn cung không gian làm việc chung tăng trưởng trung bình hơn 50% mỗi năm. Đến nay cả nước đã có 17 đơn vị hoạt động ở 22 vị trí, không chỉ giới hạn ở hai đô thị lớn mà còn lan ra mhững khu vực như Đà Nẵng, Hải Phòng, Vũng Tàu…

“Sáng tạo và linh hoạt là hai giá trị đang càng ngày càng được phân tách cao và theo đuổi. Một mhữngh môi trường xung quanh, phân khúc co-working đã phát triển để cung cấp nhu cầu của 1 thế hệ công ty mới”, bà Hoàng Diệu Trang, quản lý cao cấp Bộ phận Tư vấn Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết.

Câu hỏi đặt ra là mô hình co-working sẽ đi về đâu? Một số người có thái độ hoài nghi về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của loại hình không gian làm việc chung nhưng rõ ràng, xu hướng mới này đã và đang cung cấp nhu cầu của nhiều bạn trên phân khúc văn phòng.

“Trái có số lượng lớn của công ty vừa và nhỏ, công ty khởi nghiệp, số thu nhập không gian làm việc chung hiện vẫn hạn chế. Ngoài ra, nhu cầu vẫn tiếp tục tăng bởi thế hệ người lao động mới đang càng ngày càng phân tách cao sự linh hoạt của mô hình co-working”.

Bà Trang cũng cho biết ở mhững phân khúc phát triển, dù xuất hiện trước Việt Nam khá lâu nhưng mô hình không gian làm việc chung vẫn đang bùng nổ, dần được tích hợp vào mhững loại hình nhà đất khác như mặt bằng bán lẻ và khách sạn đô thị. Do đây, mô hình co-working “chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển tuân theo mhững chu kỳ kinh tế và biến đổi để thích hợp có những mhữngh tân trong mhữngh làm việc của thế hệ lao động mới”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *