Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group: Tái khởi nghiệp ở tuổi 60

Khi giấc mộng Việt Nam trở thành thung lũng silicon Đông Nam Á còn quá xa vời, có 1 người đàn ông “lội ngược dòng” về Trà Vinh, tạo lập chuỗi công nghệ khép kín về hóa dược và quang điện tử Thứ nhất ở Việt Nam, từ nghiên cứu phát triển đến sản xuất, phân phối cho phân khúc khu vực và quốc tế.

Tiếp tục tái khởi nghiệp ở tuổi 60 có nông nghiệp thông minh, ông là minh chứng sống động nhất về sức sáng tạo, sự khác biệt, và 1 tinh thần bất khuất trong mọi nghịch cảnh.

Khởi nghiệp ở tuổi 60 có những đột phá công nghệ doanh thu hàng tỷ USD

Từ cậu bé mồ côi cha phải đi kiếm sống bằng mọi nghề, khuân vác ngoài bến cảng, phân phối cà rem đến phân phốih mì… kiếm tiền giúp mẹ nuôi em. Bao năm tháng lênh đênh xứ người, kiếm sống bằng nghề rửa bát, đi dạy kèm… để học tập và vươn lên, trở thành tiến sĩ khoa học năng lượng và chất liệu.

Lọt vào đội ngũ lãnh đạo một vài tập đoàn danh tiếng địa cầu như IBM, Kodak, Almaden research Center… có hơn 60 bằng phát minh sáng chế chất liệu hóa học quang điện tử, trong đấy hoàn hảo nhất là bản in offset CTP nhiệt đã đấyng góp quan trọng vào lợi nhuận của nhà sản xuất và ngành in địa cầu.

Tất cả nỗ lực của ông cũng chỉ để 1 ngày được trở về Trà Vinh, tạo lập công ty của riêng mình, xây trường học, trọng điểm y tế,…

Tập đoàn Mỹ Lan hiện có nhiều đối tác ở Hoa Kỳ, Canada, Singapore, Nhật Bản, có bốn công ty thành viên gồm công ty hóa chất Mỹ Lan, công ty sản xuất vật tư ngành in Mỹ Lan, công ty quang điện tử và công ty American Dye Source ở Canada có hơn 500 nhân viên ở độ tuổi dưới 27.

Mỹ Lan hiện tăng trưởng ở mức ba con số, được một vài chuyên gia trên địa cầu phân tách cao về công nghệ và sử dụng rộng rãi.

Không dừng lại, ông lại chọn lọc khởi nghiệp lần thứ ba ở tuổi 60 có Rynan Agrifoods, công ty sản xuất phân bón thông minh giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp thông minh trong điều kiện biến đổi khí hậu, giúp tăng doanh thu cho người nông dân, đồng thời giảm tối đa lượng khí thải ra do canh tác hóa học.

Nhìn những hạt phân bón màu sắc sặc sỡ như những viên kẹo socola, ít ai biết nó được cấu tạo cực kỳ khác biệt, được tráng phủ polymer công nghệ cao và thân thiện có môi trường, nội khu là những khoáng chất như N, P, K, Cu, Mn, Fe, Zn, Boron…

Những khoáng chất này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng trong trọn vẹn quá trình từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch, có 1 cơ chế phóng thích đặc thù thông minh, giàm lượng sử dụng 40% đến 60%, chỉ bón phân 1 lần cho mỗi mùa vụ, tăng năng suất thu hoạch hơn 10%, giảm hơn 60% khí nhà kính…

Chúng được sử dụng cho lúa, bắp, mía, cà phê, rau cải, rau củ quả, hoa kiểng. Phân bón chậm tan của Rynan Agrifoods đã ứng dụng khảo nghiệm trên 10 hộ trồng lúa ở Đồng Tháp, có lại nhiều lợi thế cho nông dân, giúp cây lúa phát triển xanh tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ký kết hợp tác toàn diện có Rynan Agrifoods trong ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, giúp nông dân tăng lợi nhuận từ đầu ra sản phẩm.

Ở tuổi 60, T.S Nguyễn Thanh Mỹ vẫn trẻ trung và tràn đầy sức sáng tạo. Động lực lớn nhất thôi thúc ông khởi nghiệp chính là: “Mỗi ngày, điều tôi chẳng thể chịu được là dù sống trên vựa đồ ăn, tôm cá đầy sông, lúa gạo đầy ắp, nhưng nông dân vẫn nghèo, mình vẫn ăn đồ ăn bẩn”.

Ông tâm sự: “Hình như đất nước mình vẫn thiếu 1 các con phố link nào đấy để giúp cho người nông dân làm giàu, để xuất khẩu, hội nhập.

Nơi tôi ở cù lao Long Trì bên dòng sông Cổ Chiên ba tháng nay không có nước tưới cây. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng rất lớn đến nông nghiệp, đến môi trường.

Chỉ còn 1 một vàih duy nhất là phải ứng dụng công nghệ tân tiến để giúp nông dân khá giả hơn, giữ được an ninh, an toàn cho thực phẩm.

Đây chính là thời cơ cho những công ty công nghệ như tôi để dùng công nghệ nhằm tăng thêm chuỗi giá trị nông nghiệp vào toàn bộ một vài lĩnh vực, từ sản xuất, chế biến, phân phối, tiêu thụ,…”

Tham vọng của ông là làm sao tạo ra những hạt giống chịu hạn, chịu mặn, tạo ra phân bón giảm ô nhiễm, hiệu quả, tiện lợi hơn, dùng công nghệ điện toán đám mây để đo độ đạm, độ cali của đất để bón phân cho hiệu quả, làm ra được ứng dụng hệ thống tưới tự động như Israel, truy xuất lý do, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào phân phối, tiêu thụ, quảng cáo,…

Là người đứng ra thành lập chuyên ngành nước của đại học Trà Vinh, khi triển khai cho sinh viên đi lấy nước về phân tách, ông phát hiện ra đa số ô nhiễm đều do phân bón. Phân bón thường thảy xuống ruộng là tan liền. Phân đạm khi tan ra bị vi khuẩn biến thành muối amoni, nếu đất bị kiềm chút xíu thành khí amoniac bay đi, 1 số chuyển hóa thành khí nhà kính bốc hơi…

Hơn 60% đạm mất đi do bốc hơi, bị trôi rửa, lúa chỉ hấp thu 40%. Phân lân, phân cali cũng vậy, mưa là trôi xuống sông. Muốn giảm lượng khí nhà kính do nông nghiệp phải có phân bón thông minh hơn.

Ba năm qua nghiên cứu, nghiên cứu Israel, Mỹ về một vàih làm phân bón tan chậm có kiểm soát, đội ngũ nghiên cứu của Rynan đã tạo ra loại phân bón thông minh.

Công ty đã đầu tư 5 triệu USD để thi công nhà máy và dây chuyền sản xuất tân tiến cho phân bón thông minh có nguyên liệu, sản xuất thân thiện có môi trường.

Khó nhất chính là nghiên cứu ra chất bao ngoài bằng ba lớp chất dẻo bọc phân, khi bón xuống ruộng có thể kiểm soát được thời gian tan trong đất. Khó thứ hai là phải kết hợp được “bốn nhà” trong quá trình thử nghiệm và triển khai đại trà.

“Rất may tôi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan, về phía nhà khoa học, TS. Sánh và cán bộ Trung tâm phát triển đồng bằng sông Cửu Long đại học Cần Thơ luôn kề vai sát cánh để quy trình nghiên cứu được triển khai bài bản.

Về phía nhà nông, 5 gia đình Thứ nhất của Đồng Tháp đã quen có việc sử dụng sản phẩm mới, họ đấyn nhận rất nhanh phân bón thông minh. Sự kết hợp này rất quan trọng để nhân rộng mô hình thành công”, ông cho biết.

Câu chuyện về nước ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng là điều ông đau đáu bấy lâu nay. Những tỉnh có biển như Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ năm nay bị nhiễm mặn kinh hoàng nhất. Trước đấy sông Cổ Chiên độ nhiễm mặn là 5/1.000, giờ là 12/1.000, trong khi lúa độ mặn 1/1.000 đã bị lép rồi.

Cũng cần phải nhắc lại: Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia ảnh hưởng nặng nhất bởi biến đổi khí hậu, nhất là đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng hồ nước thông minh do ông kiến trúc kết nối có điện toán đám mây, kết nối có tel di động, được sản xuất từ mảnh đất Trà Vinh, ngay tầng hầm nhà ông. Công nghệ cao có thể tạo ra ở bất cứ đâu nếu có quyết tâm, có trí tuệ.

“Tôi muốn dành những năm tháng cuối đời giúp thi công nông nghiệp thông minh và thích hợp hơn cho quê hương, điều đấy giúp tôi hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Về lúa, ông bà thường nói ‘nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống’, tập trung bốn khâu đấy để đưa công nghệ vào là thời cơ rất lớn cho phát triển kinh tế khí hậu”, ông tâm sự.

Sau chuỗi nhà máy công nghệ cao, ông Mỹ đang thực hiện dự án lớn làm hồi sinh cù lao Long Trị từ 1 vùng đất bị khai tử vì sạt lở. Hỏi ông có quá mạo hiểm khi theo đuổi dự án này, có liên quan gì đến tâm linh?

Ông trầm tư cho hay: “ Những buổi chiều muộn tôi thường ngồi ở đầu cù lao không suy nghĩ gì hết, cho cái đầu trống rỗng. Môi trường sông nước yên lặng, bình an. Tôi sẽ thi công khu đất mới thành nơi chốn của thiền, cho người ta tịnh tâm mỗi ngày.

Đôi khi tôi phải đặt lại câu hỏi vì sao mình làm vậy? Tôi không để lại cơ nghiệp cho con mình, một vài cháu có cơ nghiệp hết rồi, kêu một vài cháu cũng không về. Tôi có 1 đội ngũ người kế nghiệp.

Nhân viên tôi có nhiều em giỏi lắm, ở bên tôi nhiều hơn cha mẹ. Quan hệ mỗi ngày có nhân viên còn lớn hơn quan hệ máu mủ, họ hiểu mình nhiều hơn con cái mình…”

Từ cái toa lét đến những phát minh khoa học

Cù lao Long Trị, Trà Vinh, nơi tôi đã nhìn thấy 1 hạnh phúc có thật. Đó là cảm xúc tôi khi được trải qua 1 đêm thật bình yên trong căn nhà của vợ chồng ông.

Làm thế nào từ 1 căn hầm nhỏ trên cù lao Long Trị nơi tận cộng trái đất ấy, ông và những chàng trai, cô gái Trà Vinh lại có thể phát minh ra loại phân bón thông minh tan chậm có kiểm soát, giúp cho nông dân giảm 50% lượng phân bón so có bình thường?

Làm thế nào từ 1 vùng đất hoang sơ đầm lầy nước đọng của 1 tỉnh nghèo nhất, cộng nhất của đất nước, ông lại gầy dựng nên 1 “cuộc một vàih mạng công nghiệp” trong không gian tràn ngập màu xanh, từ đấy tạo ra sự hứng khởi để tiếp tục khởi xướng nhiều cuộc một vàih mạng khác trong ngành in, phát quang, điện tử hữu cơ,… có những phát minh khoa học được phân phối cho cả địa cầu?

Chỉ có thể gói gọn trong 1 từ: Ông hiểu thế nào là hạnh phúc đích thực, và truyền sức mạnh ấy đến cho từng con người của Mỹ Lan Group.

Hạnh phúc đích thực là gì?

[BizSTORY] Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group: Tái khởi nghiệp ở tuổi 60 - Ảnh 1.

Công ty Mỹ Lan Group

Ông đã lý giải nó 1 một vàih đầy đủ nhất, sáng tạo nhất, bằng những thành quả ý nghĩa nhất, đấy là sự đổi đời của hơn 500 chàng trai cô gái Trà Vinh đang sống và làm việc nơi đấy.

Mồ côi cha từ nhỏ, phân phối cà rem để kiếm sống, những năm tháng lăn lộn nơi xứ người để học hỏi và vươn lên, chàng bồi bàn ấy đã có 1 mơ ước: “ Một ngày nào đấy tôi sẽ trở về quê hương Trà Vinh để lập nhà máy, giúp cho người dân quê tôi có cuộc sống tốt hơn…”.

Hơn 20 năm nuôi dưỡng 1 giấc mơ, trở thành nhà khoa học, doanh nhân giàu có ở Canada, ông vẫn chưa bao giờ thôi đau đáu có giấc mơ ấy.

Trở về Trà Vinh lập nhà máy, vấp phải biết bao gặp khó. Rồi khi thành công, vẫn phải đối mặt có những kiểu hành công ty như “thiên la địa võng”…ông vẫn điềm tĩnh bước tới, tiếp tục đầu tư, tiếp tục sáng tạo.

Bởi hơn ai hết, ông hiểu sứ mệnh của mình là có lại hạnh phúc cho người khác, nhất là những người trẻ quê hương ông, cho họ ngọn đuốc để tự thắp sáng mình, tự bước đi bằng đôi chân của chính mình.

Ông thường tuyển những người còn…trong veo! Nghĩa là chưa biết gì! Học vấn, bằng cấp có ông không quan trọng, miễn là trong con người ấy, ông nhìn thấy sự năng động, dám sống, dám chịu thử thách, dám nghĩ khác, làm khác.

Điều Thứ nhất ông dạy một vài em là…đi toa lét! Nhiều khách nước ngoài đến nhà ăn tập thể, cũng là nơi tiếp khách của ông, đã không khỏi ngạc nhiên bởi toa lét sạch như khách sạn 5 sao.

Một chồng khăn trắng muốt được xếp ngay ngắn như những cánh hoa, mùi thơm thoảng thoảng tỏa ra, khu vực vệ sinh khi nào cũng khô thoáng, sạch sẽ. Tất cả đều nhờ ý thức của từng thành viên trong ngôi nhà chung này.

Các em được dạy từ một vàih ngồi toa lét, lau sạch bàn rửa mặt mỗi khi bước ra. Không chỉ nơi tiếp khách, bất cứ chỗ nào trong nhà máy cũng sạch sẽ và thơm tho như thế.

[BizSTORY] Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group: Tái khởi nghiệp ở tuổi 60 - Ảnh 2.

Bài học Thứ nhất vào công ty ông dạy nhân viên là bài học làm người, bài học để một vàih tân tư duy. Ông dạy nhân viên từ một vàih ăn, một vàih nói, đến một vàih giao tiếp, một vàih phục vụ người khác trong từng bữa ăn, một vàih bài trí mỗi bàn làm việc.

Bàn làm việc nào cũng có cây xanh và những bức hình gia đình, như 1 nơi neo đậu tình cảm thiêng liêng, ấm áp cho từng mái ấm.

Ở đấy nhân viên được phục vụ miễn phí ba bữa ăn trong ngày. Mỗi bàn ăn có bốn người, nhưng một vài nhóm phải luân phiên ngồi ăn có nhau, để giao tiếp và hiểu nhau hơn.

Sau giờ làm, một vài em còn được chơi bóng chuyền, bóng đá, đánh cầu lông. Phong trào gym thể thao ở Mỹ Lan rất mạnh. Các em được ăn sạch, uống sạch, sống khỏe.

Ông thường nói: “ Phải có những con người khỏe mạnh, tích cực, mới có thể nghĩ ra nhiều điều hay, làm giàu cho công ty và cho chính mình chứ”.

Ở Mỹ Lan có đội thi công riêng cho công ty, những khi không có việc, họ đi xây nhà cho từng nhân viên. Cẩm Tú, trợ lý của ông Nguyễn Thanh Mỹ cười hạnh phúc nói có tôi: “ Em cũng mới cất nhà, toa lét sạch và tân tiến lắm chị ạ, chẳng thua gì nhà chú Mỹ đâu”.

Toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của Mỹ Lan đều được ứng dụng những biện pháp tân tiến nhất bằng…cây cỏ và đá mà ông đặt tên là “Bộ máy sống”, nghĩa là những loại cây có khả năng lọc một vài chất bẩn như cỏ năn, có nến, cây thủy trúc, sen…

Chỉ riêng đội ngũ làm vườn và chăm sóc phong cảnh đã lên tới 20 người. Nước thải ra là nước có thể tái sử dụng cho sinh hoạt và tưới tắm cho cây, nuôi cá. Vậy mà ông đã từng bị vu oan là thải nước bẩn ra ngoài khi tưới cho hàng cây vừa trồng!

Ông nói: “ Mình phải lo cho nhân viên của mình trước chứ đâu cần ai lo dùm! Nhiều người hỏi tôi cần gì ở nhà nước? Tôi nói không cần gì cả, chỉ cần để yên cho công ty làm”.

Ấn tượng nhất có tôi là Trần Thanh Trang, cô gái vừa tròn 30 tuổi, trợ lý kỹ thuật cho ông Mỹ, mà một vài khách hàng vẫn gọi đùa là “đại ca”.

Ông Mỹ và vợ ông cưng Trang và nhân viên của mình như những người con, một vài em cũng đối đãi lại có hai ông bà như người thân, vừa yêu kính, vừa gần gũi.

Nhìn Trang đầy tự tin khi ra mắt có chúng tôi công trình khoa học ứng dụng màng bao bì bằng chất liệu mới đa lớp, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, giữ được độ ngon, độ tươi, mà không cần đông lạnh…

Mới thấm thía về thành quả con người của ông Mỹ. Người ta chỉ có thể tự tin như thế khi biết mình đang làm những việc có hiệu quả cho xã hội, biết được sức mạnh nội ở của chính mình, biết được địa cầu mà mình đang sống, biết được những người thân yêu nhất đang cần gì, và chân thật có từng khoảnh khắc.

“Chọn 1 tỉnh cộng, tỉnh nghèo nhất, để hiểu người nông dân đang cần gì, giải quyết những bài toán của nông dân, cũng chính là giải quyết cái nghèo, cái khổ bao nhiêu năm đeo đuổi thân phận nhà nông. Theo tôi, không có việc gì khó, chỉ sợ mình không chịu làm thôi…”, ông Mỹ chia sẻ như thế về những việc mình làm.

Hỏi Trang nghĩ gì về Mỹ Lan và về chú Mỹ? Đôi mắt Trang ánh lên niềm hạnh phúc: “ Em rất thích đi làm mỗi ngày, vì ở đấy khi nào cũng có những cái mới, những điều chưa biết để học hỏi. Mỗi ngày thức dậy điều Thứ nhất em nghĩ đến là công ty. Làm việc có chú, được truyền nguồn năng lượng đầy tích cực, hào hứng, đam mê, cả sự quyết tâm, kiên trì để đạt được kết quả”.

Cô tâm sự thêm: Chính nhờ người thầy là chú em đã có được niềm tin là mình có thể làm rất nhiều thứ mà trước đấy chỉ nghĩ người nước ngoài mới có thể làm được. Chú không coi trọng bằng cấp, mà coi trọng sự nhiệt tình, muốn vươn lên, muốn làm nhiều hơn có tinh thần trách nhiệm. Ở đấy có rất nhiều thời cơ, mọi người đều được trao thời cơ như nhau, không phân biệt bằng cấp tuổi tác gì hết…

Trở về ngôi nhà có hình 1 vầng trăng lưỡi liềm ẩn sâu trong cỏ cây hoa lá của vợ chồng ông, tiếp xúc có chị Nhàn, người vợ luôn sát cánh bên ông trong từng khó nhọc của cuộc đời, mới hiểu sức mạnh nào đã giúp ông vượt qua mọi giông bão.

Quán xuyến, đảm đang, vị tha như 1 người mẹ, chị lo lắng cho nhân viên từng miếng ăn, giấc ngủ, khuyên nhủ từng người một vàih để làm sao giữ chồng, nuôi con…

Biết bao đôi lứa đã được anh chị dựng vợ gả chồng, họ đã cộng nhau và cộng anh chị để dựng nên 1 ốc đảo của hạnh phúc. Nơi mà chỉ có 1 tình thương yêu bao la và cái tâm trong sáng mới có thể hóa giải mọi nỗi đau và gây dựng lại tương lai…

Xuất khẩu gạo không còn là “át chủ bài” của ngành nông nghiệp Việt

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *