Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đây là cách họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua điện thoại 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu

Cách thức làm việc và hoạt động khác biệt là nguồn gốc sau bao nhiêu năm thương mại điện tử (TMĐT) Tiki chưa phải xử lý vụ nào liên quan đến việc mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cựu CEO Lazada Việt Nam Alexandre Dardy từng nhận được câu hỏi ở 1 sự kiện phân phối lẻ về việc vì nguyên nhân gì mà Tiki 7 năm chưa 1 lần bị khiếu nại, trong khi Lazada chỉ trong quý I/2017 nhận vô số phản hồi không tốt.

Trả lời câu hỏi này, ông Alexandre thừa nhận Lazada không kiểm soát được chất lượng sản phẩm như Tiki. Lý do của việc này, theo cựu CEO Lazada Việt Nam là do khác biệt về mô hình kinh doanh: Trong khi Lazada chủ yếu sử dụng mô hình Marketplace, thì Tiki làm việc theo hình thức B2C (Doanh nghiệp tới KH).

Trả lời Trí thức trẻ mới đấy, ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập kiêm CEO Tiki cho biết doanh nghiệp này đã chuyển từ mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C (doanh nghiệp có KH) sang Marketplace (sàn thương mại có quản lý) giống Lazada.

Vậy Tiki sẽ kiểm soát chất lượng hàng hoá thế nào? Liệu có không ngừng nghỉ nhận được khiếu nại giống Lazada sau khi chuyển đổi mô hình?

Ông Sơn cho biết: Có 2 nguồn gốc giúp Tiki kiểm soát và triển khai xử lý đơn hàng hiệu quả, hạn chế những trường hợp KH nhận hàng lỗi, hàng kém chất lượng.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đấy là một sốh họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua tel 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 1.

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập & CEO Tiki

Thứ nhất, nền móng của Tiki là không làm việc có cá nhân phân phối hàng chỉ làm việc có doanh nghiệp có thương hiệu. Vì kiến trúc theo mô hình này nên Tiki chắc chắn lấy hàng tận gốc từ doanh nghiệp.

“Từ những cam đoan ghi rõ, Tiki phạt rất nặng nếu có trường hợp hàng lỗi, hàng kém chất lượng. Dù là doanh nghiệp cũng có những khi họ phân phối nhầm hàng. Chỉ cần 1 lần, Tiki sẽ khóa luôn tài khoản”, CEO Tiki nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, nếu cá nhân có thể thuận lợi tạo tài khoản từ số tel hoặc thư điện tử khác còn doanh nghiệp rất khó làm điều này. Doanh nghiệp chẳng thể lập tức tạo được doanh nghiệp mới. Chính biện pháp hoạt động này, Tiki đã hạn chế rất nhiều phản ánh về chất lượng sản phẩm không chắc chắn từ KH.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đấy là một sốh họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua tel 10 triệu bị hỏng mỗi củ sạc, được đền hẳn 11 triệu - Ảnh 2.

Theo ông Sơn, mục tiêu của Tiki là luôn hướng đến nhân tố hiệu quả

Thứ hai, dù chuyển sang mô hình marketplace (sàn thương mại có quản lý), Tiki có hệ thống hoạt động kho bãi giao hàng trải dài khắp cả nước, từ bắc, trung, nam. Trong đấy, qui định của Tiki là toàn bộ hàng hóa đều phải đi qua hệ thống hoạt động và kiểm định của Tiki.

Trong đấy hàng hóa phải qua nhiều bước lọc. Bước lọc Thứ nhất là doanh nghiệp phải có danh tiếng mới được vô. Vô rồi phải đi qua kho hàng hóa, sau khi qua hệ thống kho sẽ đến hệ thống giao hàng của Tiki xử lý. Sau khi kiểm tra và xử lý, bước lọc cuối cùng là thẩm định hàng hóa. “Khi KH nhận hàng, nếu hàng kém chất lượng, Tiki có chính sách phân phối hàng đứng ra đổi trả và đền bù 111% từ quỹ riêng của Tiki”, CEO Trần Ngọc Thái Sơn khẳng định.

Vị CEO này ví dụ, KH mua 1 chiếc tel 10 triệu đồng, nếu khi nhận hàng phát hiện cục sạc bị lỗi liên quan đến chất lượng sản phẩm, Tiki sẽ đứng ra đền bù 111%, tức 11.100.000 đồng.

Tất nhiên, sau khi đền bù cho KH, Tiki sẽ làm việc lại có doanh nghiệp để phạt họ. Điều quan trọng là Tiki phải ưu tiên cho KH trước tiên đã.

“Như vậy, về phía KH, họ yên tâm vì có vấn đề gì được đổi trả đền bù thỏa đáng. Còn về phía doanh nghiệp thì tiki đứng ra làm 1 quỹ riêng áp dụng đổi trả đền bù cho khách trước khi doanh nghiệp lo cho KH”, ông Sơn cho hay.

Hiện nay, trên phân khúc thương mại điện tử Việt Nam có thể được chia thành 4 nhóm mô hình chính: B2B – doanh nghiệp có doanh nghiệp; C2C – KH có KH (như Chotot.vn, Sendo.vn, Shopee.vn); B2C – doanh nghiệp có KH (Adayroi.vn, Lotte.vn, Vuivui.com); Marketplace (Lazada.vn, Zalora.vn, Tiki.vn).

Trong đấy, thương mại điện tử Marketplace được giả dụ trọng điểm thương mại, nơi cho thuê một số không gian để doanh nghiệp mở gian hàng, trưng bày và phân phối sản phẩm. Nói một sốh khác, đấy là 1 sàn chuyển nhượng để kết nối bên phân phối và bên mua. Marketplace giúp doanh nghiệp thương mại điện tử giảm đáng kể kinh phí đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đưa lên trang Marketplace vẫn nằm ở kho và thuộc có của nhà cung cấp. Khi có đơn hàng từ KH, doanh nghiệp mới điện thoại nhà cung cấp để thực hiện một số công đoạn đấyng gói, giao hàng và thu tiền hộ nhà cung cấp.

Theo thống kê của Tiki năm 2017, về niềm tin, có 85% KH hài lòng có chất lượng và dịch vụ của Tiki. Với 400.000 lượt khách mua hàng ở Tiki hàng tháng, mật độ đổi trả hàng chỉ là 0,95%. Theo bức tranh toàn cảnh về loại hình chi trả ở Việt Nam của DealToday, có 23% người tiêu dùng chi trả qua thẻ và 77% chi trả khi nhận hàng (COD). Trong khi đấy, theo đại diện Tiki, mật độ chi trả qua thẻ của Tiki đã đạt 34% và phương thức COD chiếm 66%.

“Mục tiêu của Tiki là hướng đến hiệu quả, người tiêu dùng mua được sản phẩm chất lượng tốt có giá tốt”, CEO Tiki nhấn mạnh.

Khốc liệt “chiến trường” thương mại điện tử: Tiki, Shopee lỗ vài trăm tỷ chưa là gì so có mức lỗ nghìn tỷ đồng mỗi năm của Lazada

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *