Tiki lỗ 322 tỷ trong 2 năm, khi nào thương mại điện tử Việt Nam hết “đốt” tiền?

Dù lỗ nhưng 1 vài trang thương mại điện tử ở Việt Nam tiếp tục được rót tiền để tồn ở, khi nào thì hiện trạng này mới chấm dứt?

Từ báo cáo thường niên của VNG về 1 vài khoản lỗ ở 1 vài công ty liên kết cho thấy năm 2017, Tiki lỗ dao động 282 tỷ đồng. Cộng có khoản tiền Tiki báo lỗ 40 tỷ đồng năm 2016, sau 2 năm trang thương mại điện tử này đã “đốt” 322 tỷ đồng.

Tiki lỗ 322 tỷ trong 2 năm, khi nào thương mại điện tử Việt Nam hết đốt tiền? - Ảnh 1.

Nhân viên Tiki dự định giao đợt hàng phone di động – Ảnh: Tiki

Tiki nằm trong nhóm những trang thương mại điện tử có thị đa số giai đoạn này ở Việt Nam, cộng có những cái tên khác như Lazada, Shopee. Từ 1 trang chỉ phân phối sách tiếng Anh năm 2010, Tiki nhận 1 vài khoản đầu tư khác nhau sau đó nhận hơn 380 tỷ đồng từ VNG vào năm 2016 sau khi mở rộng ngành nghề sang phân phối hàng điện tử, thời trang, và nhiều thứ khác. Kể từ thời điểm VNG rót tiền, Tiki liên tục báo lỗ, và có lẽ công ty khởi nghiệp này sau 8 năm vẫn chưa có lợi nhuận.

Giống có Tiki, những cái tên như Lazada hay Shopee cũng được cho là chưa có lợi nhuận ở phân khúc Việt Nam. Dù vậy, Lazada và Tiki vẫn đang được 1 vài nhà đầu tư đổ thêm tiền để… lỗ.

JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc, dẫn đầu 1 nhóm nhà đầu tư đã bỏ số tiền 44 triệu USD vào Tiki hồi cuối năm 2017, sau đó tiếp tục bơm vốn cho trang phân phối hàng Việt Nam hồi đầu năm 2018.

Động thái rót tiền vào Tiki của JD.com diễn ra sau khi Alibaba – đối thủ số 1 của JD.com ở Trung Quốc – đổ tiền vào Lazada ở khu vực Đông Nam Á.

Vì sao những gã khổng lồ tầm cỡ địa cầu tiếp tục đổ tiền vào thương mại điện tử Đông Nam Á nhìn chung và Việt Nam nói riêng dù phân phối hàng online vẫn không có về lợi nhuận cho 1 vài website này?

Điều dĩ nhiên rằng phân khúc thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng liên tục hai con số, có những tiên đoán lạc quan cho thấy diện tích phân khúc có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Dân số trẻ, mật độ dùng smartphone và Internet cao khiến 1 vài nhà đầu tư tiếp tục lạc quan vào phân khúc này.

Chỉ 1 năm đã có vài startup Việt “lạ hoắc” gọi vốn triệu USD nhờ ICO, điều mà 1 vài startup nổi nhất như ví Momo hay Tiki phải mất rất nhiều năm: Chuyện gì đang diễn ra trong giới startup vậy?

Theo Hải Đăng

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *