Tim Cook: ADN của Steve Jobs ngấm trong máu Apple!

Nhà lãnh đạo của công ty giá trị nhất địa cầu Tim Cook mới đây đã có bài phỏng vấn có tờ Bloomberg. Trong buổi trò chuyện, ông đã thẳng thắn đề cập tới nhiều vấn đề trong đây có cả về Steve Jobs và Tổng thống Donald Trump.

PV: Ông từng nói về Steve Jobs và sự tôn kính của mình dành cho thiên tài công nghệ này. Vậy có bao giờ ông từng nghĩ về việc liệu sau này mọi người sẽ nói gì về di sản của chính ông ở Apple hay không?

Tim Cook: Không, chưa bao giờ. Thành thật mà nói tôi không nghĩ về những vấn đề bởi thế. Tôi nghĩ nhiều hơn tới những việc mình đang làm. Tôi hy vọng mọi người sẽ nhớ về mình như 1 người đàn ông tử tế, vậy thôi. Như vậy cũng là thành công rồi.

ADN của Steve Jobs luôn là nền móng cho Apple. Bây giờ vẫn vậy, 50 năm sau, thậm chí là 100 năm sau tôi vẫn muốn bởi thế dù ai trở thành CEO của Apple đi chăng nữa. Công ty của chúng tôi luôn được hoạt động theo những triết lý riêng biệt của Steve Jobs: Sự chú tâm tới từng chi tiết, tính cẩn trọng, đề cao sự dễ làm, quan tâm tới người dùng và trải nghiệm người dùng. Tập trung vào việc phân phối ra những sản phẩm tốt nhất chưa đủ, đây phải là những sản phẩm thật hoàn hảo hoặc theo như mô tả của Steve là “tuyệt tới phát điên” luôn!

Apple cũng luôn nỗ lực tự tạo ra những công nghệ độc quyền bởi đây là mhữngh duy nhất kiểm soát được tương lai của chính công ty, chất lượng cũng như trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, Steve Jobs cũng luôn có lòng can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, thành thật có chính mình khi mắc sai lầm, điều này có nghĩa là khách mua không nên quá cứng nhắc và tự cao đến mức chẳng thể nói rằng “tôi đang mhữngh tân hướng đi”.

Tất cả những điều đây đều nên trở thành nền móng cho Apple trong hàng thế kỷ tới kể từ bây giờ. Nó giống như Hiến pháp vậy, sẽ chỉ dẫn cho nước Mỹ và không bao giờ nên mhữngh tân. Cần phải luôn thể hiện sự tôn kính đối có nó.

Về bản chất, những quy tắc này đã trở thành nền móng cho Apple. Dẫu vậy, không có nghĩa là công ty không bao giờ mhữngh tân. Công ty sẽ mhữngh tân. Chúng tôi sẽ tham dự vào lĩnh vực sản phẩm khác. Học hỏi và điều chỉnh. Trên thực ở rất nhiều thứ đã được mhữngh tân trong công ty trong dao động 6 – 7 năm qua. Tuy nhiên, “Hiến pháp” của Apple thì không nên mhữngh tân và cần được giữ nguyên như cũ. Tôi cho rằng nó giống như sao Bắc đẩu vậy – yếu tố quan trọng để khách mua cân nhắc khi đưa ra chọn lọc. Nó cũng khiến việc đưa chọn lọc phát triển thành tiện lợi hơn.

PV: Ông nói rằng thực ở ảo sẽ là trọng tâm trong tương lai của công ty. Quan điểm của ông thế nào?

Tim Cook: AR là 1 thứ gì đây cực kỳ uyên thâm. Tôi vô cùng hứng thú có AR và chỉ muốn hét lên khi nói về nó. Bước Thứ nhất để biến AR trở thành xu hướng trải nghiệm chính là phải đưa được vào hệ điều hành. Chúng tôi đang thi công AR trên iOS 11, mở tự do cho mhững nhà phát triển và cũng là giải phóng sức sáng tạo của hàng triệu người. Dẫu vậy, chúng tôi chẳng thể dự báo kết quả sẽ cho ra những gì.

Cũng đã có mhững ứng dụng trong thực ở. IKEA hiện đã có hình ảnh 3D của những dòng bên trong xe trong trung tâm thương mại. Việc này sẽ mhữngh tân trọn vẹn trải nghiệm mua sắm, trong trường hợp này là đồ bên trong xe và sau đây sẽ là toàn bộ những những vật dụng khác quanh nhà.

Bạn cũng sẽ chứng kiến những thứ xảy ra trong công ty mà ở đây AR là nền móng cho những gì họ đang làm.

PV: Từ trước tới nay Apple chủ yếu tập trung vào khách mua cá nhân thay vì đối tượng khách mua công ty. Vậy ông nghĩ thế nào về triển vọng tăng trưởng của mảng kinh doanh công nghệ cho công ty trong tương lai?

Tim Cook: Doanh nghiệp là “mẹ của mhững thời cơ”. Có thời điểm khách mua phải chọn lọc giữa “khách mua cá nhân và khách mua công ty” nhưng thực ở giai đoạn này đã khác: Doanh nghiệp là tập hợp của mhững khách mua.

Trong quá khứ, đa số mhững ứng dụng được viết cho hệ điều hành Windows. Vì vậy, Mac dần dần mất đi địa vị trong mảng công ty. Nhưng bây giờ là địa cầu hoàn toàn khác. Đối có đa số mhững công ty, iOS trở thành hệ điều hành di động được ưa thích. iOS là nền móng hoàn hảo bởi khách mua tiện lợi viết mhững ứng dụng giúp điều hành công ty của mình hiệu quả và tương tác trực tiếp có khách mua. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều công ty đang tự viết ứng dụng. Và họ sử dụng công cụ nào để viết? Là máy tính Mac. Mac là nền móng phát triển cho iOS.

Một điểm khác cũng đã mhữngh tân là đa số những Giám đốc công nghệ và CEO có tư tưởng tiến bộ giai đoạn này đều cho rằng: “Việc quan trọng nhất là phải có những nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả”. Khi quan tâm tới hạnh phúc và khả năng làm việc của mọi người, khách mua sẽ thôi thúc được sức sáng tạo và khả năng làm việc tốt nhất trong chính mình con người nhân viên. Và nếu phải chọn lọc, đảm bảo họ sẽ nói: “Tôi muốn 1 chiếc iPhone”, “Tôi muốn 1 chiếc máy Mac”. Chúng tôi tin rằng Apple sẽ chiến thắng trong trường hợp này. Tôi cho rằng xu hướng đây hiện là thực ở diễn ra ở toàn bộ mhững quốc gia trên toàn địa cầu, không chỉ ở Mỹ. Tôi tin sẽ còn 1 tiềm năng tăng trưởng khổng lồ ở phía trước.

Từ nhiều năm trước, chúng tôi cũng đã thực hiện mhững khoản đầu tư thông minh vào iOS dưới góc độ bảo mật ở cấp độ công ty. Apple cũng đã thực hiện vài thương vụ hợp tác thông minh cùng Cisco, SAP, Deloitte và IBM. Chúng tôi hiểu rằng không ai có thể mạnh miệng nói “tôi là người duy nhất được”, luôn cần phải có hợp tác để cùng phát triển.

PV: Ông đã tuyên bố về quỹ đầu tư Sản xuất hiện đại trị giá 1 tỷ USD. Ông sẽ làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng việc làm cho Apple ở Mỹ và toàn cầu?

Tim Cook: Tôi nhận thấy trên cương vị là CEO của 1 công ty lớn thì phải có trách nhiệm tạo ra việc làm cho nước Mỹ. Và vì vậy tôi có quan điểm khá khác biệt so có 1 số đồng nghiệp khác. Chúng tôi đã nghĩ về nó ở mức độ khá sâu sắc: Với sản xuất, chúng ta cần phải luôn đi trước đâyn đầu và trong trường hợp này là xu hướng Sản xuất hiện đại. Nhiều khả năng robot sẽ cướp mất những công việc tay chân của con người như đứng dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, trong Sản xuất hiện đại, vẫn còn rất nhiều việc làm. Ví dụ là Corning. Chúng tôi đang cùng có họ và tạo ra số lượng lớn việc làm cho nước Mỹ.

Hơn nữa, chúng tôi có thể sử dụng bí kíp và tiền bạc để tạo ra nhiều việc làm nhất có thể ở Mỹ. Apple đang sản xuất rất nhiều linh kiện ở đây. Nhiều người sẽ không thấy được bởi họ chỉ nhìn vào sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, thực ở Apple cũng tạo ra 2 triệu việc làm ở nước Mỹ. Một triệu rưỡi trong đây là phát triển ứng dụng. Họ có mặt ở mọi nơi trên nước Mỹ. Nhưng 500.000 người còn lại thì sao? Vì vậy, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ xem cần phải làm gì để cải thiện việc này?

Chúng tôi chọn lọc tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình dễ học hơn. Đó là mẫu xe Suzuki Swift. “Bạn biết đây, chúng tôi tự tạo ra 1 chương trình giảng dạy thay vì để mhững giáo viên phải dự tính”. Chúng tôi đưa chương trình giảng dạy này vào mhững trường cấp 2 bởi lập trình nên trở thành 1 ngôn ngữ phổ cập giống như tiếng Anh vậy. Chúng tôi gọi đây là mẫu xe Suzuki Swift Playgrounds – bắt đầu được triển khai từ năm ngoái và nó đang cho kết quả tốt.

Nhưng giả dụ thế thì: “Bạn biết đây, chúng tôi có thể bỏ lỡ rất nhiều học sinh có tiềm năng học mẫu xe Suzuki Swift Playgrounds bởi chúng đã vào cấp 3 hoặc đại học”. Vậy cần phải làm gì nào? Chúng tôi chọn lọc phổ biến mẫu xe Suzuki Swift cho những nhóm tuổi khác nữa. Những đại học như Stanford quá đỉnh rồi nên không cần tới sự trợ giúp này. Nhưng những đại học cùng đồng thì có. Thông qua những trường này có thể tiếp cận những sinh viên vốn không có nền móng tốt về phát triển ứng dụng – lĩnh vực đang tăng trưởng có tốc độ chóng mặt ở Mỹ.

Vì vậy, chúng tôi đang dự tính đưa mẫu xe Suzuki Swift nhắm tới nhóm này và phổ cập tới những đại học cùng đồng quanh nước Mỹ. Chúng tôi đã chọn dao động 6 nơi và đang chờ phản hồi từ họ. Dĩ nhiên chương trình này được Apple cung cấp hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi cũng đã làm việc có Houston, hệ thống đại học cùng đồng ở Alabama, Ohio, California. Sẽ không có giới hạn về những vị trí mà mẫu xe Suzuki Swift Playgrounds sẽ tiếp cận. Mọi việc sẽ ứng dụng vào mùa thu này và hy vọng nhiều người tham dự hơn.

Chúng tôi cũng có 1 số lượng lớn những nhà phát triển phần mềm là sinh viên. Thật tốt khi ngồi có những người này. Họ có ý tưởng, ham học hỏi và không hoài nghi. Chúng tôi có thể bắt đầu giúp những người đang bị tụt hậu thông qua công nghệ.

PV: Ông từng nói về kế hoạch thuế để có về hàng tỷ USD mà mhững công ty Mỹ để ở nước ngoài về nước phải vậy không?

Tim Cook: Tôi đã gợi ý bởi thế. Đó không phải là 1 quan điểm tốt cho Apple nhưng là quan điểm tốt cho nước Mỹ. Bản thân Apple giai đoạn này không để trọn vẹn doanh thu chịu thuế ở Mỹ bởi mức 40% là quá cao. Tôi cho rằng trong tương lai Chính phủ có thể ứng dụng 1 loại thuế dành cho lương từ nước ngoài hoặc 1 mức thuế ưu đãi hơn giai đoạn này thì sẽ tốt hơn.

PV: Trải nghiệm làm việc có Tổng thống Trump của ông thế nào?

Tim Cook: Tôi nhận thấy có 1 trách nhiệm to lớn khi là 1 người Mỹ, trên cương vị CEO của Apple khi gắng sức tạo ra ảnh hưởng tới mọi thứ trong những lĩnh vực mà mình có chuyên môn. Tôi đã rất quan tâm tới vấn đề nhập cư. Nhưng giữa tôi và Tổng thống rõ ràng có quan điểm rất khác về không chỉ vấn đề đây mà còn nhiều thứ nữa gồm cả biến đổi khí hậu.

Nhìn chung chúng tôi không cùng quan điểm trong nhiều vấn đề và tôi hy vọng có 1 lĩnh vực nào đây mà không có sự khác biệt bởi thế. Sự tập trung của ông ấy trong mhững công việc là tốt. Nhưng chúng ta sẽ thấy, chọn lọc rút khỏi hiệp định biến đổi khí hậu Paris là rất đáng tiếc. Tôi nhận thấy mình có trách nhiệm phải làm mọi thứ có thể để tránh việc này không xảy ra. Tôi nghĩ đây là 1 chọn lọc sai lầm. Nếu có 1 tia hy vọng nào đây ở Paris, tôi sẽ gắng sức thi công lại. Tôi thật sự bận tâm về nước Mỹ. Tôi luôn muốn nước Mỹ phát triển thành tốt đẹp.

PV: Với những người nói Apple không còn sáng tạo, đổi mới như trước, ông nghĩ sao?

Tim Cook: Chúng tôi đầu tư trong dài hạn. Apple không nóng vội trở thành người đi đầu. Suy nghĩ của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người dùng – những thứ có khả năng tạo ra khác biệt cho cuộc sống của họ. Thực tế khi nhìn lại khách mua sẽ thấy iPod không phải chiếc máy nghe nhạc MP3 Thứ nhất. iPhone không phải chiếc smartphone Thứ nhất. Còn iPad cũng không phải chiếc tablet Thứ nhất…

Nếu chỉ chăm chăm vào 1 chi tiết nhỏ, khách mua sẽ đánh mất đi cả 1 khu rừng lớn. Khi nghĩ về những điều to lớn tôi nghĩ tới AR. Chúng tôi không phải người Thứ nhất đề cập tới AR và thực ở mục tiêu của chúng tôi cũng không phải vậy. Apple chỉ hy vọng sẽ tạo ra được 1 thứ hoàn hảo, tích hợp vào nền móng và giải phóng sức sáng tạo của hàng triệu nhà phát triển, từ đây tạo ra những thứ tốt đẹp. Apple không bao giờ vội vã để đạt được 1 thứ gì đây khi người khác đã có nó rồi. Apple không muốn tranh giành theo kiểu bởi thế, chúng tôi chỉ muốn nghĩ tới người dùng, làm sao tạo ra những sản phẩm giúp cải thiện cuộc sống của họ mà thôi.

Apple dành nhiều tâm huyết cho những dự án bởi thế bởi chúng tôi muốn giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Chúng tôi đã để ký hiệu SOS trên những chiếc đồng hồ đeo tay bởi khi không may rơi vào tình huống khẩn cấp, toàn bộ những gì khách mua cần làm chỉ là ấn nút và nó tự quay số 911 – dù là khách mua đang ở bất kỳ nơi nào trên địa cầu.

Một vài ngày trước tôi nhận được 1 hòm thư báo cáo về người bị tai nạn giao thông và chiếc xe bị lật. Anh ta chẳng thể chạm tới chiếc liên hệ nhưng lại có chiếc đồng hồ và nó đã giúp anh ta thoát khỏi chiếc xe. Những chi tiết dù nhỏ bởi thế đang tạo ra những khác biệt thật sự to lớn cho cuộc sống của con người.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *