Tín đồ trà sữa Hà Nội nháo nhác khi hay biết 1 tấn nguyên liệu bẩn

Lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, phóng viên nhận được tài liệu về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất xứ đang bày phân phối tràn lan.

Chiều 2/6, nhiều tín đồ trà sữa ở Hà Nội lại được 1 phen nháo nhác khi hay tin lực lượng tính năng vừa kiểm tra và phát hiện 1 kho nguyên liệu làm trà sữa hơn 1 tấn không rõ lý do, bảo quản trong môi trường bẩn thỉu ở cửa hàng thuộc phường Phú Lương (Hà Đông).

Chủ cơ sở tiết lộ, một vài loại bột trà này được phân phối cho một vài cửa hàng trà sữa có giá 800.000 đồng/1 bao 25kg, 1 bao pha được hơn 1.000 cốc trà sữa. Như vậy, 1 tấn bột trà này sẽ cho ra dao động 400.000 cốc trà sữa thành phẩm.

Chủ cơ sở nói rằng “nhập mối” từ 1 khu hàng ở chợ Hà Đông. Mở rộng kiểm tra, lực lượng tính năng tiếp tục phát hiện hàng chục loại nguyên liệu trà sữa không chắc chắn chất lượng đang được bày phân phối ở gian hàng trong khu chợ này.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, PV nhận được tài liệu về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất xứ đang bày phân phối tràn lan.

Tín đồ trà sữa Hà Nội nháo nhác khi hay biết 1 tấn nguyên liệu bẩn - Ảnh 1.

Một số mẫu trân châu và bột trà trong lô hàng 4 tấn bị QLTT Hà Nội thu giữ ngày 26/12/2017.

Ngày 26/12/2017, 4 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ lý do được lực lượng QLTT Hà Nội thu giữ ở ga Giáp Bát (Long Biên). Những gói thạch nhầy nhụa, những túi trân châu đủ màu xanh đỏ, những gói bột trà có mùi hắc mà người ta chẳng thể biết nó hàm chứa những thành phần hóa học gì.

Chưa đầy 1 tháng sau, trong hai ngày 15 và 19/1, lực lượng QLTT Hà Nội cũng không ngừng nghỉ phát hiện những vụ việc tương tự ở kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam (Nam Từ Liêm) và 1 cửa hàng của thương hiệu trà sữa Ding Tea thuộc phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa).

PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội gọi đây là thứ nguyên liệu không chắc chắn làm ra những cốc trà sữa bẩn.

“Hệ lụy dễ thấy nhất là bị đau bụng, tiêu chảy. Nếu không ngừng nghỉ uống trà sữa dạng này, 1 loạt hóa chất độc hại sẽ dần tích tụ trong cơ thể, gây bệnh”, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội nói và đánh giá thành phần chủ yếu của trà sữa sản xuất vô vàn là dầu thực vật hydro hóa, làm tăng nguy cơ vô sinh, tim mạch và ung thư.

Cũng theo PGS.TS Bùi Thị An, 1 số cửa hàng làm trà sữa trân châu từ tinh trà, là chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.

Tín đồ trà sữa Hà Nội nháo nhác khi hay biết 1 tấn nguyên liệu bẩn - Ảnh 2.

Phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) được coi là thiên đường chất phụ gia pha chế trà sữa, sữa ngô… nhiều loại không rõ lý do, xuất xứ (Ảnh: cắt từ clip điều tra).

Trao đổi có PV, ông Trần Hùng, Cục phó Cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết: “Đây là vấn đề vô cộng hệ trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào cuộc, phối hợp vớ Cục QLTT rà soát tiến đến đẩy lùi và triệt tiêu việc buôn phân phối, sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ lý do, nhãn mác trong pha chế”.

Hỡi những người làm nghề kinh doanh, KH rút ví trả 30.000 cho 1 ly cafe là quá dễ, cái khó là KH phục vụ người ta như thế nào!

Theo Trần Huy Tuấn

Lao động

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *