Tín dụng tiêu dùng: Kẻ tiên phong là người chiến thắng

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”, nhưng có phân khúc tài chính tiêu dùng giai đoạn này thì việc đi trước lội nước sẽ có “cỗ ăn” tươm tất hơn người đến sau.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng- VPBank trong hơn 1 năm qua trở thành 1 hiện tượng vượt bậc trong ngành ngân hàng có mức lợi nhuận tăng trưởng đột biến, vượt qua một vài ngân hàng trong khối tư nhân và đang bám đuổi rất sát một vài nhà băng trong khối ngân hàng nhà nước mặc dù trước đó không ai nhắc đến VPBank trong top những ngân hàng có diện tích lớn và làm việc hiệu quả. Đặc biệt VPBank đặt mục tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế (LNTT) năm 2017 mức 6.800 tỷ đồng sau thành công trong năm 2016 có mức LNTT đạt 4.929 tỷ đồng. Điều gì khiến VPBank tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận cao và điểm mấu chốt nào làm nên hiện tượng VPBank?

Xét về 2 chỉ số sinh lời căn bản ROA và ROE bình quân thì khối ngân hàng tư nhân tỏ ra nổi bật hơn hẳn khối ngân hàng nhà nước, dẫn đầu là VPBank và theo sau là Techombank.

VPBank và Techcombank cũng biểu hiện sự khác biệt rõ rệt giữa báo cáo riêng lẻ và báo cáo hợp nhất. Nếu xét về ngân hàng mẹ (không tính phần lợi nhuận đầu tư vào một vài doanh nghiệp con và đầu tư góp vốn dài hạn khác), chỉ số ROE và ROA của VPBank cũng chỉ đứng ngang hàng có một vài nhà băng khác có ROE đạt 14,5% và ROA đạt 1%.

Tuy nhiên sau báo cáo hợp nhất có doanh nghiệp con, hai chỉ số này đã tăng gần gấp đôi lần lượt là 1,9% và 25,7%. Chênh lêch lợi nhuận trước và sau hợp nhất của VPBank năm 2016 đến chủ yếu từ FE Credit. Trong tổng số 4.929 tỷ đồng LNTT hợp nhất năm 2016, FE Credit đóng góp dao động 2.400 tỷ đồng tương đương gần 50% tổng LNTT của VPBank. Đây là điểm khác biệt mấu chốt đưa VPBank vượt lên dẫn đầu khối nhà băng về hiệu quả làm việc năm 2016. Mọi việc đã được định đoạt trước đó 6 năm khi VPBank chọn lọc đầu tư mạnh vào phân khúc phân phối lẻ cho vay tiêu dùng tín chấp bằng việc thành lập bộ phận phân phối lẻ cho vay tiêu dùng từ năm 2010.

Gà tiếp tục đẻ trứng vàng

VPBank cũng đã mở phân phối báo cáo tài chính quý I/2017 có mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.924 tỷ đồng (28% kế hoạch năm), cao nhất trong hệ thống ngân hàng TMCP tư nhân. Trong khi ngân hàng mẹ VPBank chỉ đạt 814 tỷ đồng LNTT, phần còn lại chủ yếu thuộc về FE Credit có dao động 1.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính, dư nợ cho vay của FE Credit ở thời điểm cuối quý I dao động 34.819 tỷ đồng tăng trưởng 2.714 tỷ đồng so cuối năm 2016, tương đương dao động 8%.

Nguồn: tổng hợp từ báo cáo tài chính Quý I/2017 của một vài ngân hàng

Thu nhập lãi của FE Credit trong quý I- 2017 dao động 3.299 tỷ đồng. Đây là nhân tố quan trọng đưa mật độ sinh lãi (mật độ lãi một vài tài sản có sinh lời có thể tạo ra) của VPBank từ 10,5% trong báo cáo riêng lẻ lên mức 15% trong báo cáo hợp nhất.

Nguồn: tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp Q1-2017 của một vài ngân hàng

Cho vay tiêu dùng tín chấp có mức lãi suất cao đồng nghĩa có rủi ro cao. Nợ xấu của VPBank ngân hàng mẹ Quý I/2017 dao động 2,9%, cao hơn một vài ngân hàng trong nhóm nhưng khi hợp nhất báo cáo của FE Credit, nợ xấu tăng lên mức 3,5%, cao hơn mật độ nợ xấu theo kế hoạch là 3% cho năm 2017. Nếu tính riêng FE Credit, mật độ nợ xấu Quý I/2017 ở mức 5,6%, giảm 0,4% so có cuối năm 2016. Tuy phân khúc bạn rủi ro hơn nhưng VPBank không phải ngân hàng có mật độ nợ xấu cao nhất trong hệ thống ngân hàng như Sacombank đang phải chật vật giải quyết hậu quả sau sáp nhập hay Eximbank đang bế tắc tìm lối đi.

Ước tính cứ mỗi 100 đồng cho vay bình quân, FE Credit thu về dao động 13,3 đồng LNTT. Với dư nợ cuối năm 2017 chuẩn bị dao động 43.000 tỷ đồng, LNTT chuẩn bị của riêng FE Credit sẽ đạt 5.000 tỷ đồng năm 2017, 1 con số đáng mơ ước của nhiều nhà băng giai đoạn này. Con số 6.800 tỷ đồng LNTT kế hoạch của VPBank sẽ nắm chắc trong tầm tay.

Một số ngân hàng cũng đang phát triển mảng tài chính tiêu dùng như Ngân hàng Quân đội, HD Bank, SHB bằng một vàih mua lại doanh nghiệp tài chính đã đi vào làm việc. Tuy nhiên một vài ngân hàng khác chưa thực sự khởi sắc trong mảng này. Điều gì có thể làm nên thành công của phân khúc bạn này?

Tư duy phân phối lẻ đột phá

Theo nhiều chuyên gia tìm hiểu, diện tích phân khúc cho vay tiêu dùng của Việt Nam ước tính dao động hơn 27 tỷ USD có dao động hơn 30 triệu bạn tiềm năng trong phân khúc lương 3-7 triệu đồng/tháng. Phân khúc này chứa đựng nhiều rủi ro và muốn thực hiện thành công, một vài nhà lãnh đạo phải vượt qua rào cản tư duy rủi ro của ngân hàng truyền thống, đồng ý mật độ nợ xấu cao và thực hiện theo phương châm “tiền nào vải ấy” và xác định giá phân phối thích hợp, rủi ro cao đi cùng có lợi nhuận cao, lấy số lượng bù lại chất lượng. Tuy nhiên, rủi ro cho vay tiêu dùng được phân chia nhỏ cho nhiều bạn nên hạn chế được vấn đề đổ vỡ theo dây chuyền.

Hệ thống phân phối theo mô hình FMCG

Tài chính tiêu dùng được coi là FMCG của ngành ngân hàng, nơi một vài sản phẩm vay được cấu trúc tối giản, bạn chỉ cần cung cấp những tài liệu pháp lý tùy thân căn bản và việc thẩm định cũng được thực hiện theo quy trình nhanh gọn, dễ làm, và dễ dàng. Hệ thống phân phối là điểm mấu chốt để mở rộng độ phủ và khả năng tiếp cận có bạn thông qua mô hình kinh doanh không trụ sở.

Các doanh nghiệp tài chính sử dụng mô hình phân phối “cân các con phố hộp sữa” – dựa trên hệ thống đại lý phân phối hàng và chi trả trung gian để phát triển dịch vụ cho vay tiêu dùng và cắt giảm giá thành. Vấn đề quan trọng danh tiếng là bạn có thể nhận tiền giải ngân và chi trả khoản nợ hàng tháng 1 một vàih dễ dàng, gần nơi cư trú của bạn. Đặc thù phân khúc bạn này chủ yếu nằm ở khu vực ngoại thành và nông thôn, nơi chi chỉ có hệ thống bưu điện và Ngân hàng Agribank có dịch vụ chi trả nên một vài đối tác có hệ thống hiện diện rộng lớn sẽ là chọn lọc danh tiếng như bưu điện, ngân hàng và một vài kênh chi trả trung gian như cửa hàng điện máy, cửa hàng tiện lợi, thêm vào đó là một vài kênh chi trả điện tử luôn là biện pháp tốt nhất để tăng tiện lợi cho bạn và tiết kiệm giá thành hoạt động.

Công nghệ

Tài chính tiêu dùng lấy số lượng bù đắp chất lượng nên mọi vấn đề hoạt động đều liên quan đến số lớn. Để giải quyết hàng nghìn hồ sơ mỗi ngày mà không có hệ thống trụ sở kinh doanh trực tiếp, nền móng công nghệ và quy trình hoạt động phải cung cấp được đề nghị nhanh, dễ làm và dễ dàng. Hệ thống core banking tích hợp có một vài ứng dụng trên smart điện thoại và những nền móng thuật toán số phải được ứng dụng để cắt giảm những công việc trùng lắp, tài liệu bạn phải được tra cứu tự động bằng phần mềm trước khi áp dụng những bước thẩm định xa hơn để tiết giảm thời gian và giá thành hoạt động đồng thời tăng hiệu suất làm việc. Hệ thống công nghệ sẽ giúp một vài doanh nghiệp tài chính chủ động tiếp cận được bạn theo hình thức bạn chủ động hơn là bị động lôi kéo bạn.

Thị trường cho vay tiêu dùng đang hình thành những trụ cột có thị phần chi phối nhưng miếng phân phốih đang có xu hướng bị chia nhỏ cho những người mới và đồng thời dần phình to ra theo nhu cầu phân khúc. “Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” nhưng có phân khúc tài chính tiêu dùng giai đoạn này thì việc đi trước lội nước sẽ có cỗ ăn, điều quan trọng là phải có hướng đi và chiến lược thích hợp có phân khúc bạn mục tiêu này.

Theo Trần Văn Hoành

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *