Tin hot rúng động startup Việt: Foody đã bị Sea (Garena) thâu tóm?

Theo tài liệu riêng từ tờ DealstreetAsia, Foody có thể đã bị thâu tóm bởi Sea.

Startup kỳ lân ở Đông Nam Á là Sea vừa công bố kế hoạch IPO. Đáng chú tâm, trong hồ sơ gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ, công ty này đã mua 1 lượng lớn cổ phần của 1 nhà cung cấp dịch vụ đặt và vận chuyển đồ ăn ở Việt Nam, nhưng không nêu rõ tên.

Tuy nhiên nguồn tin riêng của tờ Dealstreetasia nhận định rằng rất có thể công ty Việt Nam được nhắc đến phía trên chính là Foody.

Sáng 26/9, 1 nguồn tin kế bên có Foody chia sẻ có chúng tôi, tài liệu Sea thâu tóm Foody là hoàn toàn có cơ sở.

“Chúng tôi hướng tới việc theo đuổi những khoản đầu tư chiến lược và thời cơ thâu tóm để tăng lượng người dùng, tăng cường sự xâm nhập phân khúc và mở rộng mạng lưới cung cấp, bao gồm dịch vụ và sản phẩm bổ sung. Ví dụ, tháng 7/2017, chúng tôi đã đã đi vào vận hành thương vụ mua lại cổ phần kiểm soát ở 1 công ty cung cấp nền móng trực tuyến cung cấp dịch vụ phân tách, đặt và vận chuyển đồ ăn ở Việt Nam”, thông báo trong hồ sơ IPO của Sea ghi rõ.

Năm 2015, Sea – tên cũ là Garena, cũng chính là nhà đầu tư vào Foody trong vòng gọi vốn Series B. Foody tiếp tục nhận rót vốn từ công ty Mỹ là Tiger Global Managemetn trong Series C, chỉ 3 tuần sau Series B. Giá trị cả 2 vòng đầu tư hiện chưa được tiết lộ.

CEO Đặng Hoàng Minh của Foody từ chối bình luận về vấn đề này và phía Sea cũng có động thái tương tự.

Trong khi đấy, hồ sơ của Sea nêu rõ thương vụ này giúp làm mạnh thêm hệ sinh thái cơ sở người dùng cho AirPay – nền móng chi trả tài chính của công ty. DeliveryNow – mảng kinh doanh vận chuyển của Foody hiện đang sử dụng AirPay. AirPay công bố ở Việt Nam vào năm 2014.

Dù vận hành chủ yếu ở Việt Nam nhưng Foody đã có mặt ở Indonesia và đang mở rộng sang cả phân khúc Thái Lan. Ra đời từ năm 2012, công ty startup này gây chú tâm có mảng phân tách, review nhà hàng, đồng thời có nền móng đặt món ăn, 1 công ty vận chuyển đồ ăn và hệ thống POS.

Năm ngoái, họ đã đầu tư vào startup có trụ sở ở Hà Nội là Jamja.vn.

Trong khi đấy, cả 3 mảng kinh doanh của Sea – gồm nền móng vui chơi trực tuyến Garena, AirPay và mảng thương mại điện tử Shopee đều đã có mặt ở Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng mức độ thâm nhập phân khúc ở khu vực Đông Nam Á vẫn còn khá thấp, cả về số lượng người dùng và thị phần, nên còn rất nhiều thời cơ tăng trưởng. Vì mỗi mảng kinh doanh, chúng tôi cũng tin rằng việc mở rộng ra khu vực trên mỗi nền móng của mình sẽ tùy thuộc nhiều hơn”.

Mới đấy Sea đã nộp hồ sơ IPO lên sàn chuyển nhượng chứng khoán New York có kỳ vọng thu về 1 tỷ USD.

Tháng 5/2017, công ty này đã huy động được 550 triệu USD trong vòng Series E và đổi thên thành Sea Limited. Bước đi này tới khi Sea tìm kiếm một sốh mở rộng, trong khi một số đối thủ lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như Lazada được Alibaba mua lại, còn Tokopedia được đầu tư bởi JD.com, còn Amazon thì cũng đang dự trù tiến vào khu vực này.

Jack Ma: Đừng theo học ngành sản xuất nữa, tương lai thất nghiệp là chắc!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/DealstreetAsia

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *