Tin nội gián, tin đồn và tin tức “ai cũng biết” – chúng ảnh hưởng đến dòng tiền trên TTCK như thế nào?

Ở những thời điểm bắt đầu của những biến động trên phân khúc chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như những nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng. Một số ít nắm được những tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc phân phối ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong hiện trạng “side way” trong 1 biên độ hẹp.

Trong lĩnh vực đầu tư có rất nhiều phương thức để tiếp cận phân khúc, có người sử dụng phân tách căn bản lại có người sử dụng phân tách kỹ thuật, phân tách định lượng … Một trong những biện pháp cũng thường được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng là thu thập những tin tức trước hầu hết, hoặc phân tách những tin tức đã được mở phân phối để đưa ra chọn lọc đầu tư. Nhưng tin tức ảnh hưởng tới phân khúc chứng khoán như thế nào.

Tin tức có khá nhiều loại nhưng để phân tách ảnh hưởng tới phân khúc, có thể phân làm 3 dạng theo thời gian.

Tin tức nội gián: Những tin tức mà 1 số ít có thể nắm trước được so có hầu hết, bình thường là người trong công ty hoặc những nhân vật có quyền lực.

Tin đồn: Tin tức được đồn đại trên phân khúc nhưng chưa mở phân phối chính thức.

Tin tức mở phân phối trên một số phương tiện tài liệu đại chúng: Gần như toàn bộ nhà đầu tư đều nắm được.

Với việc phân chia như trên có thể giúp chúng ta hiểu hơn về một số xu hướng lên, xuống hay side wave của phân khúc chung trong ngắn hạn và biết được rằng xu hướng dài hạn có “cấu trúc như thế nào”?

Ở những thời điểm bắt đầu của những biến động trên phân khúc chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như những nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng. Một số ít nắm được những tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc phân phối ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong hiện trạng “side way” trong 1 biên độ hẹp.

Trạng thái sideway bị phá vỡ khi những tài liệu nội gián bắt đầu bị rò rỉ trên phân khúc nhưng không chính thức và chỉ ở dạng tin đồn, khiến giá hình thành 1 xu hướng lên xuống tùy chiều hướng của tin là tốt hay bất lợi.

Và cuối cộng khi tin tức được mở phân phối trên một số phương tiện tài liệu đại chúng, biến động giai đoạn này của cổ phiếu sẽ lôi kéo được 1 lượng đông đảo một số nhà đầu tư mới và quá trình chuyển giao giữa những nhà đầu tư có tài liệu nội gián trong ngắn hạn gần như đã đi vào hoạt động. Giá thường có xu hướng tạo đỉnh hoặc đáy trong ngắn hạn.

Xu hướng dài hạn thực chất được hình thành từ sự lặp lại không ngừng nghỉ những quy trình biến động trong ngắn hạn như trên, nhưng có thêm 1 nhân tố. Đó là có những nhà đầu tư có kỹ năng và bí kíp tốt có thể sử dụng tin tức được mở phân phối sẵn để đưa ra những dự báo chính xác về triển vọng của công ty và phân khúc trong tương lai. Đây cũng là những động lực thúc đẩy những xu hướng dài hơn.

Tin tức “bất ngờ” hoặc chưa từng có trong tiền lệ luôn khiến phân khúc biến động mạnh

Những tin tức bất ngờ được đưa ra hoặc chưa có trong tiền lệ luôn khiến phân khúc biến động rất mạnh theo chiều hướng một số nhà đầu tư phân tách. Điển hình trong lịch sử một số vụ như bầu Kiên bị bắt năm 2012, giàn khoan của Trung Quốc vào năm 2014 khiến phân khúc hứng chịu những đợt giảm giá nặng nề trong ngắn hạn.

Hay 1 trường hợp riêng lẻ như vụ cháy nhà máy giấy của INN khá bất ngờ khiến cổ phiếu này giảm từ đỉnh cao ở mức 70.000 đồng xuống gần 49.000 đồng chỉ trong dao động 6 phiên chuyển nhượng.

Tuy nhiên nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần, tin tức sẽ bị “nhờn” đi và bởi thế mức độ ảnh hưởng sẽ giảm đi rất nhiều

Vụ Bầu Kiên bị bắt khiến phân khúc chao đảo, nhưng những lần sau đấy, việc bắt giữ đối có 1 số nhân vật khác hoặc tin đồn bắt giữ đối có một số nhân vật có tiếng nói trong giới tài chính thường chỉ ảnh hưởng không quá 1 đến 2 phiên chuyển nhượng. Thậm chí có những nhà đầu tư coi đấy là thời cơ mua vào hoàn hảo trong ngắn hạn.

Kỳ vọng dựa trên những tin tức được đồn đại trên phân khúc nếu không trùng khớp hoặc một sốh xa có thực tại cũng khiến phân khúc biến động khá mạnh

Thời gian gần đấy nhất, những nhà đầu tư khá kỳ vọng vào việc cổ phiếu HAX sẽ có kết quả kinh doanh quý II tốt, tuy nhiên công ty này bất ngờ báo lỗ khiến giá lao dốc mạnh từ đỉnh cao 54.000 đồng xuống mức thấp nhất gần 34.000 đồng.

Ở 1 mức độ “ nhẹ nhàng hơn”, cổ phiếu RAL luôn được một số nhà đầu tư tin tưởng sẽ tăng trưởng trong quý II vừa qua nhưng có việc kết quả được mở phân phối sụt giảm dao động 30% so có cộng kỳ khiến cổ phiếu này cũng rơi 1 mạch từ 150.000 đồng xuống gần 110.000 đồng.

Tin tức tốt sẽ được thổi phồng lên trong phân khúc giá tăng và ngược lại

Trong 1 xu hướng lên giá của cổ phiếu hoặc phân khúc chung, những tin tức tốt luôn được một số nhà đầu tư thổi phồng lên ở mức độ tác động khiến xu hướng tăng phát triển thành mạnh hơn và ngược lại những tin tức xấu thường bị “lờ đi” hoặc coi đấy là thời cơ mua vào khi giá có sự điều chỉnh.

Doanh nghiệp bao cao su Thứ nhất của Việt Nam dự định gia nhập sàn chứng khoán

Theo Tú Phạm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *