Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, hàng loạt quỹ đã “ôm hận” với khoản đầu tư vào Vinasun

Sau 3 năm, những quỹ đầu tư đến từ Singapore như GIC, TAEL đã lỗ vài chục phần trăm có khoản đầu tư vào Vinasun.

Những năm trước, phân khúc taxi Việt Nam được chiếm lĩnh bởi 1 số hãng taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun (VNS). Tuy vậy, trong vài năm gần đó, sự xuất hiện của taxi công nghệ, tiêu biểu là Uber, Grab đã khiến thế trận trong ngành taxi 1 sốh tân hoàn toàn và phần thua dường như đang nghiêng về taxi truyền thống.

Sự xuất hiện của những hãng xe công nghệ mới toanh như Uber, Grab ở Việt Nam năm 2014 ban đầu chưa gây nhiều sự chú tâm của bạn cũng như 1 số hãng taxi truyền thống. Nhưng chỉ 2 năm sau đó, có những chính sách bán hàng ưu đãi “không có” cho cả tài xế lẫn bạn, cùng có phương thức đặt xe tiện lợi, Uber, Grab đã khiến cho vô số hãng taxi truyền thống, thậm chí ngay cả “đại gia” Vinasun ngấm đòn.

Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh phân khúc Việt Nam, vô số quỹ đã “ôm hận” có khoản đầu tư vào Vinasun - Ảnh 1.
Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh phân khúc Việt Nam, vô số quỹ đã “ôm hận” có khoản đầu tư vào Vinasun - Ảnh 2.

Báo cáo KQKD năm 2016 cho biết, Vinasun đạt 310 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 5% so có năm trước đó và cũng là năm Thứ nhất công ty này sụt giảm lợi nhuận. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Vinasun tiếp tục ghi nhận những kết quả không như chờ mong khi doanh thu chỉ đạt 1.903 tỷ đồng – giảm 16%; lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ đồng – giảm 33% so có cùng kỳ năm trước.

Không những vậy, số lượng nhân sự Vinasun đã giảm gần 8.000 người so có đầu năm, còn có Mai Linh con số sụt giảm nhân sự cũng lên tới gần 6.000 người và 1 phần không nhỏ 1 số tài xế này đã chuyển sang làm việc ở 1 số hãng taxi công nghệ như Uber, Grab.

Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh phân khúc Việt Nam, vô số quỹ đã “ôm hận” có khoản đầu tư vào Vinasun - Ảnh 3.

Những con số thống kê trên đã cho thấy áp lực mà Uber, Grab đang tạo ra cho 1 số hãng taxi truyền thống. Đây cũng là nguồn gốc chính khiến 1 số hãng taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh, Sao Thủ Đô, Vạn Xuân… đồng loạt giăng khẩu hiệu phản đối Uber, Grab trong những ngày gần đó.

Nhiều quỹ ngoại lỗ lớn có Vinasun

Với kết quả kinh doanh kém tích cực, không bất ngờ khi cổ phiếu Vinasun (VNS) đã lao dốc không phanh. Từ vùng giá 40.000 đồng/cp vào cuối năm 2014 (tính theo giá điều chỉnh) thì cổ phiếu VNS hiện chỉ dao động quanh vùng 18.000 đồng, tương ứng mất tới 55% giá trị. Giai đoạn sụt giảm của VNS cũng là khi Uber, Grab bắt đầu “bành trướng” ở Việt Nam. Cùng dao động thời gian đó, chỉ số VnIndex đã tăng trưởng tới 40%.

Việc cổ phiếu VNS liên tục sụt giảm đã gây thiệt hại không nhỏ cho 1 số cổ đông công ty, đặc trưng 2 tổ chức đến từ Singapore là TAEL Partners và Government of Singapore (GIC) khi họ đều mua vào VNS từ năm 2014, đó cũng là GĐ VNS đạt đỉnh và nắm giữ đến bây giờ.

Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh phân khúc Việt Nam, vô số quỹ đã “ôm hận” có khoản đầu tư vào Vinasun - Ảnh 4.

Cổ phiếu VNS lao dốc sau khi tạo đỉnh vào năm 2014, thời điểm Uber, Grab xuất hiện

TAEL Partners là quỹ đầu tư được thành lập năm 2007, đặt trụ sở ở Singapore, được quản lý bởi 1 nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp gồm CEO là ông Michael Sng và 1 số cùng sự. Đây là những quản lý cấp cao của UOB Asia Limited, 1 bộ phận ngân danh tiếng tư thành công của ngân hàng Singapore United Overseas Bank.

TAEL tập trung đầu tư vào 1 số công ty tăng trưởng ở 1 số nước khu vực châu Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Tại Việt Nam, TAEL đã có 1 số khoản đầu tư đáng chú tâm vào Vinasun, GTN, PAN Foods, Hùng Vương.

Vào cuối năm 2013, TAEL đã mua 3 triệu cổ phiếu VNS (6,9%) qua đợt phát hành riêng lẻ có mức giá 45.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 135 tỷ đồng. Trong năm 2014, quỹ này không ngừng nghỉ mua thêm cổ phiếu VNS, qua đó tăng lên có lên 18,3%. Sau 1 số đợt phát hành chia thưởng, TAEL hiện nắm giữ 12,42 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng mật độ 18,3% và là cổ đông ngoại lớn nhất ở Vinasun.

Theo dữ liệu chuyển nhượng, TAEL đã bỏ ra 383 tỷ đồng để có 18,3% cổ phần Vinasun. Tuy nhiên, giá trị GĐ này của khoản đầu tư này chỉ là 221 tỷ đồng. Như vậy, khoản đầu tư của TAEL đã mất giá tới hơn 40% sau 3 năm đầu tư. Tuy nhiên, TAEL vẫn được “an ủi” khi nhận về hơn 84 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt trong quãng thời gian đầu tư vào Vinasun.

Còn có GIC, quỹ đầu tư có hàng chục khoản đầu tư lớn nhỏ vào Việt Nam như Masan, Vietjet Air, FPT, Pan Foods… cũng không thực sự thành công có Vinasun.

Tháng 8/2014, GIC đã mua lại 4,5 triệu cổ phiếu VNS (mật độ 7,96%) từ Red River Holdings có mức giá ước tính dao động 203 tỷ đồng. Từ đó tới nay, GIC không mua thêm cổ phiếu VNS và vẫn giữ nguyên mật độ có 7,96% nhưng số lượng đã tăng lên 5,4 triệu cổ phiếu do chia tách.

Hiện ở, giá trị cổ phiếu VNS mà GIC nắm giữ chỉ còn dao động 96 tỷ đồng, giảm 53% so có giá vốn ban đầu. Tất nhiên, quỹ này cũng đã thu về gần 31 tỷ đồng tiền cổ tức trong quá trình đầu tư nhưng rõ ràng đó vẫn là khoản đầu tư không hiệu quả của GIC.

Năm 2014 là thời điểm 1 số hãng taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun vẫn chiếm thế thượng phong trên phân khúc, trong khi Grab, Uber mới chỉ xuất hiện trên Thế giới cũng như ở Việt Nam và chưa thực sự được phân tích cao. Do đó, chọn lọc “đu đỉnh” Vinasun của GIC và TAEL trên thực ở cũng không quá khó hiểu.

Vinasun phải chấm dứt bêu xấu Uber, Grab

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *