Tin vui cho giới Startup Việt Nam: Bộ Kế hoạch đầu tư sẽ khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp bằng một Nghị định chưa từng có

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng trong bối cảnh giai đoạn này, việc tạo lập hành lang pháp lý về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như 1 vài chính sách bán hàng khuyến khích làm việc này là rất cấp thiết.

Cụ thể trong Dự thảo tờ trình về ban hành Nghị định quy định chi tiết về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định trong xu hướng phát triển mau chóng của công nghệ tài liệu, 1 vài cuộc 1 vàih mạng công nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo (hay còn gọi là start-up) là lực lượng chính của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Các công ty khởi nghiệp sáng tạo không giống như 1 vài công ty thương mại, sản xuất kinh doanh truyền thống vì nhân tố tìm hiểu công nghệ và sáng tạo trong 1 vài start-up rất cao. Do đó, khởi nghiệp sáng tạo gắn liền có nhân tố rủi ro, nhưng nếu vượt qua 1 vài gặp khó thì có thể đem lại giá trị kinh tế lớn.

Để có thể khởi nghiệp thành công thì vấn đề vốn luôn là điều kiện tiên quyết đối có bất kỳ 1 Start-up nào. Tuy nhiên, có bản chất rủi ro lớn của 1 vài Start-up thì 1 vài kênh huy động vốn truyền thống như vay vốn ngân hàng hầu như là chẳng thể. Đầu tư mạo hiểm vào Startup chính là cung cấp nguồn lực để nuôi dưỡng thành công 1 vài ý tưởng đổi mới sáng tạo.

Chính vì đặc biệt đó, trên địa cầu, Chính phủ 1 vài nước thường có chính sách bán hàng khuyến khích thành lập 1 vài tổ chức đầu tư cho khởi nghiệp, đưa ra 1 vài chính sách bán hàng hỗ trợ làm việc đầu tư cho khởi nghiệp; hỗ trợ miễn, giảm thuế cho công ty khởi nghiệp; hỗ trợ vốn mồi, vốn đối ứng, hoặc cho vay tín chấp đối có 1 vài công ty khởi nghiệp nhằm cắt giảm rủi ro cho nhà đầu tư tư nhân.

Khởi nghiệp Việt Nam thường chỉ gọi vốn được từ 5.000- 50.000 USD

Thực tế ở Việt Nam, số lượng 1 vài quỹ đầu tư trong và ngoài nước cho khởi nghiệp sáng tạo đang có xu hướng tăng lên sự hiện diện ở Việt Nam. Các quỹ ngoại như CyberAgent, 500 Startups, Golden Gate Ventures… hiện mở văn phòng đại diện hoặc có đối tác ở Việt Nam. Trong số 1 vài quỹ nội địa thì giai đoạn này mới có quỹ FPT Venture là đang tích cực thực hiện đầu tư cho khởi nghiệp. Nhiều nhà đầu tư trong nước khác như 1 vài công ty lớn, 1 vài nhà đầu tư cá nhân cũng đã biểu hiện sự quan tâm và nhu cầu muốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Ngoài ra còn có một số quỹ đầu tư thành lập theo Luật Chứng khoán của 1 vài ngân hàng, công ty lớn như Vietcombank, BIDV, VPBank, VietA bank, Tổng công ty dầu khí có làm việc đầu tư cho công ty. Ví dụ như Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank đang quản lý hai quỹ mở là Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF (VCBF-TBF) và Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF.

Tuy nhiên, hầu hết 1 vài quỹ này không đầu tư từ giai đoạn khởi đầu của công ty và không đầu tư nhỏ mà chỉ đầu tư vào những dự án có diện tích thường vài trăm ngàn đô. Các quỹ này đầu tư vào 1 danh mục phong phú 1 vài cổ phiếu niêm yết có giá trị vốn hóa phân khúc lớn và 1 vài trái phiếu Chính phủ Việt Nam. Do đó, hầu như không đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.

Trung bình trong 3 năm gần đó, mỗi năm chỉ có dao động vài chục công ty khởi nghiệp Việt Nam nhận được đầu tư từ những quỹ đầu tư trong và ngoài nước có đăng ký thành lập. Thực tế giai đoạn này, 1 vài công ty khởi nghiệp Việt Nam thường huy động vốn từ 1 vài nhà đầu tư cá nhân, tổ chức chuyên đầu tư vào khởi nghiệp, thậm chí đầu tư vào 1 vài cá nhân/ nhóm cá nhân chưa thành lập công ty mà mới chỉ đang phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Các khoản đầu tư này không lớn, dao động từ 5.000-50.000 USD thông qua hình thức cộng thành lập, hoặc góp vốn, mua cổ phẩn của 1 vài công ty khởi nghiệp, và nhà đầu tư có vai trò như 1 cổ đông; thành viên góp vốn theo quy định của Luật công ty.

Vì vậy, để khơi thông dòng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, việc tạo lập hành lang pháp lý về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như 1 vài chính sách bán hàng khuyến khích làm việc này là cực kỳ cần thiết, cung cấp kịp thời nhu cầu thực tiễn khách quan.

Chính vì vậy hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định nhằm tạo lập hành lang pháp lý về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như 1 vài chính sách bán hàng khuyến khích làm việc này ngay trên trang điện tử của Bộ.

Nhiều cá nhân chọn khởi nghiệp bằng 1 vàih… vi phạm bản quyền trên mạng

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *