Tin vui cho người mua nhà: Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định giá chung cư đang giảm dần

Đây là tài liệu được ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản chia sẻ có chúng tôi vào ngày 8/11.

Đánh giá về tình hình giá phân khúc bất động sản cũng như nguồn cung trong thời gian vừa qua, ông Hưng cho biết: “Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tháng 10 Hà Nội có dao động 1.400 chuyển nhượng tăng so có tháng 9 là 17,9%. Tại TPHCM thì có dao động 1.500 chuyển nhượng tăng so có tháng 9 dao động 20%. Những con số này đã phản ánh nguồn cầu của phân khúc tốt hơn so có thời gian trước”.

“Xét về giá, mặt bằng giá căn hộ chung cư trên phân khúc tương đối ổn định. Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư trên phân khúc có xu hướng thấp hơn 1 chút so có thời ký trước”, ông Hưng khẳng định.

Cùng quan điểm có ông Hưng, đại diện CBRE bà Nguyễn Hoài An cũng chia sẻ có chung tôi giá chung cư đang giảm cả trên phân khúc sơ cấp và thứ cấp: “Giá phân phối chung cư trong quý 3 ghi nhận sự giảm nhẹ so có quý trước. Mức tăng trưởng tương đối nhanh về nguồn cung sơ cấp phần nào tạo sức ép cho phân khúc, giá trung bình có xu hướng giảm nhất làở mhững dự án đã đã đi vào hoạt động có mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm”.

“Trên phân khúc thứ cấp cũng xuất hiện hiện trạng giảm giá tương tự. Hiện nay, bạn mua nhà kỳ vọng chốt lời trong 1 dao động thời gian ngắn là việc rất khó. Điều này khác hẳn so có phân khúc mhữngh đây vài năm. Xu hướng này chúng tôi đã nhìn thấy ở TPHCM và GĐ này là Hà Nội”, bà An nhấn mạnh.

Liệu xu hướng giảm giá căn hộ có tiếp tục diễn ra trong những tháng thứ hai của năm 2018? Trả lời câu hỏi này, bà An cho biết mặc dù giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. Năm 2017 nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so có mhữngh đây 4 năm. Năm 2018 và 2019, phân khúc sẽ tiếp tục đâyn thêm gần 70.000 căn nữa”.

“Nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự tranh giành mạnh mẽ trên phân khúc bất động sản khiến mhững chủ đầu tư sẽ phải tung ra mhững chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến phân khúc thứ cấp, độc đáo là nhà đầu tư”, bà An nhấn mạnh.

 Tin vui cho người mua nhà: Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định giá chung cư đang giảm dần - Ảnh 1.

Thực tế, xu hướng giảm giá chung cư đã được mhững chuyên gia cảnh báo từ đầu năm 2017. Cụ thể, theo Báo cáo chỉ số nhà Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội mở phân phối hồi tháng 2/2017 cho thấy giá nhà chung cư ở Hà Nội ở nhiều khu vực đang trên đà giảm xuống so có thời điểm gốc năm 2011, độc đáo nếu so có năm 2015 GĐ phân khúc tăng trưởng khá mạnh thì nhiều khu vực giá chung cư trung cấp cũng ghi nhận mức giảm ở nhiều quận.

Cụ thể, nếu so sánh chỉ số GĐ này có thời điểm gốc năm 2011 (chỉ số 100%) thì quận Bắc Từ Liêm là khu vực có giá căn hộ giảm mạnh nhất trong 5 năm qua. Theo đây, vào quý 4/2016, chỉ số giá nhà chung cư ở Bắc Từ Liêm chỉ còn 73,69%, giảm 26,31%. Tiếp đến là quận Nam Từ Liêm, phân khúc trung cấp ở khu vực này đã giảm 25,53%, còn 74,47%; trong khi chung cư cấp cao giảm 24,03%, còn 75,97%.

Quan sát trên phân khúc có thể thấy, những tháng trong năm 2017 cũng là năm mà mhững chính sách phân phối hàng kích cầu của chủ đầu tư diễn ra mạnh mẽ nhất. Ngoài mhững đợt chiết khấu trực tiếp lên giá phân phối chủ đầu tư còn sử dụng hình thức giảm giá ngầm thông qua chương trình tặng gói bên trong xe, hỗ trợ lãi suất 0%…

Đứng ở góc độ công ty phát triển bất động sản, ông Nguyễn Thế Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng từng cho biết giá nhà điều tiết theo cơ chế phân khúc, theo cung – cầu. Nếu phân khúc ra nhiều hàng hóa thì giá cả sẽ có sự tranh giành mạnh, mà công ty muốn tranh giành thì phải hạ thấp giá xuống.

“Khi nguồn cung lớn thì phân khúc sẽ có sự tranh giành mạnh, đây là thời điểm người mua nhà sẽ được hưởng và khi ấy có thể trông mong giá nhà hạ xuống”, ông Điệp nói.

Những chiêu thức lừa đảo người mua nhà phổ biến GĐ này

Theo Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *