Tin vui: Một startup Đan Mạch đã ứng dụng thành công toán học để cắt giảm thời gian chờ tại sân bay xuống còn một nửa

Một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) của Đan Mạch – Copenhagen Optimization đã giúp cho việc chờ đợi ở sân bay phát triển thành nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Giống như những gì họ đã làm ở sân bay Geneva ở Thụy Sĩ, thời gian chờ đợi trung bình đã được giảm đến hơn 50%. Anders Dohn, Hội viên quản lý đồng thời là đồng sáng lập của Copenhagen Optimization cho biết: “Chúng tôi có 1 số mô hình toán học phức tạp có thể tiến hành cho từng phạm vi làm việc riêng. Chúng tôi sử dụng dữ liệu để tìm kiếm một vài mô hình để có thể tận dụng 1 một vàih tối ưu hóa. Ví dụ, vào mùa đông, ở điểm kiểm soát an ninh chúng tôi biết rằng hành khách sử dụng vali nhiều ngăn hơn vì mọi người sẽ phải mặc nhiều quần áo hơn. Nhưng có mô hình của chúng tôi, chúng tôi dự đoán được sức ép về an ninh, giúp phân bổ một vài nguồn lực hiệu quả hơn nhiều.”

Tin vui: Một startup Đan Mạch đã ứng dụng thành công toán học để cắt giảm thời gian chờ ở sân bay xuống còn 1 nửa - Ảnh 1.

Kể từ năm 2015, startup này đã làm việc có 20 sân bay trên toàn địa cầu, giúp cải thiện làm việc của họ. Tại sân bay Dublin, lượng hành khách tăng 10% và ở Stockholm Arlanda, lượng khách đề nghị check-in đã giảm xuống đỉnh điểm 5,5%.

Hành khách để lại dữ liệu qua sân bay

Các chuyên gia toán học đã chọn làm việc có sân bay vì hai nguồn gốc chính. Thứ nhất, cả Anders Dohn và đồng sáng lập Kasper Hounsgaard đều có bí kíp thực ở từ một vài vị trí quản lý ở sân bay Copenhagen. Thứ hai, một vài sân bay có lượng dữ liệu khổng lồ, gần như cho phép họ theo dõi được từng bước đi của hành khách.

Anders Dohn cho hay: “Hành khách gửi dữ liệu trên suốt quãng lối đi, từ check-in đến khi có giấy thông hành lên máy bay (đã được quét ở 1 cửa hàng ở sân bay). Hơn nữa, nhiều sân bay có Wi-Fi hoặc công nghệ cảm biến để theo dõi hành khách trong sân bay. Điều này có nghĩa là chúng tôi biết khi nào thì một vài hành khách đến, họ đứng xếp hàng bao lâu, họ mất bao lâu để qua cửa kiểm tra an ninh, họ đang ở chỗ nào trong sân bay và có bao nhiêu hành khách đang lên máy bay.”

Sân bay bị chậm chiến lược và công nghệ

Tin vui: Một startup Đan Mạch đã ứng dụng thành công toán học để cắt giảm thời gian chờ ở sân bay xuống còn 1 nửa - Ảnh 2.

Hai nhà đồng sáng lập Copenhagen Optimization.

Với toàn bộ những dữ liệu trên, chắc hẳn KH chờ mong một vài sân bay sẽ có những đánh giá và dự đoán hoàn hảo, nhưng không. Kasper Hounsgaard giải đáp: “Các ngành công nghiệp khác như làm việc bán lẻ đang dẫn đầu ở một vài sân bay khi theo dõi mọi người. Tôi nghĩ đó là văn hoá, một vài sân bay thực sự giỏi trong việc làm mọi thứ làm việc theo hệ thống thời gian thực, nhưng họ có thể cải thiện kế hoạch bằng một vàih làm việc có cấu trúc hơn có một vài dữ liệu và có những suy nghĩ về lâu về dài.”

Để giúp một vài sân bay phát triển tốt hơn và mở rộng kinh doanh, Copenhagen Optimization gần đó đã đưa ra biện pháp “Better Airport”, 1 phần mềm-như-1-dịch vụ. Khách hàng có thể đăng ký một vài dịch vụ như Kiểm soát biên giới tốt hơn (Better Border Control) và Dự báo tốt hơn (Better Forecast).

Điểm đến thứ hai: Các trung tâm y tế

Không chỉ một vài sân bay mới cần được tối ưu hóa, startup của Đan Mạch hiện đang chuyển hướng đến một vài trung tâm y tế – nơi tập trung nhiều người không kém gì một vài sân bay.

Tin vui: Một startup Đan Mạch đã ứng dụng thành công toán học để cắt giảm thời gian chờ ở sân bay xuống còn 1 nửa - Ảnh 3.

“Thử thách này cũng tương tự như ở sân bay. Bạn phải dẫn 1 lượng lớn người đi đến qua cơ sở hạ tầng, nhưng đồng thời KH cũng phải quan tâm đến tình hình và nhu cầu của họ” – Kasper Hounsgaard nói.

Startup đang làm việc có khoa bệnh lý ở trung tâm y tế Rigshospitalet ở Copenhagen – trung tâm y tế lớn nhất của Đan Mạch.

Anders Dohn giải đáp: “Khoa bệnh lý đang nghiên cứu kỹ 1 số lượng lớn một vài mẫu khác nhau và việc sắp xếp thứ tự một vài công việc là rất phức tạp. Chúng tôi đánh giá một vài dữ liệu sẵn có để giúp họ cải thiện được một vài quá trình.”

Copenhagen Optimization đã đi vào làm việc được hai năm và tuyển dụng 15 người. Trước đó doanh nghiệp không có nguồn tài trợ từ ngoại khu, cho đến gần đó doanh nghiệp nhận thêm vốn từ Quỹ Tăng trưởng Đan Mạch (Vækstfonden) và ba nhà đầu tư tư nhân.

Theo Lưu An

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *