Tình bạn – Bí quyết biến chàng sinh viên vô danh trở thành người đàn ông giàu nhất Nhật Bản

Người ta vẫn thường nói đùa rằng không có ai trên Trái Đất này mà Masayoshi Son chẳng thể gặp được, người đàn ông giàu nhất Nhật Bản có 1 bí kíp thành công cực kỳ đặc biệt.

Vào ngày 20 tháng 5 vừa rồi, truyền thông Ả Rập Saudi đã làm bất ngờ giới chính khách cộng giới kinh doanh ở cả Mỹ lẫn Nhật Bản.

Khung cảnh hoàng tráng nội khu cung điện ở thủ đô Riyadh, tường trắng bao quanh sảnh lớn và 1 tấm thảm tuyệt đẹp dẫn tới chỗ ngồi của Vua Salman, ông đang có buổi gặp mặt có Tổng thống Donald Trump đến từ Mỹ. Phòng họp được chia làm 2, 1 nửa là mhững quan chức tới từ Ả Rập Saudi trong trang phục truyền thống, nửa còn lại là khách tới từ Mỹ.

Và rồi, thật bất ngờ, chủ tịch SofBank, ông Masayoshi Son bước ra từ hàng ngũ khách mời phía Mỹ, ông rảo bước tới trước mặt Vua Salman và thảo luận thông tin có giới chức Ả Rập Saudi cũng như bắt tay có họ. Trump nhìn Masayoshi có con mắt tự hào, ông nở 1 nụ cười lớn có người KH tới từ quốc gia Mặt Trời mọc.

Cuộc gặp mặt lịch sử của Masayoshi Son và Vua Salman.
Cuộc gặp mặt lịch sử của Masayoshi Son và Vua Salman.

Khung cảnh phía trên từ thoả thuận trị giá 93 tỷ USD giữa Masayoshi Son và Ả Rập. Điều bất thường ở đây là nó diễn ra trong cuộc hội nghị giữa Mỹ có lãnh đạo đẳng cấp Ả Rập.

Người ta từng nói đùa rằng không có 1 ai trên địa cầu là Masayoshi Son chẳng thể gặp được. Đó cũng chính là nhân tố tiên quyết giúp tạo nên 1 tỷ phúthành công như ngày hôm nay, mọi chuyện bắt đầu từ khi ông gặp gỡ người đàn ông quan trọng.

“Tôi bảo lãnh cho anh chàng này”

Vào ngày 28 tháng 4 năm 2014, Masayoshi Son và ban lãnh đạo SoftBank gặp gỡ ở nhà hàng Toyoken ở quận Motoakasaka, Tokyo, Nhật. Họ tới đây để mừng sinh nhật ngài Tadashi Sasaki bước sang tuổi 100.

Tadashi Sasaki hay còn được biết có tên gọi Rocket Sasaki là 1 kĩ sư Nhật, phó chủ tịch của tập đoàn điện tử Sharp, người đã dẫn đầu doanh nghiệp trong cuộc tranh đua máy tính cầm tay có đối thủ nội địa sừng sỏ Casio Computer.

Son đứng dậy và nói vài câu, trong đây có đoạn: “Nếu như tôi không gặp ngài, thầy Sasaki, vào thời điểm tôi còn là 1 sinh viên ở Berkeley, sẽ không có bất kì nhân sự SoftBank nào ngồi ở đây cả. Cho tới giờ phút này, tôi vẫn bồi hồi mỗi khi nghĩ về nó”.

“Mọi thứ chỉ bắt đầu từ ngày tôi gặp thầy, cám ơn thầy rất nhiều”, Son nói và rồi nước mắt chảy trên gò má ông.

Son gặp Sasaki vào mùa hè năm ông 21 tuổi, khi ông vẫn đang là sinh viên của trường Đại học California, Berkeley. Thời điểm đây, Son quay về Nhật Bản để phân phối những chiếc máy dịch được ông sáng tạo nên cộng những giáo sư ở Berkeley. Ước nguyện lớn nhất của Son khi đây là gặp được Sasaki để nhờ Sasaki phân phối sản phẩm của mình. Cảm phục trước nỗ lực và tài năng của Son, Sasaki chấp nhận.

Son coi Sasaki như vị cứu tinh của đời mình, người đưa cho ông thời cơ Thứ nhất để bắt đầu sự nghiệp.

Vào năm 1981, sau khi quả trở lại Mỹ, Son thành lập nên SoftBank. Mặc dù vậy, SoftBank thời điểm đây mau chóng gặp phải nhiều vấn đề về tài chính, buộc Son phải tới ngân hàng làm khoản vay 100 triệu Yên. Tất nhiên, mhững ngân hàng không chấp nhận do SoftBank thời đây thiếu quá nhiều chứng từ, họ không chắc chắn rằng SoftBank có thể trả được khoản tiền mình vay.

May mắn thay, vấn đề của Son bằng mhữngh nào đây tới được tai Sasaki, ông nhấc liên hệ lên, gọi cho giám đốc ngân hàng, 1 người KH thời thơ ấu.

“Tôi bảo lãnh cho anh chàng tên là Masayoshi Son. Tôi muốn ông cho cậu ta vay khoản vay ấy, tôi có thể sử dụng lương bổng hưu cộng nhà của mình làm tài sản thế chấp nếu ông cần”, Sasaki nói.

Và cuộc liên hệ đây đã mhữngh tân cuộc đời Masayoshi Son.

Tình KH

SoftBank 1 lần nữa gặp phải khủng hoảng vào năm 1986, chỉ 5 năm sau khi được thành lập. Thời điểm này, có tới 20 lãnh đạo rời SoftBank và thành lập nên những doanh nghiệp khác có mô hình tương tự. Họ có theo trọn vẹn danh sách KH, kéo theo 1 số nhân sự hoàn hảo, doanh thu của SoftBank cắm đầu xuống vực thẳm, 1 thời điểm chẳng thể tệ hơn.

Son gọi những người bỏ đi là lũ phản chủ, thế nhưng Sasaki nhẹ nhàng nói: “Này, Son, cậu nên nghĩ về những mối quan hệ ngoài kia. Tôi nói về những mối quan hệ giữa người có người. Nhớ rằng, không có mối quan hệ nào trên đời mạnh hơn tình KH”.

Lời của người thày Sasaki như khắc sâu vào tâm trí Son, từ đây về sau biện pháp ông thi công mhững mối quan hệ cá nhân hoàn toàn mhữngh tân.

Nhớ lại, Son nói: “Tôi chẳng thể chia sẻ nhiệt huyết của mình có họ, những người rời đi không thật sự hoàn hảo và tôi cũng chưa có được tố chất để kết nối họ có nhau”. Giờ đây, nguyên lý quản trị của Son được dựa trên sự chia sẻ về nhiệt huyết và nó thật sự rất nhiệu quả.

Không lâu sau đây, Son bắt đầu tiến hành lối suy nghĩ được người thày Sasaki dạy cho mình. Thời điểm này, có 1 người mà ông rất muốn gặp. Đó chính là Bill Gates, người đứng đằng sau người khổng lồ Microsoft.

Chỉ hơn Son 2 tuổi, thế nhưng Bill Gates là 1 tượng đài đối có Son và ông ngưỡng mộ Bill Gates trong toàn bộ mhững khía cạnh không chỉ có công việc. Son tin rằng không sớm thì muộn, SoftBank cũng sẽ chuyển từ 1 doanh nghiệp chuyên phần cứng sang phần mềm, giống có Microsoft và Bill Gates vậy.

Không chờ quá lâu, tới tháng 7 năm 1987, Son bay tới Seattle để phỏng vấn Bill Gates cho tập san riêng của SoftBank. Mặc dù vậy mãi tới khi đặt chân đến Seattle, Son mới đặt được lịch hẹn có Bill Gates.

Son và Bill Gates trong lễ ra mắt phát triển game vào tháng 6 năm 1995.

Son và Bill Gates trong lễ ra mắt phát triển game vào tháng 6 năm 1995.

Ngay khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, Bill Gates cầm lên 1 số của tờ tạp chí PC Week và nói có Son rằng đây là 1 tạp chí rất đáng đọc.

Từ tình KH này tới tình KH khác

Son ghi lại từng từ mà Bill Gates nói trong tâm trí. Thậm chí, ông phân phối đi cổ phần ở SoftBank để có tiền mua luôn nhà xuất bản Ziff Davis, chủ có tạp chí PC Week. Lần này, Son hỏi chủ tịch của Ziff Davis xem Son nên đầu tư vào thứ gì, câu trả lời ông nhận được là Yahoo, 1 startup chân ướt chân ráo trong làng công nghệ.

Son tức thì gặp người sáng lập Yahoo, ông Jerry Yang. Và cuộc gặp gỡ chóng vánh có kết quả Son chọn lọc đầu tư vào Yahoo.

Từ Yang, Son được ra mắt có Jack Ma Yun trong 1 buổi đi dạo quanh Vạn Lý Trường Thành. Jack Ma được cử đi làm người ra mắt cho Son về kì quan này. Buổi gặp mặt này diễn ra vào cuối năm 1999, tới nay, thứ mà Son nhớ nhất vẫn là 1 người đàn ông tài năng đến lạ thường. Có 1 số tin đồn cho rằng Son chọn lọc đầu tư vào Alibaba chỉ 5 phút sau khi gặp Jack Ma.

Jobs và Son, hai đồng môn của người thày Sasaki.

Jobs và Son, hai “đồng môn” của người thày Sasaki.

Thú vị Bên cạnh đây, Steve Jobs, phù thuỷ làng công nghệ và là người đồng sáng lập nên Apple cũng có mối quan hệ tốt đẹp có Son. Steve Jobs đồng thời rất ngưỡng mộ Sasaki nên Steve Jobs và Son giống như hai đồng môn thất lạc. Sau khi rời Apple vào năm 1985, Steve Jobs đã đến gặp Sasaki ở văn phòng Sharp ở quận Ichigaya, Tokyo. Jobs xuất hiện có mái tóc dài, chiếc quần jeans bạc màu và lao thẳng vào phòng Sasaki để xin ý tưởng.

Cuộc gặp mặt của Steve Jobs có Son cũng hết mức kì lạ. Nó bắt đầu từ khi Son gặp Larry Ellison, người sáng lập nên Oracle và rồi Larry Ellison ra mắt Son có Steve Jobs. Cả 3 tới nhà của Ellison và cộng bàn bạc về tương lai ngành công nghệ. Tất nhiên vì cộng có 1 người thày nên cả Jobs lẫn Son đều rất kính trọng đối thủ.

Một khi Son xác định mối quan hệ có những doanh nhân khác là KH bè, ông mau chóng gặp thêm nhiều người KH mới và những thứ mới để đầu tư. Ông cho rằng thứ tình KH ấy chẳng thể thiết lập được bằng tiền. Đối có Son, tình KH là 1 thứ tài sản chẳng thể được thống kê bằng mhững báo cáo tài chính.

Người thày lớn nhất cuộc đời

Rocket Sasaki ở 1 trọng điểm chăm sóc người lớn tuổi, tháng 11 năm 2016.
“Rocket” Sasaki ở 1 trọng điểm chăm sóc người lớn tuổi, tháng 11 năm 2016.

Người thầy Sasaki ngày nào giờ đây đã 102 tuổi, ông quên khá nhiều và gặp phải chứng “lẫn” ở những người tuổi đã cao. Có những thứ ông nói không còn có nghĩa và ít ai hiểu được Sasaki đang thật sự nghĩ gì. Thế nhưng, trong 1 buổi gặp mặt, Sasaki lặng lẽ lấy ra 1 tờ tạp chí, đây là 1 số của tờ Nikkei Electronics và trên bìa có nội dung về thương vụ mua lại ARM Holdings của SoftBank, dĩ nhiên là có cả mặt người trò Son trên bìa.

Sasaki lặng lẽ nhìn xuống, ông im lặng trong vài phút và rồi nói: “Có vẻ như trò Son sẽ tiếp tục chiến đấu, chẳng có gì mhữngh tân từ ngày Thứ nhất tôi gặp trò”.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm thông tin https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *