Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc

Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, chúng ta hãy cộng nhìn lại về những người chiến thắng và kẻ chiến bại trong 1 năm Mậu Tuất sóng gió.

Năm Mậu Tuất đã chứng kiến rất nhiều biến động chính trị và kinh tế trên địa cầu nhìn chung và ở châu Á nói riêng, đặc trưng trong số đây là sự leo thang của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, phân khúc tài chính gặp khó và nền kinh tế toàn cầu sụt giảm.

Tờ The Diplomat đã có những tổng kết về một vài nhà lãnh đạo châu Á trong năm vừa qua.

Giải “chính trường nguy hiểm”: Ông Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ Chủ tịch nước và mở ra khả năng cho ông Tập giữ chức lãnh đọn trọn đời ở quốc gia gần 1,4 tỷ dân. Nhưng chính trường Trung Quốc vẫn đang biến động lớn và ông Tập đang phải đối mặt có việc bị đẩy lùi trên 1 số mặt trận.

Về đối nội, nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đang bị chậm lại, tăng trưởng 2018 thấp hơn năm trước, điều này sẽ tạo sức ép lên ông Tập trong việc kích thích nền kinh tế và đối mặt có nguy cơ nợ ngày 1 tăng cao.

Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc - Ảnh 1.

Ảnh: Lintao Zhang / Getty

Trong khi những ngày đình chiến thương mại đang dần trôi qua, bất kỳ sự leo thang nào sắp tới cũng có nguy cơ làm đình trệ năng lực xuất khẩu của Trung Quốc, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu giảm.

Về đối ngoại, Sáng kiến Vành đai và Con các con phố (BRI) của Trung Quốc đã gặp phải sự phản đối từ một vài nước ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đi kèm có những lo ngại liên quan đến tính bền vững và một vài khoản nợ từ Sáng kiến này. Có vẻ ông Tập đang càng ngày càng gặp nhiều gặp khó trong quá trình lãnh đạo của mình.

Giải “người chạy marathon”: Ông Shinzo Abe

Ông Shinzo Abe đang trên các con phố trở thành Thủ tướng ở vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản sau khi chắc chắn được danh tiếng để tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba lịch sử, theo như cuộc thăm dò vào tháng 9 vừa qua.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 12/2012, nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do có thể sẽ kéo dài thời gian nắm quyền của mình đến năm 2021, điều này giúp ông Abe có thêm thời gian để củng cố chiến lược kinh tế Abenomics, đồng thời đạt được tham vọng cải một vàih Hiến pháp ấp ủ từ lâu.

Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc - Ảnh 2.

Ảnh: Takaki Kashiwabara

Tuy nhiên, 1 năm 2019 đầy thách thức có thể sẽ đe dọa một vài kế hoạch của Thủ tướng Abe. Thất bại trong việc duy trì thế hầu hết trong liên minh cầm quyền ở cuộc bầu cử Thượng viện có thể sẽ cản trở việc cải một vàih Hiến pháp, cũng như nền kinh tế trì trệ lại phải đối mặt có tác động từ việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10 vừa qua.

Trong quá khứ, ba lần tăng thuế bởi thế đều dẫn đến suy thoái, Chính quyền Thủ tướng Abe cần phải làm nhiều việc hơn là trông đợi vào sự may mắn.

Giải “người bận rộn”: Ông Narendra Modi

Nhà lãnh đạo cải một vàih Ấn Độ Narendra Modi cần phải tiếp tục “chiến đấu” để duy trì quyền lực của mình, trong bối cảnh Đảng Nhân dân Ấn Độ của ông vừa thất bại trong ba cuộc thăm dò quan trọng ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử trong vài 1 tháng tới.

Sự xung đột có Thống đốc ngân hàng Trung ương Urjit Patel, người đã phải từ chức sau đây, đã làm tổn hại niềm tin của một vài nhà đầu tư đối có một vài chính sách bán hàng kinh tế của ông Modi, trong bối cảnh có những cảnh báo việc phân tích thấp sự độc lập tương đối của Ngân hàng trung ương có Chính phủ sẽ trở thành “thảm họa”.

Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc - Ảnh 3.

Ảnh: Sentinelassam.

Với một vài buộc biểu tình nông dân phản đối Chính phủ, đảng đối lập ở Quốc hội đã nắm những thời cơ này và tạo ra thách thức rõ nét hơn vào năm 2019. Ông Modi cũng phải đối mặt có việc duy trì sự cân bằng, ổn định về mặt đối ngoại, trong đây có những nước láng giềng đối thủ như Trung Quốc hay Pakistan, cũng như nâng cao địa vị của Ấn Độ trong khu vực.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại, Ấn Độ vẫn đang nổi bật so có một vài nền kinh tế khác có mức tăng trưởng GDP chuẩn bị là 7,3% trong năm tới, theo OECD.

Và có dự đoán Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành nước có lực lượng lao động lớn nhất địa cầu vào năm 2025, Thủ tướng Modi vẫn có thể vượt qua những gặp khó ở trong nước để hướng đến 1 tương lai tươi sáng.

Giải “hụt hơi”: Ông Moon Jae-in

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chẳng thể bị chỉ trích vì nguyên nhân thiếu tham vọng. Nhưng sau lời hứa cắt giảm sức mạnh của một vài tập đoàn chaebolHàn Quốc và bán lại lương trong khi đạt được thành công trong giải quyết vấn đề Triều Tiên, thực ở đã không xảy ra như lời hứa trong năm 2018.

Với mật độ tín nhiệm giảm mạnh, ông Moon đã ra mắt 1 kế hoạch kinh tế mới ít liên quan đến lương và liên quan nhiều hơn tới năng lực tranh đua, bao gồm cả việc củng cố một vài tập đoàn chaebol.

Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc - Ảnh 4.

Ảnh: Forbes.

Tuy nhiên, có số nợ hộ gia đình cá thể tăng lên, nền kinh tế trì trệ và một vài mối đe dọa từ ngoại khu, chính quyền Tổng thống Moon đang phải đối mặt có 1 cuộc chống trả nhằm đảo ngược công đoạn hồi sinh J-nomics (chính sách bán hàng kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in).

Về đối ngoại, một vài chaebol đã tranh thủ để ủng hộ một vài động thái thúc đẩy hòa bình hai miền có Triều Tiên, trong khi ông Moon đang nhận sự chỉ trích từ Washington về việc ông đang đưa ra những nhượng bộ kinh tế trước khi đạt được công đoạn phi hạt nhân hóa.

Ông Moon cũng khiến cho mối quan hệ có Nhật Bản phát triển thành lạnh nhạt khi tuyên bố không tín nhiệm thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui” mà hai nước ký năm 2015. Một sự cố gần đây khi 1 khu trục hạm của Hàn Quốc khóa radar điều khiển hỏa lực của mình đối có 1 máy bay Nhật Bản cũng không giúp ích gì cho mối quan hệ giữa hai nước.

Giải “tự vấp ngã”: Chính phủ Australia

Australia dường như đang hướng đến sự một vàih tân lãnh đạo thứ sáu trong 1 thập kỷ sau khi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nội bộ do cựu bộ trưởng Nội vụ khởi xướng đưa Bộ trưởng Morrison – ứng cử viên đứng cuối bảng trong cuộc thăm dò dân ý vào tháng 8/2018 – lên làm Thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử liên bang thứ hai vào tháng 5/2019, Đảng Lao động trung tả của Bill Shorten có thể sẽ có 1 chiến thắng tưng bừng.

Tình hình chính trị châu Á đầy sóng gió trong năm Mậu Tuất: Kẻ cười người khóc - Ảnh 5.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái). Ảnh: Getty.

Cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull đã từng cảnh báo một vài đồng minh của mình vào tháng 2/2017, “mất đoàn kết là mất hết”. Sau khi đánh bại nhà lãnh đạo Tony Abbott, ông Turnbull đã phải nhận “quả báo” vào tháng 8 năm nay.

Các tỷ phú

Bên cạnh đây, còn có 1 danh sách dài một vài tỷ phú châu Á đã mất tổng cộng dao động 137 tỷ USD (theo thống kê từ Bloomberg). Đây là lần Thứ nhất khối tài sản của họ sụt giảm kể từ bảng xếp hạng bắt đầu vào năm 2012.

Tuy nhiên, có 1 số người vẫn chiến thắng trong lĩnh vực kinh doanh, bao gồm cả người giàu nhất Nhật Bản, Tadashi Yanai – đã bổ sung 6 tỷ USD vào tài sản của mình – cộng có tỷ phú người Ấn Độ, ông Muk Muk Ambani – người đã gặt hái thêm 4 tỷ USD để trở thành người giàu nhất châu Á.

8 tỷ phú châu Á trên 90 tuổi kiểm soát khối tài sản trị giá 125 tỷ USD: Thế giới sắp chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử?

Theo Minh Đức

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *