Tình hình tài chính của taxi Mai Linh đang vô cùng bi đát: Nợ như “chúa chổm”, kinh doanh taxi thua lỗ, có lãi là nhờ… bán xe cũ

Kiểm toán Deloitte nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Mai Linh do âm vốn lưu động gần 1.300 tỷ đồng, lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa mở phân phối báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng đầu năm 2017, được kiểm toán bởi Deloitte.

Theo đấy, tình hình tài chính của Mai Linh giai đoạn này cực kỳ bi đát. Tính đến ngày 30/6/2017 vừa qua, lỗ lũy kế của Mai Linh là 795 tỷ đồng, trong khi vốn góp của cổ đông là 1.016 tỷ đồng.

Không những vậy, nợ phải trả ngắn hạn của Mai Linh là 2.612 tỷ đồng, còn tài sản ngắn hạn chỉ là 1.349 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, vốn lưu động của Mai Linh đang âm 1.263 tỷ đồng. Nếu một số chủ nợ đòi tiền vào khi này, Mai Linh sẽ rất khó để có thể xoay sở.

Âm vốn lưu động cộng có lỗ lũy kế lớn, 2 nhân tố này khiến kiểm toán Deloitte nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Mai Linh.

Trong suốt nhiều năm qua, hoạt động kinh doanh chính của Mai Linh không ngừng nghỉ thua lỗ, hiếm hoi mới có một số năm có lãi. 6 tháng đầu năm 2017, Mai Linh tiếp tục lỗ 48 tỷ đồng từ kinh doanh taxi. Áp lực trả lãi vay là rất lớn khi 6 tháng đầu năm doanh nghiệp phải trả lãi gần 90 tỷ đồng.

Trong thông điệp gửi tới cổ đông hồi đầu năm, ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh đã thẳng thắn công kích Uber và Grab, 2 dịch vụ gọi xe trực tuyến. “Uber và Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở 2 thành thị lớn như TPHCM và Hà Nội, khiến phân khúc taxi tranh đua khốc liệt, trong đấy sự bất bình đẳng về thuế và một số điều kiện kinh doanh khác đã gây thiệt hại lớn về doanh thu cho Mai Linh cũng như một số hãng taxi truyền thống”.

Ông Hồ Huy cho biết, chỉ trong vòng vài năm trở lại đấy, số lượng taxi Uber và Grab ở TPHCM đã lên tới 21.000 xe, nếu kể cả xe chạy “lụi” không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe (trong khi quy hoạch taxi của TPHCM đến nay chỉ cho phép tổng cộng 11.000-12.000 xe).

Chủ tịch Mai Linh cho rằng, lượng xe Uber và Grab như trên làm trật tự giao thông thành thị bị phá vỡ, kẹt xe nghiêm trọng, nhà nước thất thu thuế…

Hoạt động kinh doanh taxi của Mai Linh không ngừng nghỉ thua lỗ

Hoạt động kinh doanh taxi của Mai Linh không ngừng nghỉ thua lỗ

Mặc dù hoạt động taxi liên tục thua lỗ nhưng Mai Linh những năm gần đấy đều có lợi nhuận, nhờ hoạt động thanh lý xe. Trong năm 2016, Mai Linh đã phân phối 789 xe để đầu tư thêm 2.096 chiếc mới.

Theo kế hoạch, trong năm 2017 doanh nghiệp sẽ tiếp tục thanh lý 810 xe và mua mới 2.404 xe.

Mai Linh vẫn có lãi những năm gần đấy, đa số nhờ thanh lý xe cũ

Mai Linh vẫn có lãi những năm gần đấy, đa số nhờ thanh lý xe cũ

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *