Tòa tuyên án vụ thu thuế tiền điện tử Bitcoin

Toà cho rằng loại hình tiền điện tử chưa được pháp luật coi là hàng hoá. Việc truy thu thuế đã mặc nhiên xem loại tiền này là hàng hoá, bởi thế là không thích hợp.

Chiều 21-9, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án vụ ông Nguyễn Việt Cường kiện yêu cầu toà huỷ chọn lọc truy thu thuế đối có việc ông tham dự thảo luận tiền điện tử (Bitcoin).

HĐXX do phó chánh án TAND tỉnh Bến Tre Bùi Quang Sơn làm chủ toạ đã tuyên đấyn nhận trọn vẹn yêu cầu của ông Cường, huỷ 1 vài chọn lọc về việc truy thu thuế đối có ông.

Theo HĐXX, hiện chưa có luật công nhận tiền điện tử Bitcoin là hàng hoá. Việc cơ quan thuế ra chọn lọc truy thu thuế trong trường hợp này là mặc nhiên công nhận loại tiền này là hàng hoá trong khi đề án về khung pháp lý để quản lý, xử lý loại tiền này chỉ mới đang được thi công. Việc truy thu thuế không thích hợp sẽ ảnh hưởng làm việc quản lý tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tạo điều kiện để chuyển tiền bất hợp pháp, chi trả chuyển tiển cho 1 vài chuyển nhượng bất hợp pháp…

Mặt khác, ở chọn lọc truy thu thuế, cơ quan thuế có ghi nhận rằng không xử phạt vi phạm hành chính đối có ông Cường do hình thức kinh doanh chuyển nhượng tiền kỹ thuật số trên mạng Internet là 1 loại hình mới phát sinh, 1 vài văn bản giải đáp ứng dụng thu thuế còn chậm. Điều đấy biểu hiện việc chuyển nhượng loại tiển này chưa có văn bản giải đáp thi hành…

 Tòa tuyên án vụ thu thuế tiền điện tử Bitcoin - Ảnh 1.

Người khởi kiện được TAND tỉnh Bến Tre đấyn nhận trọn vẹn yêu cầu khởi kiện vì tiền điện tử chưa được luật xem là hàng hoá.

Như Pháp Luật TP.HCM đã tài liệu, từ giữa năm 2008 đến tháng 9-2013, ông Cường tham dự thảo luận tiền điện tử (Bitcoin) qua mạng Internet.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bến Tre kết luận trường hợp kinh doanh của ông không phải là hành vi phạm tội nhưng yêu cầu xử lý hành chính đối có hành vi chuyển nhượng tiền điện tử của ông.

Ngày 12-5-2016, Chi cục Thuế TP Bến Tre đã ra Quyết định 714 buộc ông Cường khắc phục hậu quả, nộp hơn 981 triệu đồng tiền thuế giá trị tăng thêm (GTGT) và hơn 1,6 tỉ đồng tiền thuế lương cá nhân (TNCN), tổng cộng hơn 2,6 tỉ đồng. Ông Cường khiếu nại hai lần đều bị bác đơn.

 Tòa tuyên án vụ thu thuế tiền điện tử Bitcoin - Ảnh 2.

Cường (trái) sau khi thắng kiện. Ảnh: PL

Nhận định của toà rất thuyết phục

Tôi hoàn toàn đồng tình có lập luận đầy thuyết phục của toà. Bitcoin là dạng tiền kỹ thuật số (tiền điện tử) không được phát hành bởi Chính phủ hay 1 tổ chức tài chính. Việc di chuyển trên phân khúc của loại tiền này không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Vì không phải phương tiện chi trả hợp pháp nên cũng chưa có tập quán thương mại liên quan đến việc kinh doanh loại tiền này. Trong khi đấy, hệ thống 1 vài văn bản pháp luật Việt Nam giai đoạn này chưa xem đồng tiền Bitcoin là hàng hóa dịch vụ nên việc truy thu thuế là không thoả đáng.

Luật sư TRẦN THỊ ÁNH, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện

“Sập bẫy” Bitcoin sẽ không được pháp luật bảo vệ ở Việt Nam

Theo Phương Loan

Pháp luật TPHCM

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *