Tôi đã từng dùng Nikon, nhưng không nuối tiếc khi chuyển sang máy ảnh không gương lật Sony

Nikon (và cả Canon) cần phải tăng tốc thật sớm để đuổi kịp Sony trong cuộc đua không gương lật khốc liệt.

Bài viết là ý kiến cá nhân Alex Garcia, 1 nhiếp ảnh gia đã đoạt giải báo chí Pulitzer đang sống ở Chicago, Mỹ.

Sau tới nửa năm chờ mong, thì cuối cộng Nikon cũng công bố máy ảnh không gương lật Full-frame cho riêng mình , đi theo con một số con phố mà Sony đã khai phá trong nhiều năm nay. Nhưng liệu những sản phẩm này có đủ để giữ chân được những nhiếp ảnh gia ở lại có hệ thống máy ảnh của Nikon?

Tôi là 1 người đã sử dụng hệ thống máy ảnh DSLR của Nikon, và vừa chuyển sang sử dụng máy ảnh không gương lật Sony vào đầu năm nay. Một câu hỏi luôn ám ảnh tôi là “Liệu rằng tôi, cộng những người đã thực hiện ‘công cuộc’ chuyển đổi này rồi 1 ngày sẽ phải hối hận?”. Câu hỏi này không chỉ dựa trên những nhân tố công nghệ, mà còn về mặt tình cảm nữa. Tôi đã sử dụng Nikon trong 1 thời gian lâu dài, rời bỏ hệ thống này như từ bỏ 1 người mình yêu thương bấy lâu vậy.

Nhưng đến giờ, tôi có thể tự tin nói rằng tôi không hề nuối tiếc!

Quá trung thành có 1 hãng công nghệ cũng không khác gì cố níu giữ 1 mối quan hệ không thành công. Việc từ bỏ sau khi đã thiết lập mối quan hệ sau nhiều năm sẽ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả vấn đề tinh thần nữa; và rất có thể, KH nghĩ rằng “Nếu như ta cố níu kéo thêm 1 thời gian nữa, rồi toàn bộ cũng sẽ tốt hơn, rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn”. Nhưng đôi khi, lí chí phải đánh thắng tình cảm!

Tôi đã từng dùng Nikon, nhưng không nuối tiếc khi chuyển sang máy ảnh không gương lật Sony - Ảnh 1.

Sony A7 III, 1 sản phẩm đã thu hút được rất nhiều người sử dụng Canon và Nikon chuyển sang Sony

Trong vòng 5 năm qua, Sony đã đem tới rất nhiều công nghệ mới cho ngành nhiếp ảnh. Hãng có tiềm lực tài chính dồi dào và kì vọng phát triển lớn, nên người dùng cũng nhận ra yên tâm khi sử dụng dòng sản phẩm máy ảnh của họ, vì biết rằng nó sẽ còn được hỗ trợ trong nhiều năm nữa. Sony không làm người dùng nhớ tới ‘những ngày xưa cũ’, nhưng là 1 hãng công nghệ hướng về tương lai khi liên tục công bố sản phẩm mới để sửa sai cho những dòng trước đây.

Tôi cũng không nhớ được Sony đã công bố bao nhiêu chiếc máy ảnh nữa, nhưng sản phẩm gây ấn tượng mạnh nhất là chiếc A7 III, áp dụng rất nhiều tính năng của những sản phẩm đẳng cấp hơn ở tầm giá mà ai cũng có thể tiếp cận được. Bạn còn chờ gì nữa mà không chuyển dòng? Sony đã và đang ‘mời gọi’ rất nhiều nhiếp ảnh gia đang sử dụng một số dòng máy ảnh khác, không phải bởi những lời hứa của tương lai, mà là những một sốh tân của giai đoạn này.

Tôi đã từng dùng Nikon, nhưng không nuối tiếc khi chuyển sang máy ảnh không gương lật Sony - Ảnh 2.

Chiếc Nikon Z6 và Z7 vẫn còn nhiều nhược điểm làm người dùng thất vọng

Một trong những lí do chính mà tôi chuyển sang sử dụng Sony đây là những tính năng quay phim. Đa phần nhiếp ảnh gia giai đoạn này đều có lấn sang ngành sản xuất phim, 1 ngành đang có rất nhiều thời cơ kiếm tiền. Trước khi chuyển sang Sony, để phục vụ đầy đủ mục đích chụp ảnh và quay phim tôi đã phải sử dụng song song 2 hệ máy là Nikon và Canon Cine EOS. Tôi đã phải mua rất nhiều phụ kiện đắt tiền, trong đây có ống kính cho cả 2 hệ thống nhưng chẳng thể sử dụng chung có nhau. Và cuối cộng tôi đã đi tới chọn lọc là phân phối cả 2 và chỉ sử dụng Sony, hãng duy nhất tích hợp cả khả năng chụp ảnh và quay phim chất lượng cao trong 1 sản phẩm.

Và giờ Nikon đã công bố chiếc máy ảnh không gương lật của mình, hãy cộng làm 1 bài so sánh ngắn về những nhược điểm làm tôi thất vọng, và không nuối tiếc khi chuyển dòng máy:

– Bộ đôi Z6 và Z7 chỉ có 1 khe cắm thẻ duy nhất, chứ không có 2 khe như dòng máy Sony A7 III và A7R III mới công bố. Tôi là 1 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, sống nhờ vào chụp ảnh, tôi sẽ không bao giờ tới 1 buổi chụp mà không có 2 thẻ để có thể back-up những bức hình quý giá.

– Máy không có hệ thống lấy nét mắt (Eye AF) giúp cho việc chụp chân dung phát triển thành thuận lợi hơn,

Dung lượng pin của Nikon quá thấp, chỉ đủ chụp 330 tấm ảnh so có 530 tấm trên Sony A7R III. Nếu muốn sử dụng máy lâu dài, người dùng sẽ phải mua thêm pin hoặc phân phốig cầm, tăng số tiền phải bỏ ra.

– Nikon Z7 có thể chụp 9 hình trên giây, nhưng khóa mọi tính năng đo sáng và lấy nét, trong khi A7R III có thể chụp 10 hình trên giây nhưng vẫn có đầy đủ những tính năng đây.

– Nikon giai đoạn này chỉ có duy nhất 3 ống kính dành cho hệ thống máy ảnh không gương lật, trong đây lại có 1 ống kính zoom khẩu độ nhỏ. Đa phần những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ sử dụng 2 ống kính 24-70mm và 70-200mm f2.8, và họ sẽ phải đợi thêm vài năm nữa. Nikon sẽ phải công bố thêm nhiều ống kính nữa, vì Sony hiện đã có 25 ống dành cho ngàm E, cộng có rất nhiều ống của hãng thứ 3.

Ống kính 58mm f0.95 thực sự rất ấn tượng, nhưng chỉ là ống kính lấy nét bằng tay (Manual Focus), theo tôi chỉ là 1 sản phẩm ‘giật tít’ chứ không có tính áp dụng cao.

Hiện Nikon Z7 đang đắt hơn Sony A7R III tới $600, giả dụ tính cả ngàm FTZ để có thể sử dụng ống kính F thì một sốh biệt đã là $850. Đây quả thực là 1 số tiền lớn mà người dùng Nikon phải trả nếu muốn sử dụng máy ảnh không gương lật của hãng.

Nikon đã tham dự vào cuộc đua không gương lật muộn tới 5 năm, nhưng cuối cộng lại làm người dùng thất vọng vì không theo kịp được về mặt công nghệ so có Sony. Những đồng nghiệp vẫn sử dụng Nikon của tôi đảm bảo sẽ nói rằng tôi thật lạnh lùng và độc ác khi nói những điều này về hệ thống máy ảnh của họ. Có lẽ có những điều thực sự khó nói, phải ‘chia tay’ rồi ta mới dám thừa nhận.

Tham khảo: Aphauniverse

THEO M.ĐỨC

TRÍ THỨC TRẺ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *