“Tốn bao nhiêu tiền để vô được ngân hàng Agribank?”

Bạn bè, hàng xóm, người thân gặp tôi vẫn hỏi bởi thế khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Ngoại thương nhưng tôi lại về quê và xin vào làm ở Ngân hàng Nông nghiệp.

Tôi làm tín dụng!

Bước chân vào nghề khi mới vừa đã đi vào hoạt động luận văn tốt nghiệp ra trường, tôi trở thành niềm vinh dự cho cả gia đình và sự ganh tị của 1 số quý khách cộng lớp khi tôi chẳng phải là con ông cháu cha, cha mẹ tôi cũng chẳng giàu có để có thể lo cho tôi 1 tấm vé vào nơi mà tôi hiện đang công tác giai đoạn này – Agribank Chi nhánh huyện Vị Thuỷ Hậu Giang. Ấy vậy mà, thoáng chốc cũng đã gần 7 năm, kể từ ngày tôi làm theo mong muốn của cha mẹ là về quê xin vào làm ngân hàng Nông nghiệp dù rằng tôi chẳng biết gì về ngân hàng khi bằng Tốt nghiệp Đại học của tôi là chuyên ngành Ngoại thương. Nhiều khi ngồi suy ngẫm câu nói “nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề” là vô cộng đúng.

Bạn bè, hàng xóm, người thân ai gặp tôi cũng hỏi cộng 1 câu hỏi: “Tốn bao nhiêu tiền mới xin vô được Ngân hàng vậy?”. Tôi chỉ mỉm cười rồi trả lời: “Năm chục, năm chục ngàn tiền mua hồ sơ xin việc và khám sức khoẻ” rồi bỏ đi mặc kệ người ta có tin tôi nói hay là không? Có lẽ, thời buổi bây giờ cái gì cũng được định giá bằng tiền nên người ta không còn coi trọng cái gọi là năng lực nữa. Ai cũng nghi kỵ lẫn nhau, không phân biệt giỏi dở mà chỉ hơn thua nhau qua độ giàu nghèo. Nhưng có tôi, có lẽ ông trời đã ưu ái khi cho tôi được làm ở 1 nơi vẫn còn phân tách con người qua năng lực làm việc.

Học chuyên ngành Ngoại thương, tôi mong muốn được làm Giao dịch viên mảng Ngoại hối nhưng lại được phân công làm cán bộ tín dụng – 1 thử thách không hề nhỏ vì tôi có biết làm tín dụng ra làm sao đâu? Tôi còn nhớ, ngày anh ấy – Phó phòng tín dụng lên chức Trưởng phòng, để laị địa bàn cho tôi quản lý. Tôi bỡ ngỡ xen lẫn hãnh diện khi con gái mà được làm tín dụng là điều Thứ nhất có ở Agibank Vị Thuỷ khi bấy giờ. Ngày bàn giao địa bàn, anh chở tôi trên chiếc xe máy đã theo anh hơn 10 năm rong ruổi trên 1 số con các con phố làng, để rồi kể từ hôm nay những con các con phố này sẽ đón bước chân tôi, rồi chạy qua từng nhà, nói tên, dư nợ, tính 1 sốh từng quý khách 1 1 sốh say sưa, tỉ mỉ. Lúc đó tôi chỉ dạ và dạ dù thật lòng tôi không tài nào nhớ cho nổi. Rồi anh dạy cho tôi nghiệp vụ tín dụng. Chỉ thế đó, hành trang bước vào đời tín dụng của tôi chỉ vọn vẹn thế thôi nhưng có tôi nó vô cộng quý báu mà suốt đời này tôi luôn có theo. Với tôi, anh là thầy, là thần tượng mà tôi luôn muốn phấn đấu để noi theo – đủ tài đủ đức.

Trong cơ quan, khi nào 1 số chị chuyển nhượng viên cũng ganh tị có tôi khi tôi luôn được 1 số anh cộng phòng thương và chỉ dạy mọi thứ rất tận tình, chu đáo. Cũng phải, vì tôi là đứa con gái duy nhất và nhỏ bé nhất cả về thân hình lẫn tuổi tác khi đó, vậy mà được làm tín dụng. Vì trong suy nghĩ của 1 số chị là làm tín dụng sướng lắm, khi nào cũng về sớm. Nhưng 1 số chị có khi nào hiểu rằng để có những ngày về sớm thì cũng có những ngày chúng tôi phải vừa dãi nắng dầm mưa ngoài lối đi thẩm đinh, đi xử lý nợ… rồi phải về cơ quan làm cả núi hồ sơ và xử lý hàng tá báo cáo, công việc không tên khác nữa mà quên rằng trời cũng đã về khuya, và có đôi khi đó còn là những ngày thứ bảy, chủ nhật không nghỉ.

Không biết tự bao giờ tôi lại yêu công việc tôi đang làm như thế, đó là tình yêu làm tôi có thể quên ăn quên ngủ, quên cả hẹn hò và những cuộc vui chơi bên bè quý khách. Tôi không biết tôi gọi nó là tình yêu, là cái nghiệp hay cả hai thì sẽ đúng hơn? Tình yêu của tôi thật kỳ lạ: tôi yêu những con cá, con heo, con gà, con vịt… Yêu những đám lúa vàng mùa trĩu hạt bên những chiếc máy cắt xập xình đang chạy…Đó là những thứ mà quý khách tôi – những người nông dân có được sau bao ngày lao động vất vả. Tôi vui theo niềm vui khi quý khách được mùa trúng giá, tôi lo theo nổi lo khi thất mùa rớt giá…bởi vì nghề của tôi là vậy, là người đồng hành cộng họ trên bước các con phố làm giàu. Cực khổ là thế nhưng chỉ cần 1 cuộc phone báo tin: “Mi ơi, vô nhà ăn mừng có chị, chị phân phối cá được rồi, giá cao có lời rồi cưng ơi, hay « Mi ơi, chú mới mua thêm cái máy cắt mới, ghé nhà chú chơi nghen con…” là bao mệt nhoài trong tôi như tan biến, tôi lại có thêm động lực để tiếp tục bước trên con các con phố này. Đó là những ngày mà nghề ngân hàng còn phát triển!

Nhưng giai đoạn này, khi mà có hàng trăm ngân hàng tranh giành nhau mọc lên như nấm thì nghề tín dụng lại càng gian nan hơn! Ai làm tín dụng mà không phải chạy chỉ tiêu, chạy doanh số, phải rong ruổi, bất chấp trời mưa lẫn nắng để tìm kiếm quý khách cho vay. Rồi kinh tế suy thoái, quý khách gặp gặp khó vì làm ăn thua lỗ, bởi thế nợ xấu và rủi ro ngân hàng cũng ngày 1 tăng theo. Áp lực công việc lại càng tăng lên gấp bội. Có những khi, tôi gần như kiệt sức vì những mệt nhoài, lo toan, suy nghĩ làm thế nào để đã đi vào hoạt động tốt chỉ tiêu giao, những khi đó tôi đã nghĩ rằng mình chẳng thể nào chịu đựng được nữa, tôi muốn từ bỏ công việc mà tôi đã từng rất đam mê để tìm 1 công việc mới nhẹ nhàng, có thể yên tâm ngủ ngon sau 1 ngày làm việc mà không phải trăn trở, nghĩ suy mỗi đêm về. Nhưng rồi tôi cũng chẳng thể nào bỏ được cái nghề ấy khi tôi chưa thể dứt tình đối có những quý khách, những con cá, con heo… mà tôi đã gắn bó bao năm. Đó gọi là “nghiệp”, cái nghiệp mà tôi nghĩ rằng sẽ còn theo tôi mãi.

Nghề ngân hàng có tôi có lắm vinh quang và thử thách. Vinh quang trong sự tôn trọng và yêu mến của quý khách, vinh quang trong sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp khi năm nào dự Đại hội cán bộ tôi cũng được lên nhận giải thưởng dành cho những cán bộ tín dụng có thành tích công tác tốt. Thử thách khi phải đối đầu có muôn vàn gặp khó và rủi ro luôn tiềm ẩn mà không ai lường trước được. Nhưng đó là điều dĩ nhiên khi không có con các con phố nào luôn trải đầy hoa hồng và cũng không có con các con phố nào luôn đầy chông gai. Hoa hồng là những thành công mà ta gặt hái được khi đã làm việc bằng toàn bộ niềm đam mê và nhiệt huyết. Chông gai là những thách thức giúp ta rèn luyện chính mình để càng giỏi hơn, tốt hơn.

Và cũng chính cái nghề này mà đã làm 1 sốh tân con người tôi, giúp tôi thêm mạnh mẽ, tự tin và bản lĩnh để có thể đối đầu có mọi thử thách trong cuộc đời mình. Nghề nào cũng có vinh quang và thử thách của riêng nó nhưng tôi tin chắc rằng, chỉ cần quý khách làm việc bằng toàn bộ trái tim thì con các con phố quý khách đi sẽ luôn là hoa hồng, mọi gặp khó, thử thách sẽ chẳng thể nào làm quý khách chùn bước. Và 1 số quý khách thấy đó, làm tín dụng đâu có khó lắm phải không?

Theo Nguyễn Bạch Mi

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *