Tổng giám đốc AirAsia: Hy vọng tháng 7-8 năm sau, AirAsia Vietnam có thể cất cánh

Tổng giám đốc Air Asia Tony Fernandes tuyên bố: “Nếu muốn là hãng hàng không của ASEAN, AirAsia phải đến Việt Nam”.

Tại diễn đàn đẳng cấp du lịch Việt Nam 2018 có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Tony Fernandes, Tổng giám đốc Air Asia ký kết có CTCP Hàng không Hải Âu của ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Thiên Minh Group về việc ghi nhớ hợp tác thành lập 1 hãng bay mới ở Việt Nam.

Nếu nhìn ở ngoài, không ai nghĩ đây là 1 doanh nhân đang có giá trị tài sản lên tới 745 triệu USD. Tony Fernandes rất thân thiện. Ông kể, bình thường rất ít khi mặc suit, nhưng hôm nay ông có buổi tiếp kiến Thủ tướng.

Đây không phải là lần Thứ nhất Air Asia muốn đặt chân vào phân khúc hàng không Việt Nam. Nhiều năm trước, Tony Fernandes đã muốn hợp tác có Vietjet nhưng không thành. Lần này, ông được gặp Thủ tướng Việt Nam, chia sẻ về tiềm năng phát triển ngành hàng không Việt Nam và muốn đâyng góp cho sự phát triển của ngành du lịch và nền kinh tế Việt Nam.

Tổng giám đốc AirAsia: Hy vọng tháng 7-8 năm sau, AirAsia Vietnam có thể cất cánh - Ảnh 1.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh: VnExpress)

Bên lề sự kiện, phóng viên NDH đã có thảo luận riêng có Tổng giám đốc Air Asia về những chuẩn bị của hãng hàng không giá thành thấp lớn nhất Châu Á này ở Việt Nam.

Hy vọng tháng 7 năm 2019 AirAsia Việt Nam có thể cất cánh

– AirAsia từng có ý định đầu tư vào Việt Nam trước đây nhưng không thành công. Tại sao ông vẫn muốn thử?

– Vâng, chúng tôi từng bắt tay có Vietjet nhưng không được. Sau đây, doanh nghiệp này trở thành 1 tên tuổi lớn.

Tôi mất 7 năm để vào được Kuala Lumpur. Lý do Thứ nhất là tôi không bao giờ bỏ cuộc. Thứ 2, chỉ có “khùng” mới không đến Việt Nam. Nước khách mua có 100 triệu dân, tiềm năng du lịch lớn, nhiều bãi biển đẹp. Nếu muốn là hãng hàng không của ASEAN, AirAsia phải đến Việt Nam.

– Tại sao ông chọn hợp tác có ông Trần Trọng Kiên?

– Ông Kiên thẳng thắn, nhiệt huyết và biết nhiều về ngành du lịch. Ông ấy cũng rất quyết liệt về việc quảng bá Việt Nam. Khi tôi đến đây tối qua, ông ấy gửi cho tôi 1 quyển sách về Hà Nội. Tôi đọc say sưa nên quên cả ngủ.

– Ông có thể chia sẻ kế hoạch của AirAsia ở Việt Nam?

Hy vọng là vào tháng 7-8 năm sau, AirAsia Vietnam có thể cất cánh.

Chúng tôi sẽ mở nhiều một vài con phố bay mới. Chúng tôi có tập dữ liệu và vận hành marketing số mạnh. Tôi nghĩ đây là lợi thế lớn, chúng tôi đầu tư nhiều vào mạng xã hội để tìm hiểu về khách mua. Chúng tôi là hãng hàng không Thứ nhất dùng internet.

Chiến lược sẽ là quảng bá Việt Nam đến tập khách mua sẵn có. Ở khách sạn, 1 người đến gặp tôi và nói: “Nhiều người Malaysia đến đây quá, nhờ vào AirAsia”. Thế mạnh của chúng tôi là marketing.

Tổng giám đốc AirAsia: Hy vọng tháng 7-8 năm sau, AirAsia Vietnam có thể cất cánh - Ảnh 2.

– Ông nghĩ gì về triển vọng tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam?

– Triển vọng rất lớn! AirAsia tăng trưởng 46% 1 năm mà chúng tôi mới chỉ bay đến 5 đô thị. Tất nhiên triển vọng và phát triển thực ở là 2 chuyện khác nhau. Vấn đề là một vài khách mua có thể làm được không.

– Ông có được chính phủ hỗ trợ không?

– Tôi không rõ. Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết giữa AirAsia và Hải Âu, đây là dấu hiệu tốt. Tôi chưa bao thấy 1 Phó thủ tưởng ngồi dự 1 sự kiện du lịch lâu bởi thế. Chính phủ Việt Nam hoàn toàn nghiêm túc về ngành công nghiệp này.

Lát nữa tôi sẽ gặp Thủ tướng. Không lý gì chính phủ không ủng hộ chúng tôi. Đến đâu AirAsia cũng có lại việc làm, du khách và phát triển kinh tế, như ở Philippines, Indonesia, Thái Lan. Chúng tôi cũng không vào để giành phân khúc của doanh nghiệp khác. Malaysia Airlines vẫn giữ nguyên lượng khách như khi chúng tôi bắt đầu, còn chúng tôi đã lớn lên nhiều.

– Việt Nam càng ngày càng có nhiều hãng hàng không giá rẻ. Ông có nghĩ phân khúc này đang phát triển thành tranh giành hơn?

– Tôi không muốn tranh giành mà muốn xây phân khúc mới. Ví dụ một vài con phố bay Kuala Lumpur – Đà Nẵng, Kuala Lumpur – Phú Quốc, Bangkok – Đà Nẵng chưa được khai thác. Tôi cũng muốn mở một vài con phố bay Chiangmai – Đà Nẵng.

Thứ 2, tôi nghĩ chúng tôi có phí thấp nhất địa cầu, đồng nghĩa có giá vé rẻ hơn. Thứ 3, tôi nghĩ chúng tôi có thương hiệu và mạng lưới bán mạnh hơn.

Tôi không nghĩ nhiều về tranh giành vì luôn có phân khúc. Việt Nam có 100 triệu dân, Malaysia chỉ có 30 triệu mà có nhiều máy bay hơn. Thị trường đủ chỗ cho toàn bộ. Hàng trăm triệu người ở ASEAN, nhiều người chưa đi máy bay bao giờ. Và những người từng đi có thể mới bay nội địa. Đây là điều tôi muốn làm, để một vài khách mua có thể đi du lịch nhiều hơn cũng như đưa những du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Nếu khách mua không đủ mạnh, khách mua chẳng thể tồn ở. Chúng ta không nên cản trở tranh giành vì điều này tốt cho nhiều người, từ khách mua đến người lao động.

Công ty chúng tôi được thành lập có sự tranh giành trong máu. Chúng tôi bắt đầu chỉ có 2 máy bay trong khi Malaysia Airlines có 120, giờ tôi có 250.

– Chiến lược của AirAsia là gì?

– Đầu tư nhiều tiền, dĩ nhiên còn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của chúng tôi và đối tác.

– Ông có nghĩ giá dầu tăng là vấn đề không?

– Không, khách mua phải cố kiếm tiền bất kể giá dầu như thế nào. Tôi nghĩ giá dầu từng quá cao nhưng giờ là 60 USD 1 thùng. Tôi dự báo con số này sẽ xuống 50 USD.

– Sân bay ở Việt Nam đang bị quá tải, đây có phải là trở lại cho một vài hãng hàng không mới gia nhập không? Ông có gợi ý gì để giải quyết vấn đề này?

– Tôi nghĩ hạ tầng giai đoạn này chưa đủ. Một số sân bay trong nước đã quá tải. Theo tôi, một vài khách mua nên cải thiện cơ sở vật chất, không cần sân bay đủ dịch vụ mà có thể là cho riêng hàng không giá rẻ. Vì tăng trưởng của mảng này mạnh nhất và càng rẻ thì xây càng nhanh.

Các cũng khách mua nên giảm phí. Tôi không hiểu vì sao toàn bộ sân bay đều có mức phí như nhau. 2 ngôi nhà giá 100.000 USD và 1 triệu USD sẽ có giá thuê khác nhau. Ví dụ ở AirAsia, khi cầu xuống, chúng tôi sẽ giảm phí.

Tổng giám đốc AirAsia: Hy vọng tháng 7-8 năm sau, AirAsia Vietnam có thể cất cánh - Ảnh 3.

Tiềm năng du lịch và hàng không Việt Nam rất lớn

– Ông nghĩ gì về ngành du lịch Việt Nam?

– Tôi phân tích cao về ngành này trong ASEAN, nhất là Thái Lan. Nước này đầu tư rất nhiều trong nhiều năm qua. So sánh có con số khổng lồ này, Việt Nam mới chỉ bắt đầu trong du lịch nhưng đã gặt hái nhiều thành công. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một vài khách mua bỏ nhiều tiền hơn. Không lý nào Việt Nam chẳng thể thành công như Thái Lan.

Đối có ngành hàng không, mọi quảng cáo đều có ảnh hưởng lớn. Hãy nhìn Emirates nhận được gì từ Dubai. Dù chuyện gì xảy ra, chúng tôi đều sẽ quảng bá cho Việt Nam. Vì vậy chúng tôi không đợi du lịch mà cứ phát triển trước vì tin rằng đất nước một vài khách mua rất hoàn hảo.

– Thế mạnh của Việt Nam là gì, so sánh có một vài nước?

– Theo tôi, thế mạnh Thứ nhất là sự mới lạ. Đây cũng có thể là điểm yếu nhưng có tôi, đây là thế mạnh lớn nhất. Mọi người thích khám phá những điều mới. Thứ 2 là biết một vàih làm tốt hơn, bảo vệ môi trường và giúp ngành du lịch bền vững hơn, không phá hủy quốc gia xinh đẹp này. Việt Nam rất dài, có rừng và biển cộng lịch sử và văn hóa hoàn hảo. Rất đặc biệt và khác biệt so có một vài nước!

Tuy nhiên, tôi coi ASEAN như 1 điểm đến khổng lồ có 10 nước khác nhau. Trong khi ở châu Âu, một vài nước ít nhiều đều có nét tương đồng.

– Vậy Việt Nam có thể làm gì để phát triển 1 ngành du lịch lớn mạnh và bền vững?

– Hiện có nhiều tìm hiểu về phát triển bền vững. Các khách mua không nên có quá nhiều khách du lịch, gây sức ép lên cơ sở hạ tầng của điểm đến, chắc chắn việc xây khách sạn không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Về vấn đề lôi kéo du khách, một vài khách mua cứ tập trung vào marketing. Tôi biết rất nhiều lễ hội ở Thái Lan như lễ hội té nước Songkran nhưng chẳng biết gì về nước khách mua. Ngành du lịch Thái Lan mạnh về mảng này.

– Việt Nam có thể làm gì để phát triển bởi thế?

– Các khách mua cần thi công thương hiệu. Nhắc đến Malaysia người ta nghĩ tới “Malaysia, truly Asia”; nhắc đến Thái Lan sẽ là “Amazing Thailand”. Khẩu hiệu của Malaysia khi đến đây du khách được trải nghiệm mọi thứ. Vậy Việt Nam là gì? Chỉ trong 2-3 từ, một vài khách mua cần truyền tải 1 thông điệp mạnh mẽ, hơn 1 đoạn quảng cáo 30 giây trên tivi.

– Ngành hàng không gặp gặp khó gì khi muốn hỗ trợ ngành du lịch ở Việt Nam?

– Thực ra là không có gì. Cá nhân tôi muốn nhà ga và hạ tầng cho hàng không giá rẻ. ít đề nghị thị thực và giảm phí thì tốt hơn. Tuy nhiên tôi nghĩ không có vấn đề gì lớn. Việt Nam khá mở cửa, có nhiều nơi để đi. Không chỉ Hà Nội và TP HCM mà còn nhiều nơi khác. Chúng tôi đã tới 5 vị trí và đang tham khảo 3 vị trí khác. Các khách mua có nhiều triển vọng.

Tôi nghĩ ngành này đang rất phát triển, 45% trong 10 năm qua và đây mới chỉ là bắt đầu. Tôi đang kêu gọi visa cho khối ASEAN. Vấn đề duy nhất là sân bay, tôi nghĩ nên xây nhiều hơn để Việt Nam vượt lên trước một vài nước. Thực ra có 2 loại sân bay, 1 có đủ dịch vụ và 1 cho hàng không giá rẻ. Vì vậy đây là thời cơ cho quốc gia vì hàng không giá rẻ phát triển nhanh hơn nhiều.

– Giữa Singapore có Việt Nam, xâm nhập phân khúc nào khó hơn?

– Việt Nam tốt hơn nhiều. Tôi nghĩ một vài khách mua chào đâyn người nước ngoài, chào đâyn tranh giành và đầu tư. Và thực ra Singapore khá nhỏ, chỉ có 6 triệu dân.

– Ông có tự tin về phân khúc này không?

Tôi rất tự tin!

– Ông so sánh thế nào giữa Việt Nam và một vài phân khúc khác trong khu vực, ví dụ Thái Lan?

Các khách mua không nên tự làm khó mình. Thái Lan làm du lịch rất tốt nhưng nước này bắt đầu từ 50 năm trước và bỏ hàng trăm triệu. Trong khi, Việt Nam còn mới và mới chỉ bỏ 2 triệu đầu tư.

Tuy nhiên, một vài khách mua phải gắng sức để đuổi kịp vì đây không phải 1 điều bất khả thi. Tôi bắt đầu có 2 máy bay giờ tôi có 250. Bà Thảo chuyển từ lĩnh vực ngân hàng sang hàng không và thi công 1 Vietjet thành công.

– Ông nghĩ gì về bà Thảo?

Tôi nghĩ bà ấy đã làm tốt. Nhiều trong số đây là mô hình của AirAsia vì chúng tôi từng hợp tác và tôi từng giải đáp. Tôi rất tự hào vì đã giúp được, khi nhìn vào máy bay hay website của Vietjet, tôi thấy sự tương đồng. Tôi muốn chúc mừng thành công này. Tuy nhiên tôi nghĩ AirAsia có thể làm những thứ khác và có thể cộng tồn ở có Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet. Chúng tôi có thương hiệu mạnh hơn nhiều trên địa cầu; tập khách mua, website, mạng xã hội lớn hơn.

Từ 1 kiểm toán viên, người kinh doanh âm nhạc đến ông chủ hãng hàng không giá thành thấp lớn nhất Châu Á

Tony Fernandes có 1 thời gian ngắn làm kiểm toán viên cho Virgin Atlantic, sau đây trở thành người kiểm soát tài chính cho Virgin Communications của Richard Branson ở London từ 1987 đến 1989 trước khi gia nhập Warner Music International London có tư một vàih là nhà phân tích tài chính đẳng cấp. Ông có bằng ACCA và là thành viên của Viện Kế toán Chartered ở Anh và xứ Wales (ICAEW).

Fernandes trước đây là 1 giám đốc điều hành của Warner Music ở Malaysia, và Phó Chủ tịch ASEAN ở Warner Music South East Asia từ tháng 12/1999 đến tháng 7 năm 2001. Tháng 9/2001, ông mua lại giấy phép của Air Asia.

– Ông có thể chia sẻ ngắn gọn về hành trình gây dựng nên AirAsia?

Tôi từng làm trong ngành âm nhạc và không biết gì về hàng không. Tôi nghĩ rằng nếu đi máy bay rẻ hơn, mọi người sẽ thích. Tôi không biết ngành này khó thế nào, tôi không hiểu gì về chính trị hay hàng không. Tuy nhiên, tôi giỏi về marketing và tôi tin rằng nếu sản phẩm tốt, khách mua sẽ tìm đến. Vì vậy, tôi tạo ra sản phẩm mà mọi người muốn. Cũng như trong âm nhạc, khách mua có thể là 1 ca sĩ giỏi nhưng nếu không có bài hát thì sẽ không có khán giả. AirAsia có sản phẩm tốt.

Sau đây, khách mua cần mọi người biết về sản phẩm qua marketing và khuyến mãi. Cuối cộng là mạng lưới bán. Chúng tôi có sản phẩm tốt, giá rẻ và có AirAsia.com để khách mua tìm đến. Thành công của AirAsia có được nhờ vào con người, tôi nghĩ tôi có đội ngũ tốt. Tôi cảm thấy rằng một vài hãng hàng không rất quan liêu, một vài bộ phận khác nhau không nói chuyện có nhau. Vì vậy tôi đưa toàn bộ vào 1 văn phòng. Chúng tôi không mặc vest, doanh nghiệp ứng dụng “cấu trúc phẳng”. Tôi nghĩ nguyên do khiến tôi thành công là không phải người trong ngành, và bởi thế tôi suy nghĩ khác so có mọi người. Câu chuyện của chúng tôi thật đáng kinh ngạc, nhiều khi tôi tự hỏi vì sao mình làm được. Có lẽ đây là do chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ, không bao giờ từ bỏ và luôn tiến lên.

-Từ những ngày đầu, ông làm thế nào để Chính phủ Malaysia tin tưởng vào AirAsia?

– Tôi mua giấy phép có giá 1 ringgit vào 2001 vì khi đây AirAsia đang làm ăn kém. Khi tôi đến gặp, Thủ tướng Malaysia Mahathir Bin Mohamad khích lệ và nói tôi làm được vì không phải người trong ngành và có nhiều đam mê. Tuy nhiên, những người khác không có niềm tin vì tôi đến từ lĩnh vực âm nhạc và không có tiền. Họ nghĩ tôi sẽ thất bại trong 6 tháng. Nhưng rồi chúng tôi có 20 máy bay và phát triển thành nổi tiếng. Vì vậy, chính phủ ủng hộ chúng tôi.

Tăng 20 chuyến bay cho người hâm mộ Việt Nam sang Malaysia dự chung kết AFF Cup

Ông chủ AirAsia có niềm yêu thích cuồng nhiệt có bóng đá. Ông là 1 fan hâm mộ của câu lạc bộ West Ham, đã có thời điểm ông đã muốn mua 51% câu lạc bộ nhưng không thỏa thuận được về giá. Sau này, ông là nhà đầu tư lớn của câu lạc bộ Queens Park Rangers.

Từng chia sẻ là người rất hâm mộ bóng đá, ông Tony Fernandes cho biết mình đặt trọn niềm tin chiến thắng vào tuyển Việt Nam khi đối đầu Philippines ở trận bán kết lượt về ở sân Mỹ Đình và tuyên bố sẽ tăng 20 chuyến bay chở người Việt sang Malaysia xem trận chung kết.

Người Việt sắp có thêm chọn lọc hãng máy bay giá rẻ: AirAsia sẽ hợp tác có Thiên Minh Group để thành lập hãng bay mới

Theo Minh Thư – Châu Cao

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *