Tổng Giám đốc hệ thống Vinschool: Chúng tôi không mưu cầu lợi nhuận từ việc tăng học phí

“Dù tăng học phí nhưng Vinschool không lấy bất cứ 1 đồng lợi nhuận nào, tất cả số lợi nhuận đã có đến thời điểm này sẽ được dùng để đầu tư vào việc phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ cho nhà trường, thậm chí Vingroup sẽ còn phải dùng một vài nguồn khác trong Tập đoàn để bù đắp thêm”, bà Phan Hà Thủy Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool chia sẻ có PV xung quanh việc tăng học phí từ năm sau (2018 – 2019).

Những ngày gần đấy việc chọn lọc tăng học phí ở hệ thống Vinschool đang gây ra khá nhiều tranh cãi, có nhiều luồng quan điểm khác nhau trên mạng xã hội. Để làm rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc thảo luận có Tổng Giám đốc hệ thống Vinschool – bà Phan Hà Thủy.

Xin bà giải đáp về tài liệu Vinschool lãi 129 tỷ đồng?

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ của Vinschool năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Vinschool là 129 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi khẳng định là chính mình làm việc giáo dục cho đến thời điểm này không có lãi. Việc Vinschool có lãi là do một vài lương bổng tài chính do một vài làm việc trong nội bộ Tập đoàn Vingroup trước thời điểm mở bán phi lợi nhuận và 1 số khoản lương bổng khác. Các số liệu này sẽ được thể hiện rất rõ trong một vài báo cáo tài chính được kiểm toán bởi 1 trong một vài doanh nghiệp Big4.

Tuy nhiên, Tập đoàn Vingroup cũng đã có chọn lọc từ trước là không thu hồi bất cứ 1 khoản nào mà để lại tất cả lợi nhuận theo BCTC cho Vinschool sử dụng (tổng 129 tỷ đồng nêu trên).

Quyết định tăng học phí sẽ ảnh hưởng thế nào tới kế hoạch lợi nhuận của Vinschool trong một vài năm tới?

Trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, có việc cải một vàih và nâng cao chất lượng dạy học, tổng giá thành của Vinschool dự trù tăng 80% so có thời điểm GĐ này. Tuy nhiên, theo bảng học phí đã được mở bán tới một vài phụ huynh học sinh, mức tăng học phí bình quân 5 năm chỉ là 12,5% – 20%/năm có hệ chuẩn Vinschool và dao động 6,67% – 8,24%/năm có hệ nâng cao (do nhà trường cam đoan không tăng học phí trong 2 năm 2021 – 2022 và 2022 – 2023 nên thực chất công đoạn này tính cho cả GĐ 5 năm, không phải 3 năm).

Ngoài ra, chúng tôi vẫn phải nhấn mạnh rằng, về bản chất đấy không phải việc tăng học phí đơn thuần, chúng tôi đang không tăng học phí trên nền chương trình và chất lượng giáo dục như trước, mà đấy là việc cải một vàih để nâng cấp chất lượng trên toàn hệ thống.

Bên cạnh đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho cơ sở vật chất nhà trường như bể bơi trong nhà, nhà thi đấu đa năng, nhà hát, một vài sàn thi đấu thể thao, mở rộng một vài nhà ăn…; hỗ trợ học phí, giá thành xe bus 1 năm đầu cho học sinh chuyển sang cơ sở Trường ở Khu thành thị Vinhomes Riverside – The Harmony; bù chênh lệch giữa mức học phí cho học sinh mới và học sinh cũ; trao học bổng cho một vài học sinh hoàn hảo có tình cảnh gặp khó… Tất cả giá thành này sẽ được Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Do đây, dù tăng học phí nhưng có thể thấy Vinschool không lấy bất cứ 1 đồng lợi nhuận nào, tất cả số lợi nhuận đã có đến thời điểm này sẽ được dùng để đầu tư vào việc phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ cho Vinschool, thậm chí chúng tôi sẽ còn phải dùng một vài nguồn khác trong Tập đoàn để bù đắp thêm.

Chúng tôi không mưu cầu lợi nhuận từ lĩnh vực Giáo dục mà mục tiêu Thứ nhất, trên hết và nhất quán từ những ngày Thứ nhất của Vinschool là tập trung mọi nguồn lực để “ươm mầm tinh hoa” – đào tạo ra những công dân có năng lực toàn diện (có thể coi là những nhân tài), có khả năng đâyng góp nhiều nhất cho xã hội.

Tại sao nhà trường đợi nhập học mới thông báo tăng học phí? Tại sao không giãn công đoạn để không ảnh hưởng đến những học sinh đang học dở?

Mức học phí Vinschool vừa mở bán được ứng dụng bắt đầu từ năm 2018 – 2019, có nghĩa Vinschool công khai công đoạn tăng học phí tới một vài phụ huynh trước 1 năm. Điều này là do nhà trường muốn một vài phụ huynh học sinh có sự dự trù kỹ lưỡng, tránh bị bất ngờ khi bước vào năm học mới. Đồng thời, Vinschool cũng muốn thông báo chi tiết về kế hoạch cải một vàih chương trình học, chất lượng học trong thời gian tới.

Vừa qua, chúng tôi đã ứng dụng phân tích toàn diện lại một vài kết quả của Vinschool và cảm thấy rằng dù một vài kết quả có được đã được nhiều người gọi là “kỳ tích” nhưng vẫn chưa đạt được những kỳ vọng ban đầu. Chính vì vậy, chúng tôi chọn lọc phải một vàih tân và có tiêu chuẩn cũng như phong một vàih của Vingroup, khi đã chọn lọc thì chúng tôi sẽ thực hiện rất khẩn trương, nghiêm túc và quyết liệt.

Có ý kiến cho rằng ép học sinh đang học ở Times sang Long Biên là vô lý. Vinschool thấy vấn đề này thế nào?

Việc chuyển học sinh về Khu thành thị Vinhomes Riverside – The Harmony đã được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng để nâng cấp ngay một vài tiêu chuẩn dịch vụ từ học kỳ II năm học 2017-2018. Với công đoạn này, sĩ số một vài lớp sẽ được giảm xuống còn 30 học sinh/ lớp ngay từ học kỳ II này để có thể cải thiện chất lượng giáo dục thông qua sự theo dõi nghiêm ngặt của một vài Giáo viên tới từng học sinh.

Việc một vàih tân môi trường mới cũng có thể giúp học sinh có thêm được khách mua mới, mở rộng một vài mối quan hệ. Thực tế nhiều học sinh đã chuyển từ một vài trường khác tới Vinschool trong suốt 3 năm qua, một vài con đã mau chóng thích nghi được có môi trường mới và có thêm những tình khách mua đẹp.

Chúng tôi cũng ban hành ngay chính sách bán hàng hỗ trợ cho việc chuyển cơ sở Trường, theo đây tài trợ 50% học phí học kỳ II năm học 2017-2018 cho học sinh cả 2 hệ và 100% giá thành xe bus Học kỳ II năm học 2017-2018 cho học sinh hệ Song ngữ.

Nhà trường rất mong gia đình cùng phối hợp có thầy cô để chia sẻ có học sinh theo định hướng này.

Học phí tăng thêm sẽ được Vinschool đầu tư cụ thể vào cơ sở vật chất, chất lượng như thế nào?

1. Tăng giá thành để tăng chất lượng nhân sự.

Tăng mật độ giáo viên tinh hoa, điều chỉnh tăng lương bổng và khung lương bổng để nâng chất lượng giáo viên GĐ này và lôi kéo giáo viên giỏi. Giảm số tiết dạy của giáo viên để tăng thời gian quản lý học sinh, dự trù bài giảng và tham dự đào tạo nâng cấp chất lượng trong khi số tiết học không giảm. Việc này dẫn đến số lượng GV tăng kéo theo giá thành tăng. Tăng giá thành đào tạo giáo viên theo chương trình và một vài tiêu chuẩn mới.

2. Tăng giá thành do tăng số tiết Tiếng Anh

Đối có Hệ Chuẩn Vinschool: Tăng 50% từ 8 lên 12 tiết và tăng mật độ một vài tiết tiếng Anh có Giáo viên nước ngoài (100% từ 3 lên 6 tiết). Đối có Hệ Nâng cao: Tăng thời lượng giảng dạy bằng tiếng Anh có Giáo viên nước ngoài. Sau khi tăng số môn Cambridge từ 3 môn lên 5 môn, sô tiết có Giáo viên nước ngoài ở bậc Tiểu học tăng từ 10 tiết lên 20 tiết/ tuần, bậc Trung học cơ sở tăng từ 12 tiết lên 22 tiết/ tuần.

3. Tăng giá thành hoạt động để nâng cao chất lượng dịch vụ

4. Tăng giá thành do giảm sĩ số học sinh (có Hệ Chuẩn Vinschool): Hệ chuẩn giảm từ 35 học sinh/lớp xuống còn 30 học sinh/ lớp. Hệ nâng cao duy trì 25 học sinh 1 lớp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nếu một vài phụ huynh và học sinh thấy GĐ này mức học phí và chất lượng đào tạo của Vinschool là thích hợp mà không có nhu cầu đầu tư thêm để phải tăng học phí thì Vinschool nghĩ sao?

Chúng tôi rất mong Quý Phụ huynh hãy nhìn vào những lợi ích lớn lao mà Vinschool dành cho Học sinh, Phụ huynh, Xã hội. Trong lần cải một vàih nâng cấp này, chúng tôi không chỉ dành sự đầu tư rất nhiều về tài chính mà còn đầu tư rất nhiều trí tuệ, tâm sức, tâm huyết để nâng cao chất lượng giáo dục, để đào tạo ra những con người không chỉ thành công cho chính mình, gia đình, mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cùng đồng. Vì vậy chúng tôi mong Quý Phụ huynh sẽ chia sẻ tầm nhìn này có Nhà trường.

PV

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *