Tổng giám đốc Mekong Capital: Thành tích của ngành quỹ PE Việt Nam tốt hơn nhiều người tưởng

Mekong Capital, 1 trong số mhững nhà quản lý quỹ mạnh nhất VN có hơn 30 thương vụ đầu tư và thoái vốn hiệu suất cao, đặt cược vào công thức “đầu tư định hướng tầm nhìn” cho phép mhững công ty danh mục đầu tư suy nghĩ dài hạn và thu lợi nhuận tối thiểu gấp 5 lần.

Chris Freund, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc Mekong Capital có cuộc phỏng vấn có Deal Street Asia để chia sẻ về công thức đầu tư thành công này.

Dealstreet Asia: Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng (VDI) là gì thưa ông? Đâu là trọng tâm cốt lõi?

Chris Freund: Trong 6 năm Thứ nhất ở Mekong Capital, chúng tôi từng rất gắng sức để có lại giá trị cho mhững công ty, nhưng không có hiệu quả. Từ2002 đến 2006, chúng tôi giúp họ áp dụng biện pháp 6 sigma và thậm chí tuyển dụng thêm người nhưng cũng không có lại kết quả. Thường thì 1 năm chỉ có dao động 1/3 số công ty đạt được mhững mục tiêu. Tôi biết công ty chẳng thể đạt được thành công nếu cứ tiếp tục như thế.

Từ năm 2007 đến 2010, chúng tôi áp dụng 1 cuộc cải tổ lớn theo Chương trình chuyển đổi ở Mekong Capital. Năm 2009, chúng tôi tạo ra phiên bản Thứ nhất của VDI. Ban đầu, khuôn khổ có 5 thành phần và bây giờ lên 14.

Mỗi phần đều rất quan trọng, 1 ví dụ là sử dụng chuyên gia ngoại khu. Bây giờ cho mỗi vụ đầu tư, chúng tôi mời 1 người từng điều hành 1 công ty tương tự tham dự. Chuyên gia ngoại khu Thứ nhất cho Thế Giới Di Động đã đấyng góp rất nhiều. Sau đấy chúng tôi chọn lọc làm tương tự cho toàn bộ mhững công ty khác của Mekong Capital. Dần dần, chúng tôi bắt đầu áp dụng có mhững công ty như Golden Gate và Trường Quốc tế Việt Úc. Phương pháp này rất hiệu quả và tốc độ cải thiện nhanh hơn.

Phóng viên: Mekong Capital có phải là công ty Thứ nhất phát minh ra sáng kiến này ở Việt Nam?

Chris Freund: Chúng tôi tự tạo ra biện pháp VDInhưng khuôn khổ ban đầu gồm 5 mảnh dựa trên 1 bài báo của giáo sư Harvard tên là Michael Jensen, được gọi là Mô hình lãnh đạo mới. Chúng tôi sử dụng cho chính quá trình chuyển đổi của Mekong Capital và sau đấy áp dụng cho mhững công ty bạn.

Phóng viên: Những thế mạnh của biện pháp này là gì?

Chris Freund: Với quỹ Thứ nhất, chúng tôi cũng liên tục thất vọng vì mhững công ty có những chọn lọc khá vô lý và không có lại lợi ích tốt nhất trong dài hạn. Ví dụ, họ không muốn đầu tư vào việc thi công đội ngũ quản lý vì khung thời gian quá ngắn.

Điều duy nhất họ quan tâm là làm thế nào để tối đa hóa dòng tiền ngắn hạn, chứ không muốn tốn thời gian vào tiền lương bổng, nộp thuế, và đầu tư vào hệ thống CNTT lớn. Kết quả là những công ty này chẳng thể phát triển được. Vì vậy, bằng mhữngh tạo ra 1 tầm nhìn 5 năm, họ sẽ đầu tư nhiều trong ngắn hạn để hướng tới mục tiêu dài hạn.

Đó là sự khác biệt lớn giữa quỹ Thứ nhất của chúng tôi, vốn không sử dụng VDI, và mhững quỹ thứ hai.

Ví dụ, đa số mhững công ty ở Việt Nam không theo báo cáo quản lý. Họ có thể có báo cáo tài chính nhưng không đo bất kỳ chỉ số KPI làm việc nào. Tương tự, 1 hãng phân phối lẻ có thể không đo những thứ như lưu lượng khách đến cửa hàng, mật độ chuyển đổi hoặc hiệu quả vốn. Những công ty đầu của chúng tôi thường hiểu lầm rằng họ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều đối thủ tranh giành. Nhưng nhìn vào dữ liệu, họ làm việc không hiệu quả chút nào.

Điều mhững công ty cần mhữngh tân nhất là văn hóa. Chúng tôi thuyết phục họ đầu tư rất nhiều vào việc phát triển văn hóa công ty. Thế Giới Di Động mhữngh tân văn hóa của mình vào dao động 2009. Trước đấy, họ không tập trung vào bạn và không lắng nghe lẫn nhau. Tuy nhiên, dao động 6 tháng sau đấy, mhững cuộc họp hội đồng quản trị hoàn toàn khác.

Thế Giới Di Động là 1 thương vụ thành công của Mekong Capital

Giờ có Mekong Enterprise Fund III, toàn bộ mhững khoản đầu tư của chúng tôi đều gắng sức thi công 1 nền văn hóa mạnh mẽ. Tất nhiên, phải mất thời gian vì thời gian ngắn nhất để thấy được tác động đáng kể có lẽ là 1 năm hay lâu hơn thế.

Phóng viên: Các công ty có ép buộc phải áp dụng VDI không?

Chris Freund: Tuy không buộc mhững công ty danh mục đầu tư phải theo VDI nhưng chúng tôi gắng sức chọn những công ty sẵn sàng áp dụng biện pháp này. Nếu họ nghĩ mình có toàn bộ mhững câu trả lời và sẽ không áp dụng VDI, chúng tôi sẽ không đầu tư. Bây giờ, trong mhững khoản đầu tư của Mekong Capital, chúng tôi có mà đội ngũ quản lý trẻ rất cởi mở và họ hoan nghênh toàn bộ mhững phần của VDI.

Phóng viên: Họ sử dụng cộng 1 biện pháp thực hiện, hay kiến trúc chương trình riêng cho mỗi công ty?

Chris Freund: Chúng tôi có 1 loạt tiêu chí nhưng có rất nhiều mhữngh thực hiện khác nhau. Thậm chí mhữngh họ tạo ra tầm nhìn cũng có thể rất khác nhau. Một số công ty thuê bên thứ 3 để giúp đỡ trong khi 1 số khác có thể tự làm.

Điều đấy cũng tương tự có văn hóa công ty. Đối có trường Việt Úc, mà Mekong Capital vừa thoát vốn gần đấy, chúng tôi hỗ trợ họ để tạo ra mhững giá trị cốt lõi. Nhưng có 1 số công ty chúng tôi thực sự rất vất vả, thậm chí gặp thất bại ở mhững công ty từng là công ty nhà nước.

Mekong Capital được thành lập tháng 3/2001 có 1 văn phòng mở ở đô thị Hồ Chí Minh

Bây giờ chúng tôi không gặp vấn đề có quỹ mới vì khá thuận lợi để khiến họ cảm thấy những lợi ích của 1 nền văn hóa mạnh mẽ. Chúng tôi không áp đặt tầm nhìn cho mhững công ty mà để họ tự tạo ra. Chúng tôi chỉ có 1 số tiêu chí, như mật độ tăng trưởng nhanh hoặc là vì lợi ích tốt nhất của mhững cổ đông.

Phóng viên: Có công ty danh mục đầu tư nào thất bại trong việc đạt được mục tiêu lợi nhuận 5x không?

Chris Freund: Trong quá khứ thì có. Mục tiêu của chúng tôi là nhất quán. Tuy chẳng thể bảo đảm rằng sẽ đạt được mục tiêu này, nhưng đấy là cam đoan của chúng tôi.

Để chắc chắn điều đấy, chúng tôi thực hiện rất nhiều đánh giá để tìm ra mhững công ty thành công và nguyên nhân của họ. Chúng tôi từng gặp những công ty không áp dụng phần nào của VDI, và họ là những khoản đầu tư tồi tệ nhất. Sau đấy, chúng tôi có 1 số như Golden Gate hay Thế Giới Di Động, những công ty làm toàn bộ và là những khoản đầu tư tốt nhất của Mekong Capital.

Hiệu quả làm việc tùy thuộc vào việc họ có bám sát việc thực hiện chương trình hay không. VDI dựa trên biện pháp trial and error (thử và sai) chứ không phải trên lý thuyết.

Phóng viên: Ông nói rất nhiều về kết quả cho mhững công ty. Vậy kết quả cho quỹ Mekong Capital thì thế nào?

Chris Freund: Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra 1 mô hình mới của đầu tư cổ phần tư nhân (PE) được thi công trên VDI nhằm có lại giá trị nhiều hơn mhững quỹ PE thường.

Hầu hết mhững quỹ PE làm việc theo biện pháp quản lý chuyển nhượng (mua có mức giá thấp nhất có thể và phân phối ở mức càng cao càng tốt) hoặc làm kỹ thuật tài chính (vay để đầu tư và buộc mhững công ty phải trả rất nhiều cổ tức để họ có tiền trả nợ). Một số quỹ PE cũng tập trung vào cải thiện làm việc nhưng chúng tôi muốn tạo ra 1 mô hình mới cho phân khúc mới nổi như Việt Nam nhằm có lại rất nhiều giá trị.

Phóng viên: Ông nghĩ thời cơ và thách thức đối có đầu tư PE năm 2017 là gì?

Chris Freund: Thứ nhất, thành tích của ngành quỹ PE Việt Nam tốt hơn nhiều người tưởng. Mọi người không nhận thức được đất nước có khá nhiều thương vụ đầu tư PE thành công. Với những chuyển nhượng lớn từ 100 triệu USD trở lên, phân khúc khá tranh giành vì có rất nhiều mhững quỹ khu vực cũng đang gắng sức đầu tư vào Việt Nam. Nhưng đối có chuyển nhượng nhỏ hơn thì chưa. Tôi nghĩ đấy là 1 thời cơ quyến rũ cho mhững quỹ tập trung vào công ty Việt Nam như Mekong Capital.

Những chuyển nhượng dưới 100 triệu USD là thời cơ quyến rũ cho ngành quỹ PE Việt Nam

Môi trường vĩ mô không thực sự quan trọng trong quan điểm của tôi. Mọi chuyện đều xoay quanh đội ngũ quản lý, văn hóa công ty và chính mhững công ty. Họ có sẵn sàng đặt ra mục tiêu lớn và làm những gì cần thiết để theo đuổi không? Tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của của chúng tôi hoặc của mhững công ty danh mục đầu tư.

Theo Trang Hồ

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *