Tổng thư ký VECOM: Cuộc đua ‘đốt tiền’ trên thị trường TMĐT Việt Nam sẽ gay cấn hơn trong năm 2019

Ông Trần Trọng Tuyến cho rằng cuộc chiến giữa 1 vài sàn TMĐT ở Việt Nam vẫn chưa ngã ngũ và có thể diễn ra gay cấn hơn trong năm 2019.

Theo Statista, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2018 đạt 2,269 triệu USD và là 1 trong những nền TMĐT phát triển nhất toàn cầu. Phóng viên Người đồng hành đã có cuộc thảo luận có ông Trần Trọng Tuyến – CEO Công ty công nghệ Sapo đồng thời là Tổng thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) – để nhìn lại những điểm vượt trội của phân khúc năm 2018 và dự đoán về năm 2019.

 Tổng thư ký VECOM: Cuộc đua đốt tiền trên phân khúc TMĐT Việt Nam sẽ gay cấn hơn trong năm 2019 - Ảnh 1.

Ông phân tích như thế nào về phân khúc TMĐT Việt Nam năm 2018?

2018 là 1 năm phát triển đầy sôi động của TMĐT Việt Nam. Với số lượng người dùng dao động hơn 50 triệu, TMĐT Việt Nam đang được phân tích cao trên trường quốc tế, nằm trong 3 quốc gia có tốc độ phát triển TMĐT nhanh nhất khu vực. Theo dự đoán, có mức tăng trưởng trên 20% mỗi năm, diện tích phân khúc TMĐT Việt Nam có thể đạt mức 10 tỷ USD đến cuối năm 2020.

Những điểm vượt trội của TMĐT 2018 có thể tóm gọn trong 4 ý chính.

Thứ nhất, sự tranh giành khốc liệt của 1 vài sàn chuyển nhượng TMĐT tiêu biểu như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Adayroi…

Thứ hai, quảng cáo trực tuyến có tính tranh giành càng ngày càng cao.

Thứ ba, chi trả di động phi tiền mặt phát triển mạnh, tiến tới mục tiêu đến hết 2020, tiền mặt chỉ chiếm dưới 10% tổng phương tiện chi trả như đã đặt ra trong ‘Đề án chi trả không dùng tiền mặt ở Việt Nam’ GĐ 2016-2020.

Thứ tư, cuộc chiến giao hàng giữa 1 vài đơn vị giao vận TMĐT.

TMĐT phát triển bởi thế nhưng giai đoạn này vẫn chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ (dao động 4%) so có lĩnh vực bán lẻ. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều tiềm năng, thời cơ bứt phá để phát triển mạnh mẽ Bên cạnh đây trong thời gian tới.

 Tổng thư ký VECOM: Cuộc đua đốt tiền trên phân khúc TMĐT Việt Nam sẽ gay cấn hơn trong năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Trần Trọng Tuyến, Tổng thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Theo ông, đâu là sự kiện vượt trội nhất trên phân khúc TMĐT Việt Nam năm vừa qua?

Trong năm 2018 có rất nhiều sự kiện vượt trội trên phân khúc TMĐT Việt Nam. Theo tôi, sự kiện vượt trội nhất đây là sự bứt phá của Shopee trong quý III vừa qua. Những khoản đầu tư lớn, chạy đua rót vốn cộng có sự 1 vàih tân địa điểm liên tục cũng cho thấy quyết tâm của 1 vài sàn TMĐT trong việc ‘đốt tiền’ để tranh giành thị phần. Cuộc chiến TMĐT Việt Nam trong năm 2019 chờ mong còn rất gay cấn.

Trong quý III/2018, Shopee lần Thứ nhất vượt Lazada, dẫn đầu phân khúc TMĐT Việt Nam về số lượt truy cập website. Theo ông, cục diện phân khúc 1 vàih tân là do Lazada đang đuối sức hay Shopee càng ngày càng mạnh?

Cuộc chiến giữa 1 vài sàn TMĐT chưa ngã ngũ, giai đoạn này vẫn trong GĐ cam go. Shopee từng là 1 tân binh máu lửa, có tiềm lực và có sự dự định rất tốt để bước vào phân khúc Việt Nam có tốc độ rất nhanh.

Kết quả vượt mặt Lazada về số lượt truy cập website là thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên, số lượt truy cập chỉ là 1 chỉ số mà người ngoài cuộc có thể nhìn thấy, để phân tích về sàn TMĐT còn cần nhìn trên nhiều chỉ số khác như số lượng đơn hàng, doanh thu, mật độ hài lòng của bạn… Về phía Lazada, những động thái như bổ nhiệm thay thế 1 số nhân sự cao cấp, nhận thêm dao động 2 tỷ USD vốn điều lệ từ Alibaba… cũng chứng tỏ tham vọng cải tổ rất lớn của họ.

 Tổng thư ký VECOM: Cuộc đua đốt tiền trên phân khúc TMĐT Việt Nam sẽ gay cấn hơn trong năm 2019 - Ảnh 3.

Đầu năm 2018, Tiki ra mắt nhận đầu tư từ JD.com trong vòng gọi vốn GĐ C. Theo ông, ở sao trang TMĐT này lỗ mà vẫn được đầu tư ‘khủng’?

Những nhà đầu tư luôn có cái nhìn xa, tổng quan về tiềm năng của 1 vài dự án. Tiki là 1 trong những sàn TMĐT được phân tích cao, đặc thù là về chất lượng so có 1 vài sàn khác. Đôi khi dưới con mắt của 1 vài nhà đầu tư, khi Tiki lỗ tức là Tiki vẫn đang phát triển tốt vì đang được đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng, kho bãi, dịch vụ… Đó là khoản đầu tư dài hạn có mục đích và công đoạn rõ ràng.

Từng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng vượt qua chuỗi cửa hàng Thegioididong.com chỉ sau 4-5 năm nhưng cuối cộng Vuivui.com phải đâyng cửa sau 2 năm vận hành. Ông phân tích như thế nào về sự kiện này?

Bất cứ sự xuất hiện hoặc ra đi của 1 thương hiệu nào đây đều có nguyên do của nó. Vuivui.com ra đời có kỳ vọng lớn vượt qua cả chính Thế giới di động hay Điện máy xanh, nhưng trong thời điểm giai đoạn này họ có thể đang 1 vàih tân chiến lược khi chuyển sang Bách hóa xanh để tập trung vào ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đôi khi kết thúc không phải là điểm dừng mà là bắt đầu.

Ông dự đoán như thế nào về phân khúc TMĐT Việt Nam năm 2019?

Thị trường TMĐT Việt Nam năm 2019 sẽ tiếp tục là 1 năm tăng tốc và có nhiều cuộc đua gay cấn hơn so có năm 2018. Không ai biết trước sẽ có thêm 1 hay 1 vài cái tên mới xuất hiện hay ra đi hay không. Nhưng đảm bảo cuộc chiến ‘đốt tiền’ giữa 1 vài doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp diễn.

Để giúp 1 trang TMĐT phát triển, ngoài tài chính ‘khủng’, thế lực đứng đằng sau (nhà đầu tư) cũng là 1 trong những nhân tố chọn lọc. Dòng tiền có thể giả dụ dòng máu nuôi dưỡng cơ thể vậy. Ngoài ra, để làm nên kỳ tích cần có 1 chiến lược đủ dài, đủ rộng, đủ để bỏ xa 1 vài đối thủ khác.

Dù vẫn còn nhiều thách thức, TMĐT Việt Nam là 1 phân khúc đầy quyến rũ có diện tích dự đoán có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Cùng có việc 1 vài dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào 1 vài doanh nghiệp TMĐT trong nước, phân khúc sẽ tiếp tục có nhiều biến động và 1 vàih tân lớn trong thời gian 3-5 năm tới.

Cảm ơn ông!

[Hồ sơ] Ngành TMĐT năm 2018: Thị trường thanh lọc mạnh mẽ, bộ tứ trụ hạng còn Lazada vs Shopee vs Tiki vs Sendo. Thời đốt tiền, đốt nữa, đốt mãi có phải đã sắp qua?

Theo Linh Lam

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *