Tổng thư ký VIA: “Tranh chấp giữa FPT và CMC chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng câu chuyện tranh chấp giữa FPT và CMC mới đấy có thể chỉ là phần nổi từ tảng băng chìm của những thách thức, bất cập trong công tác đầu tư, thi công, quản lý, chia sẻ hạ tầng viễn thông, quản lý thành thị.

Mới đấy, CMC Telecom đã tố FPT Telecom cắt vô số tuyến cáp của mình ở TP Hồ Chí Minh. Đại diện FPT Telecom cho biết, việc cắt sợi cáp quang này của CMC Telecom là hoàn toàn có căn cứ bởi sợi cáp không nằm trong danh mục hạ tầng mà CMC Telecom được phép triển khai theo quy định. Phía CMC Telecom tức thì lên tiếng bác bỏ vấn đề này và yêu cầu mhững cơ quan tính năng vào cuộc phân định. Bên cạnh đây, 1 số công ty truyền dẫn đang có những động thái tăng giá cho thuê hạ tầng có giá tăng rất cao ở ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ông Vũ Thế Bình cho biết, ở 1 số đô thị lớn, sau 1 thời gian quản lý phân tán về hạ tầng ngầm dành cho viễn thông, chính quyền mhững đô thị đã có những bước cải tiến như đưa về 1 đầu mối Sở TT-TT quản lý rồi tiến đến thúc đẩy “xã hội hoá” việc đầu tư, thi công, quản lý và chia sẻ hạ tầng cống bể dành cho viễn thông.

Rắc rối nảy sinh nhiều hơn khi mhững nhà viễn thông cộng tham dự “xã hội hoá”. Chuyện này dĩ nhiên tạo tiềm tàng xung đột lợi ích. Động cơ lợi ích và tranh giành trực tiếp giữa bên có cống bể và bên thuê cống bể, vốn kinh doanh trong cộng 1 lĩnh vực viễn thông – Internet, thậm chí cộng 1 địa bàn, sẽ thúc đẩy mhững hành vi thiếu chuẩn mực, thậm chí vi phạm pháp luật hoặc vi phạm mhững thoả thuận dân sự giữa mhững bên.

Khi đây, việc xử lý dân sự giữa hai bên, thậm chí có sự can dự của cơ quan quản lý nhà nước thì chỉ giải quyết phần ngọn. Người thiệt thòi nhất là bạn/người dùng, rồi đến đơn vị đi thuê và chính đơn vị cho thuê có khả năng tổn hại danh tiếng cũng như thương hiệu.

“Cũng nên nói thêm 1 thực ở nữa là đa số mhững tuyến phố có công trình ngầm để mhững nhà viễn thông triển khai hạ tầng cáp, do đặc biệt thành thị, hầu như không có sự chọn lọc thứ hai cho nhà viễn thông. Hay nói mhữngh khác, công trình ngầm có nhân tố độc quyền môi trường xung quanh. Với tình hình thành thị càng ngày càng bó hẹp, viễn thông – Internet tiếp tục phát triển nhanh, tiến đến 5G thì chẳng mấy mà cống ngầm sẽ tắc nghẽn và lộn xộn như trên cột điện trước đấy. Yếu tố độc quyền môi trường xung quanh càng được phát huy, và ảnh hưởng đến khả năng kết nối của mhững công ty viễn thông, tức là ảnh hưởng đến quyền kinh doanh chính đáng của họ”, ông Vũ Thế Bình nói.

Ông Vũ Thế Bình cho rằng, để nhân tố độc quyền môi trường xung quanh không tổn hại đến quyền kinh doanh chính đáng của công ty và cắt giảm khả năng tranh giành không lành mạnh thì phải có bên khác ngoài mhững nhà viễn thông để quản lý hoạt động, 1 mhữngh minh bạch. Giải pháp nào là hợp lý, nhà nước đứng ra làm, đơn vị công ích đứng ra làm, hay 1 công ty ngoài ngành đứng ra làm thì chỉ có thể chọn lọc bởi cơ quan quản lý thành thị và quản lý ngành.

Tổng thư ký VIA: “Tranh chấp giữa FPT và CMC chỉ là phần nổi của tảng băng chìm” - Ảnh 1.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Cách làm giai đoạn này, chưa kể đến việc ông A cắt cáp của ông B đã luôn tiềm tàng rủi ro có mhững nhà viễn thông, đặc trưng là mhững đơn vị không tham dự đầu tư hạ tầng ngầm, tối thiểu là bị ép giá. Mà thực ở đang diễn ra bởi thế, mhững đơn vị cho thuê có xu thế tăng giá và có vẻ thiếu mhững căn cứ kinh tế minh bạch. Độc quyền môi trường xung quanh sẽ dẫn đến tăng giá.

Tổng thư ký VIA cho rằng, biện pháp cụ thể là gì thì UBND mhững đô thị và Bộ chuyên ngành mới có thể phân tách và chọn lọc thích hợp dựa trên mục tiêu – chiến lược phát triển viễn thông, tình hình thực tiễn từng thành thị, mhững tiêu chí đảm bảo tranh giành và quyền tiếp cận, mhững cơ chế liên ngành.

Chúng ta cũng nên biết thêm là hệ thống công trình ngầm nổi phục vụ rất nhiều tính năng, ngành khác nhau như chiếu sáng, viễn thông, truyền hình cáp, hệ thống tín hiệu giao thông…

Khi việc quản lý được minh bạch và hiệu quả, mhững công ty sẽ tranh giành dựa trên chất lượng dịch vụ, trải nghiệm và danh tiếng.

“Chính phủ đang thúc đẩy và động viên mọi công ty, mọi ngành nghề hành động để bắt kịp “chuyến tàu 4.0″, trong đây có mhững định hướng thành thị thông minh thì bài toán quản lý hạ tầng tiện ích ngầm nổ, đảm bảo là 1 trong những bài toán quan trọng và cần quan tâm danh tiếng”, Tổng thư ký VIA nói.

CMC tố bị FPT cắt cáp, phân khúc Internet lại dậy sóng

Theo Thái Khang

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *