Tốt nghiệp 7 năm mà không trả nổi tiền thuê nhà: Nghèo có thể do xuất thân không tốt, vận may kém nhưng để nghèo quá lâu chắc chắn là lỗi của bạn!

Trước ba mươi tuổi mà nghèo thì ngoài năng lực, vấn đề còn nằm ở vận may. Nhưng sau ba mươi tuổi mà vẫn nghèo thì mọi thứ đã phát triển thành nghiêm trọng.

Chồng tôi gọi điện nói rằng phải tiếp khách nên không về nhà ăn cơm, tôi vội hẹn KH thân đi ăn hải sản. Giờ đang là đầu mùa hè, tìm 1 nơi thoáng đãng ngoài trời ăn hải sản nướng tươi ngon, hương vị đây tuyệt hơn ăn ở nhà hàng năm sao rất nhiều.

Vừa ngồi xuống, KH thân đã liếc mắt ra hiệu có tôi, tôi nhìn theo ánh mắt của cô ấy thì thấy 1 đôi nam nữ đang nhỏ giọng tranh cãi.

Chàng trai nói: “Anh xin em cho anh thêm 1 thời cơ, đừng chia tay được không?”

Cô gái tỏ vẻ rất nhẫn nại: “Em đã cho anh rất nhiều thời cơ rồi, năm nay em đã ba mươi tuổi, em không đợi được nữa, bọn mình chia tay đi!”

Chàng trai đau khổ cầu xin, thái độ rất đau thương nhưng cô gái không hề động lòng, khuôn mặt hờ hững lạnh nhạt.

Bạn thân vụng trộm nói có tôi: “Xưa toàn thấy phụ nữ cuồng si đàn ông phụ lòng, giờ lại là đàn ông níu kéo phụ nữ tuyệt tình.”

Tôi ra hiệu bảo cô ấy nghe tiếp, chàng trai vẫn tiếp tục cầu xin, cô gái vẫn không hề động lòng.

Rốt cuộc chàng trai mất hết nhẫn nại, hét lên: “Rốt cuộc em có yêu anh không? Anh chỉ xin em 1 thời cơ thôi, em lại vội đi lấy chồng giàu thế ư? Nếu anh giàu thì em có làm vậy không? Phụ nữ bây giờ toàn người thực dụng thế à? Vậy tình cảm của chúng ta là gì, là gì hả!”

Các vị khách khác ồ ạt quay đầu nhìn cô gái kia có ánh mắt khiển trách, nhưng cô ấy chẳng chịu yếu thế: “Tôi đã biết anh nghèo ngay từ đầu, nếu ham tiền thì tôi đã chẳng bao giờ yêu anh. Tôi yêu anh mười năm, chúng ta cũng tốt nghiệp bảy năm rồi, trong bảy năm qua tôi cho anh bao nhiêu thời cơ nhưng kết quả thế nào? Bây giờ đến tiền thuê nhà chúng ta cũng sắp không trả nổi nữa, tôi không thấy chúng ta có tương lai. Dù anh nói thế nào thì lần này tôi cũng muốn chia tay.”

Cô gái ấy nói xong thì đứng dậy đi thẳng, chàng trai kia cầm chai bia trên bàn câm phẫn đập xuống đất: “Tại sao? Tại sao? Không lẽ người nghèo thì không có quyền được yêu?”

Tốt nghiệp 7 năm mà không trả nổi tiền thuê nhà: Nghèo có thể do xuất thân không tốt, vận may kém nhưng để nghèo quá lâu đảm bảo là lỗi của KH! - Ảnh 1.

Những người khác bắt đầu xì xào bàn tán, tôi và KH thân cũng không ngoại lệ. Tôi cứ tưởng rằng KH thân sẽ thông cảm cho chàng trai này, ngờ đâu cô ấy lại nhìn theo bóng lưng khuất dần của cô gái kia: “Xin chúc mừng, cuối cộng cô ấy cũng có 1 chọn lọc chính xác là bỏ quách thằng cha nghèo mạt kiếp này đi.”

Tôi tức giận lườm cô ấy: “Cậu không thông cảm cho người ta à?” Bạn thân tôi hừ lạnh: “Thông cảm gì chứ? Vậy cũng phải xem người đây thế nào, tớ không bao giờ thông cảm cho 1 kẻ nghèo mạt kiếp.”

Tôi cười, cốc đầu cô ấy: “Tích khẩu đức đi người ơi, trên đời khi nào chẳng có người giàu người nghèo, đừng mắng người ta nghèo mạt rệp nữa.”

Bạn thân vẫn không chịu nhường: “Cậu không nghe thấy à? Hai người họ đã tốt nghiệp bảy năm rồi, mà đến tiền thuê nhà cũng sắp không trả nổi. Một người đàn ông chỉ cần nghiêm túc 1 chút, chăm chỉ 1 chút, chú ý 1 chút, thì trong bảy năm đã tích cóp đủ tiền mua 1 căn nhà nhỏ từ lâu rồi. Tới giờ anh ta vẫn nghèo kiết xác thì đây không còn là vấn đề nghèo hay không nữa, mà là thái độ có cuộc sống, thậm chí là vấn đề nhân phẩm, mới dẫn đến việc bây giờ anh ta còn là 1 kẻ vô tích sự, đến KH gái cũng rời xa anh ta. Người đáng thương ắt có điểm đáng trách, trước đây thấy người khác nghèo, tớ cũng sẽ thông cảm, nhưng tớ dần cảm thấy, người ta nghèo không phải ở số, mà ở chính chính mình người đây.”

Tôi không khỏi gật đầu, KH thân nói rất có lý.

“Hầu hết người nghèo đều lấy cha mẹ, lấy xuất thân của mình ra để bao biện. Xuất thân của mỗi người không giống nhau, nên điểm xuất phát của mỗi người cũng khác nhau, sự khác biệt này tồn ở 1 một sốh khách quan. Nhưng nếu không cần cực kỳ giàu có, chỉ cần đủ ăn đủ mặc thì gắng sức 1 chút là làm được thôi. Bảy năm là quá đủ để 1 người đàn ông đứng vững trong xã hội, thậm chí có thành tựu nhất định.

Nghèo thì phải gắng sức một sốh tân thực trạng, phải ra sức tìm thời cơ, phải vững vàng đi từng bước. Trước ba mươi tuổi mà nghèo thì ngoài năng lực, vấn đề còn nằm ở vận may. Nhưng sau ba mươi tuổi mà vẫn nghèo thì mọi thứ đã phát triển thành nghiêm trọng. Nếu nói con người chẳng thể chọn xuất thân, vậy học thức và năng lực chỉ cần gắng sức là có thể đạt được. Nếu cứ khăng khăng đổ lỗi cho cha mẹ thì chỉ khiến người ta có thêm 1 điểm xấu – vô trách nhiệm! Người cứ nghèo mãi chỉ có hai vấn đề: Chí lớn tài mọn hoặc dày ăn mỏng làm, người bởi thế thì sẽ nghèo mãi thôi.”

Tốt nghiệp 7 năm mà không trả nổi tiền thuê nhà: Nghèo có thể do xuất thân không tốt, vận may kém nhưng để nghèo quá lâu đảm bảo là lỗi của KH! - Ảnh 2.

Tôi không khỏi nhớ tới 1 người họ hàng, từ năm hai mươi mấy tuổi anh ta đã tuyên bố mình phải nổi trội hơn người, làm rạng danh tổ tông. Cha mẹ và vợ anh ta nghe vậy thì rất vui mừng, ai nấy đều ủng hộ anh ta. Sau đây anh ta bắt đầu kinh doanh, nửa năm sau thua lỗ mất trắng. Anh ta nói có cha mẹ và vợ: “Lần này con không gặp may, lần sau đảm bảo con sẽ thành công.” Cả nhà lại lấy hết vốn liếng ra để anh ta tiếp tục lập nghiệp, lần này lại thua lỗ hết. Cha mẹ và vợ anh ta không chịu nổi nữa, bèn khuyên anh ta an phận tìm việc, nuôi gia đình cho tốt đi đã!

Nhưng nghe mọi người khuyên vậy, anh ta bèn kêu lên: “Con muốn làm việc lớn, kiếm nhiều tiền, chẳng thể đi làm công cho người ta được. Đám chủ đây là cái thá gì chứ, sau này gặp con bọn họ cũng phải cúi đầu nịnh nọt.”

Cứ vạ vật bởi thế suốt năm năm, việc chẳng thành mà tiền cũng chẳng có, bao nhiêu của cải đều mất hết. Nhưng anh ta không kiểm điểm lại chính mình, mà còn oán trách người khác không tinh mắt nên không cho mình thời cơ, hoặc trách móc ông trời không có mắt nên không ban tài vận cho anh ta. Người thân lại khuyên anh ta yên phận tìm việc, đừng làm khổ mọi người nữa, nhưng anh ta vẫn cố chấp: “Tìm việc? Việc gì xứng có con? Mời con làm giám đốc con cũng chẳng thèm, có khả năng của con thì làm Chủ tịch tính còn là phí đây.”

Dần dần mọi người xung quanh đều mặc xác anh ta, giờ anh ta đã hơn 50 tuổi, vẫn là loại vô tích sự như xưa, ngày ngày than trời than đất. Cha mẹ hơn 80 tuổi của anh ta cũng đành cần rằng chịu đựng, người vợ tầm tuổi anh ta mắc đủ chứng bệnh vì phải làm việc quần quật để nuôi nấng hai con. Nhưng anh ta vẫn cho rằng toàn bộ là ở số, gặp ai cũng chém gió nói dóc, bây giờ tới cô con gái cũng không chú tâm đến anh ta nữa.

Quanh tôi cũng có kha khá KH trai những chàng trai nghèo, bọn họ nghĩ đây mới là tình yêu chân thành, thứ tình yêu chẳng thể bị vấy bẩn bởi tiền tài được. Tình cảm hoạn nạn có nhau thì mới lâu dài, ai nấy đều phấn đấu quên mình, định bụng cộng KH trai tạo ra tương lai tốt đẹp. Nhưng giờ nhìn lại, có mấy đôi đã chia tay một số con phố ai nấy đi, mấy đôi khác cũng chỉ gắng gượng yêu nhau. Còn những người có thể sống trong cảnh “1 mái nhà tranh hai trái tim vàng” thì tôi gần như không thấy.

Vì cuộc sống là hiện thực, nên dù tình yêu có thuần túy tới đâu thì cuộc sống cũng cần có cơ sở tiền tài vật chất, chúng ta có thể làm hài lòng nhu cầu tinh thần bằng tình yêu, nhưng sinh con, nuôi con, mọi thứ đều chẳng thể thiếu vật chất. Nhất là sau khi có con, chính mình khổ có thể cắn răng chịu đựng, nhưng lại luôn mong con cái có thể sống tốt hơn 1 chút. Cụm “tốt hơn 1 chút” này phải dựa vào kinh tế, thấy con mình ăn, mặc không bằng con người ta thì làm sao hạnh phúc nổi cơ chứ?

Nhưng những lý do này cũng chưa đủ để khiến những phụ nữ đã bước vào hôn nhân muốn ly hôn, bởi vốn dĩ họ không chọn những người đàn ông ấy vì tiền.

Tốt nghiệp 7 năm mà không trả nổi tiền thuê nhà: Nghèo có thể do xuất thân không tốt, vận may kém nhưng để nghèo quá lâu đảm bảo là lỗi của KH! - Ảnh 3.

Phần lớn phụ nữ từng lấy đàn ông nghèo nói có tôi rằng: “Tôi chẳng chê anh ta nghèo, nhưng tôi chẳng thể chịu được việc anh ta không có chí tiến thủ, tôi thấy cuộc sống bởi thế không có tương lai.”

Hơn nữa đàn ông không có chí tiến thủ thường rất lười, 1 người vừa lười trong sinh hoạt vừa lười trong công việc, đừng mong anh ta chăm chỉ làm việc nhà, bởi vậy lấy 1 người bởi thế thì chẳng khác nào hầu hạ lão phật gia.

Ngoài ra những người đàn ông này còn có 1 đặc điểm: Rất thích vu vạ cho người phụ nữ của mình. Chỉ cần người phụ nữ tỏ ra khó chịu có anh ta, anh ta sẽ tức điên lên: “Sao hả? Khinh tôi à? Sao cô lại tầm thường vậy hả? Giờ tôi mới biết cô là loại người như thế đây, hám lợi, háo danh, chẳng có thế mạnh gì hết.”

Nếu người phụ nữ kia không chịu nổi nữa mà rời bỏ, anh ta sẽ than thở khắp nơi: “Tôi yêu cô ấy lắm, nhưng bao nhiêu năm tình cảm cũng chẳng địch lại sự mê hoặc của tiền tài, vì tôi nghèo nên cô ấy mới bỏ tôi mà đi.”

Thế là những người không hiểu rõ mọi chuyện sẽ ra sức chỉ trích người phụ nữ, mắng cô ấy vô tình vô nghĩa. Dù cô gái ấy – sau khi dâng hiến tình yêu và cả tuổi thanh xuân của mình, sống hàng loạt ngày nghèo khổ – cũng chỉ đổi lại được những lời nhận xét chính mình ham tiền háo danh, vô tình vô nghĩa.

Đàn ông nghèo nhất thời không đáng sợ, ai vừa tốt nghiệp chẳng nghèo, một số cụ cũng có câu “Đừng chê thiếu niên nghèo” đây thôi. Mà đáng sợ là loại đàn ông có tính một sốh và tư duy bần cộng.

Một người đàn ông luôn tỏ ra tôn sùng tình yêu, luôn nói rằng thiếu KH thì anh ta không sống nổi, nhưng lại không chịu gắng sức vươn lên để cho KH 1 tương lai tốt đẹp hơn, vậy KH hãy bỏ quách anh ta đi cho xong!

* Trích cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?”- Tác giả Vãn Tình.

Bạn lấy 1 triệu USD hay 1 xu được nhân đôi trong 31 ngày: Thành công đôi khi đến ở phút cuối mà nhiều người không đủ nhẫn nại để chờ đợi

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *