Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi bán thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú

Cứ tưởng rằng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và việc phân phối thịt lợn ngoài chợ hoàn toàn chẳng liên quan gì đến nhau, vậy mà 2 cựu sinh viên của ngôi trường danh giá này lại làm nên điều kỳ diệu khi lập nghiệp thành công, thậm chí còn trở thành tỷ phú nhờ công việc vất vả vốn bị coi là dành cho người ít học ấy.

Mỗi lần nhắc đến 1 vài trường Đại học danh tiếng ở châu Á nhìn chung và Trung Quốc nói riêng, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến trường Đại học Bắc Kinh – hay gọi tắt là Bắc Đại, ngôi trường nằm ở thủ đô của quốc gia đông dân nhất địa cầu có bề dày hơn 100 năm lịch sử cộng hàng loạt thành tích đáng tự hào.

Có lẽ vì vậy mà ai nấy đều nghĩ rằng, 1 vài nhân tài từng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh nếu không sớm ra nước ngoài tu nghiệp rồi đảm nhận chức vụ quan trọng trong 1 doanh nghiệp lớn nào đấy thì sớm muộn cũng sẽ trở thành những nhân vật tầm cỡ, có tiếng nói trong xã hội.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi phân phối thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bên cạnh hàng loạt vị tú tài từng khiến danh tiếng của Bắc Đại càng ngày càng bay cao bay xa ra, cũng có những người lại bị coi là “vết nhơ”, bị dè bỉu vì trót “làm xấu mặt trường cũ”. Trong số đấy, chẳng thể không kể đến cặp đôi đại gia đi lên từ việc phân phối thịt lợn là Lục Bộ Hiên và Trần Sinh – những cựu sinh viên Bắc Đại từng bị chối bỏ.

Trần Sinh, sinh năm 1962 ở đô thị Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Không chỉ hoàn hảo tốt nghiệp khoa Kinh tế – trường Đại học Bắc Kinh vào năm 1984, ông còn giành được tấm bằng EMBA của trường Đại học Thanh Hoa – trường Đại học danh tiếng Trung Quốc bên cạnh Bắc Đại. (EMBA là chương trình MBA (tên viết tắt của chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh) được kiến trúc chỉ dành và thích hợp cho 1 vài nhà quản lý cao cấp là những người có bí kíp chuyên môn vững chắc.)

Trần Sinh từng làm việc ở Văn phòng Tổng cục đô thị Quảng Châu, Uỷ ban Kinh tế đô thị Trạm Giang. Tuy nhiên sau đấy, đến năm 1990, ông xin nghỉ việc và bươn chải kiếm sống bằng 1 vàih buôn phân phối đủ thứ.

Đến cuối cộng, khi đã trải qua bao sóng gió chốn thương trường, Trần Sinh chọn lọc đi phân phối thịt lợn. Chỉ sau 2 năm, vị tú tài của ngôi trường Bắc Đại danh tiếng đã là chủ có của chuỗi cửa hàng phân phối thịt lợn có hơn 100 chi nhánh trên khắp đô thị Quảng Châu và được mệnh danh là “ông hoàng thịt lợn”.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi phân phối thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú - Ảnh 2.

Là đàn em khoá dưới của Trần Sinh, cựu sinh viên khoa Trung Văn của trường Bắc Đại, Lục Bộ Hiên cũng chọn lọc làm giàu bằng 1 vàih phân phối thịt lợn.

Sinh năm 1966 ở đô thị Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ông Lục Bộ Hiên tốt nghiệp trường Đại học Bắc Kinh vào năm 1989. Sau 1 thời gian làm việc trong cơ quan nhà nước, ông Lục Bộ Hiên chọn lọc xin từ chức để bắt đầu gây dựng sự nghiệp theo hướng riêng của mình. Và chẳng ai có thể ngờ được rằng 1 vị tú tài như ông lại có ngày trở thành người phân phối thịt lợn giữa những khu chợ dân sinh có biệt danh “ông chủ hàng thịt kính cận”.

Năm 2003, cái tên Lục Bộ Hiên bỗng phát triển thành nổi như cồn khắp đất nước Trung Quốc rộng lớn nhờ 1 bài phỏng vấn “cựu sinh viên Bắc Đại đi phân phối thịt lợn”. Khi ấy, nhiều người cho rằng ông làm vậy là lãng phí tài nguyên quốc gia và “bôi gio trát trấu vào cái tên Bắc Đại”, nhưng bất chấp toàn bộ, ông vẫn kiên nhẫn bước trên con các con phố sự nghiệp mà mình đã chọn lọc. Tuy nhiên, Lục Bộ Hiên tự ý thức được rằng công việc mình làm khá “mất mặt trường cũ”, nên suốt 15 năm sau khi tốt nghiệp, ông không dám quay về thăm trường dù chỉ 1 lần.

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự như Lục Bộ Hiên, người đàn ông sống giữa thị phi Trần Sinh chọn 1 vàih lặng lẽ phát triển sự nghiệp bị người đời coi thường của mình. Ông đã từng bước biến công việc phân phối thịt lợn chẳng được ai coi trọng thành 1 doanh nghiệp lớn có lượng chuyển nhượng bình quân lên tới cả tỷ tệ.

Nhiều năm trước, cả Trần Sinh lẫn Lục Bộ Hiên đều được coi là những “vết nhơ” của Bắc Đại và là cái tên khiến cho nhiều cựu sinh viên của trường không bao giờ muốn nhắc đến. Thế nhưng, có sự nỗ lực vượt bậc cộng bộ óc thiên tài, 2 người đàn ông ấy giờ đã trở thành niềm tự hào của Bắc Đại và giúp ngôi trường thân yêu của mình thêm lần nữa “toả sáng”.

Có lẽ rất khó để hình dung được hết những nỗi gian nan, vất vả mà họ đã phải trải qua để có thể vững tin đi từ GĐ “làm mất mặt trường cũ” cho đến “làm rạng danh trường cũ” có khối tài sản lên đến 10 tỷ tệ mỗi người như ngày hôm nay.

Lục Bộ Hiên quen biết đàn anh Trần Sinh vào tháng 5/2008 trong 1 lần tới đô thị Quảng Châu. Đến tháng 8/2009, Trần Sinh trịnh trọng mời Lục Bộ Hiên đến Quảng Châu cộng mình gây dựng “trường học phân phối thịt”. Hai cựu sinh viên Bắc Đại mau chóng bắt tay hợp tác, Trần Sinh bỏ vốn thi công cơ sở vật chất, còn Lục Bộ Hiên nhận nhiệm vụ soạn giáo trình và giảng dạy. Đây là ngôi trường độc nhất vô nhị ở Trung Quốc thi công chương trình học tập về thịt lợn.

Ngày 11/4/2013, cũng là 24 năm sau ngày tốt nghiệp, Lục Bộ Hiên được mời về Đại học Bắc Kinh diễn thuyết trong chương trình hướng nghiệp dành cho sinh viên khóa dưới. Ông đứng trên bục cao, dõng dạc tuyên bố có 1 vài lớp đàn em rằng: “Tôi là vết nhơ của trường cũ, khiến người khác phải mất mặt và là 1 ví dụ tiêu cực.”

Bài thuyết trình của người lập nghiệp khác biệt như ông đã lôi kéo sự quan tâm rất lớn từ dư luận Trung Quốc. Khi xưa người ta chê bai, dè bỉu ông bao nhiêu thì nay lại kính trọng và ngưỡng mộ ông bấy nhiêu.

Cùng xuất hiện trong buổi thuyết trình ngày hôm ấy có Lục Bộ Hiên còn có người quý khách cộng chí hướng Trần Sinh. Người đàn ông từng trải qua bao thăng trầm ấy mở đầu bài phát biểu cực kỳ môi trường xung quanh: “Diễn viên không chỉ có toàn người đẹp đẽ, mà vẫn còn đấy những người xấu xí đấy thôi. Tương tự bởi thế, chúng tôi chính là những vai diễn xấu của Bắc Đại. Chúng tôi không tự sát, không xuất ngoại, bởi thế chúng tôi là nhân vật chính diện.” (Không tự sát: ý chỉ việc 1 vài nhân tài vì quá thất vọng có hiện thực xã hội dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, hoặc thậm chí là tự sát; Không xuất ngoại: nhân tài không ra nước ngoài học tập và an cư dẫn đến hiện trạng “chảy máu chất xám”.)

6 chữ vàng “không tự sát, không xuất ngoại” của Trần Sinh đã khiến cho đám đông phía dưới phải trầm trồ thán phục mãi không thôi. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, khi đã làm bất cứ việc gì cũng đều phải làm theo 1 1 vàih thật độc đáo, cho dù là phân phối thịt lợn đi chăng nữa. Và quả thật, ông đã “phân phối thịt lợn tới tận Bắc Đại”, đồng thời làm nên bao điều kỳ diệu khiến cho người ta phải ngỡ ngàng.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi phân phối thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú - Ảnh 3.

Trần Sinh chia sẻ, năm 1984, khi mới tốt nghiệp Đại học, ông mau chóng được nhận vào làm việc trong 1 cơ quan nhà nước có mức thu nhập 86 tệ (tương đương 295 nghìn đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này)/tháng. Trong khi đấy, anh trai của ông phân phối thịt gà ở 1 khu chợ gần bến tàu lại có thể kiếm được tới 50 tệ (tương đương 171 nghìn đồng)/ngày. Trần Sinh đã trăn trở rất nhiều, khi ấy ông chỉ ao ước có 1 chiếc xe đạp cà tàng làm phương tiện đi đến, thay vì phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay nên mua vé xe buýt mức giá 5 xu (tương đương 171 đồng) hay 6 xu (tương đương 200 đồng). Cuộc sống gặp khó bởi thế thì tốt nghiệp Bắc Đại cũng có 1 vàih tân được gì?

Đến năm 1990, Trần Sinh chọn lọc xin thôi việc để tự ra ngoài kinh doanh riêng. Ông đã thử sản xuất rượu rồi phân phối nước giải khát nhưng chưa tìm được hướng đi thích hợp. Sau đấy, Trần Sinh chuẩn bị kinh doanh thịt gà. Tuy nhiên, đúng khi này lại phát sinh dịch cúm gia cầm khiến cho ông phải 1 vàih tân suy nghĩ.

Năm 2006, trong 1 lần đi dạo trong chợ, Trần Sinh bỗng phát hiện ra rằng thịt gà được bày phân phối có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng (như thịt gà Trạm Giang, thịt gà Thanh Viễn, thịt gà Dương Giang…), nhưng thịt lợn thì lại tuyệt nhiên không. Trong khi đấy, người Trung Quốc tiêu thụ thịt lợn có số lượng khổng lồ, lên đến 50 triệu tấn/năm. Trần Sinh nhẩm tính, có mức giá trung bình là 20 tệ (tương đương 69 nghìn đồng)/kg thì lợi nhuận thu được từ công việc này chắc hẳn sẽ rất cao.

Bởi vậy, trong đầu ông bắt đầu hình thành nên 1 thương hiệu thịt lợn có chất lượng tầm cao và tầm trung. Bên cạnh đấy, ông cũng nuôi tham vọng sẽ tạo nên trật tự mới trong ngành công nghiệp thịt lợn ở quê hương của mình.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi phân phối thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú - Ảnh 4.

Ngay trong năm ấy, Trần Sinh mau chóng bắt tay vào thi công trang trại chăn nuôi lợn ở Trạm Giang và Quảng Tây. Đến năm 2007, ông bắt đầu công cuộc phân phối thịt lợn đầy huy hoàng của mình.

Không giống có 1 vài tiểu thương buôn phân phối thịt lợn khác, Trần Sinh vạch ra phương châm kinh doanh vô cộng khoa học của riêng ông. Ông luôn đề cao chất lượng sản phẩm, nhưng cũng không quên tiến hành chính sách phân phối hàng giá rẻ, có lẽ bởi vậy mà thịt lợn của ông đã dần có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Hiện ở, Trần Sinh không còn là “người xấu” nữa, thay vào đấy, ông đã trở thành thần tượng của giới trẻ – những con người luôn khao khát lập nghiệp trên con các con phố riêng.

Câu chuyện về 2 cựu sinh viên Bắc Đại đi phân phối thịt lợn từng gây ra bao cuộc tranh cãi nảy lửa về cái danh hão và công cuộc mưu sinh năm nào đến nay đã được truyền tụng khắp muôn nơi có chủ đề: Cựu sinh viên Bắc Đại đi mổ lợn, tài sản hơn 10 tỷ tệ.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh danh giá, 2 vị tú tài bị cười chê vì đi phân phối thịt lợn giờ đã trở thành tỷ phú - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng, công việc buôn phân phối thịt lợn chỉ dành cho những người nông dân nghèo hoặc những người ít học, không có thời cơ lập nghiệp đổi đời. Tuy nhiên, có những nhân tài có trí óc siêu việt hơn người, họ hoàn toàn có khả năng biến điều không có thành hiện thực.

Có thể do họ thông minh nhanh nhạy hơn người, cũng có thể do may mắn mỉm cười có họ, nhưng bất luận thế nào, sự kiên nhẫn gắng sức vẫn luôn là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Thế nên, thất bại hay thất nghiệp tạm thời nào có gì đáng sợ, quan trọng là người ta vẫn còn đam mê và ước vọng thì ngại gì việc cầm tấm bằng cử nhân Đại học loại ưu về quê trồng rau nuôi lợn đâu.

Theo Đình Đình. Design: Nhatanhngx

Thời đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *