Tốt nghiệp đại học về quê trồng đinh lăng thu tỷ đồng/năm

Với diện tích hơn 2ha trồng cây đinh lăng, mỗi năm anh Đinh Văn Thuận (SN 1985, đội 5, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) “đút túi” gần 1 tỷ đồng.

Là loài cây dễ sống, ít sâu bệnh nên từ lâu đinh lăng đã được xác định là cây trồng chủ lực của 1 số xã trong huyện Hải Hậu. Nhờ mô hình trồng cây dược liệu này mà nhiều gia đình ven biển đã có của ăn của để, xây cất nhà cao cửa rộng, khang trang, tiện nghi sinh hoạt đầy đủ…

Nhận thấy mô hình trồng cây đinh lăng có thể có lại hiệu quả kinh tế cho gia đình nên ngay sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp đô thị Hồ Chí Minh, anh Thuận đã khăn gói trở về quê lập nghiệp.

Anh Thuận cho biết: Thời gian đầu, anh ở nhà phụ giúp cha mẹ chăm sóc mấy sào đinh lăng. Trong thời gian gắn bó, làm bạn có đinh lăng anh dần hiểu được đặc tính của loài này, phát triển tốt, dễ sống, ít sâu bệnh… Anh đã chọn lọc bàn bạc có gia đình mua thêm đất, mở rộng diện tích trồng.

“Thời điểm năm 2013, tôi thấy giá phân phối đinh lăng cũng khá cao, có thể có lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình nên tôi đã bàn bạc có bố mẹ trồng thêm gần 2ha”, anh Thuận chia sẻ.

Sau khi có đất trồng, anh Thuận thuê công nhân làm vườn, kéo vồng, mua giống… Do có bí kíp chăm sóc đinh lăng từ trước nên sau 1 thời gian ngắn cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh.

Đến nay, sau 4 năm anh Thuận đã có trong tay vườn đinh lăng lớn, rộng bát ngát và xanh mướt. “Đến thời điểm này, có thể nói gia đình tôi là 1 trong những hộ có diện tích trồng đinh lăng có diện tích lớn và rộng nhất xã”, anh Thuận bật mí.

Theo anh Thuận, đinh lăng là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công sức chăm sóc như những cây trồng khác. Trước khi trồng phải làm vồng cao dao động 50cm so có mặt đất để tránh bị ngập úng khi trời đổ mưa và phải trồng bằng đất thịt, không nên trồng bằng đất cát. Khoảng một sốh giữa một số cây trong hàng là 50cm, để khi cây phát triển sẽ không chằng chịt vào nhau.

Để cắt giảm sức lao động, anh Thuận đã đầu tư và lắp đặt hệ thống phun nước tự động ở xung quanh vườn. Mỗi ngày anh chỉ tưới có lượng nước rất ít, bởi đặc tính của cây dược liệu này là không ưa nước nhiều.

Vườn cây đinh lăng nhà anh Thuận rộng bát ngát

Vườn cây đinh lăng nhà anh Thuận rộng bát ngát

Với hơn 2ha đất, anh chia làm 3 mảnh, trồng và thu hoạch theo kiểu “cuốn chiếu” để năm nào cũng có đinh lăng tiêu thụ ra phân khúc. Theo anh Thuận, đinh lăng được gia đình phân phối cho một số thương lái, sau đó thương lái sẽ phân phối lại cho Cty CP Traphaco.

Hiện ở, gốc và lễ đinh lăng được phân phối có giá 25 nghìn đồng/kg, lá đinh lăng khô được phân phối có giá 10 nghìn đồng/kg còn cây giống được phân phối có giá từ 30 – 35 nghìn đồng/kg. Theo tính toán của anh Thuận, có hơn 2ha trồng cây đinh lăng, mỗi năm gia đình anh lương gần 1 tỷ đồng. Đây là “trái ngọt”cho những nỗ lực của anh. “Đến tận bây giờ, tôi vẫn thấy vui khi thấy hướng đi của mình là đúng đắn. Với mô hình trồng cây đinh lăng, mỗi năm gia đình tôi trừ giá thành sản xuất, còn thu lãi 800 triệu, 1 số tiền không hề nhỏ”, anh Thuận vui mừng.

Với mô hình trồng cây đinh lăng diện tích lớn, gia đình anh đã tạo việc làm không ngừng nghỉ cho 3 lao động ổn định có mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Theo Mai Chiến

Nông nghiệp Việt Nam

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *