TPHCM không đồng ý xây chung cư dưới 45m2 do lo ngại “nhà ổ chuột”

Sau khi Bộ Xây dựng chấp nhận cho doanh nghiệp địa ốc Đất Lành xây nhà ở thương mại có một vài căn hộ qui mô dưới 45m2, TPHCM đã lên tiếng phản đối do lo ngại tốc độ thành phố hóa quá lớn như giai đoạn này sẽ tạo nên hiện trạng “nhà ổ chuột” trong lòng thành phố.

Ngày 11/9, UBND TPHCM có văn bản số 5657 gửi Bộ Xây dựng về quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ chung cư, sau khi rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP

Theo UBND TPHCM, căn cứ một vài quy định pháp luật hiện hành, nguyên tắc qui mô tối thiểu căn hộ chung cư là 25m2 đối có nhà ở xã hội và 45m2 đối có nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, UBND TPHCM cho rằng, TPHCM giai đoạn này có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đó quá trình này; làm tăng diện tích dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành phố.

Do đó, TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng, đối có một vài dự án nhà ở xã hội: “Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được kiến trúc, thi công theo kiểu khép kín, bảo đảm nguyên tắc, quy chuẩn thi công, nguyên tắc qui mô mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm thích hợp có quy hoạch thi công do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”, theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Còn đối có một vài dự án nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng kiến nghị: “Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối có nhà ở xã hội; 45 m2 đối có nhà ở thương mại”, theo quy định ở Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở.

Kiến nghị của UBND TPHCM được đưa ra sau khi Bộ Xây dựng có công văn trả lời Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành về đề xuất cho phép đầu tư thi công dự án nhà ở thương mại và một vài căn hộ có qui mô 20-30 m2.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *