Trái cây Việt Nam thiếu những gì khi cạnh tranh với ống táo lạ của New Zealand?

Không có cân, không coi kilogram là đơn vị đo, giá tiền được niêm yết theo “ống”… là một vàih phân phối mà 1 trọng điểm mua sắm ở Hà Nội ứng dụng cho sản phẩm trái táo nhập khẩu từ New Zealand. Với một vài loại trái cây Việt Nam, từng trái vẫn được những bà nội trợ cẩn trọng chọn lọc trước khi nhẹ nhàng đưa vào túi.

Cạnh tranh ở trong nước

Nhiều bạn tỏ ra lạ lẫm có một vàih phân phối táo của trọng điểm mua sắm. Đặt từng ống lên cân là thử nghiệm nhỏ được áp dụng. Điều đáng ngạc nhiên là một vài ống đều có khối lượng tịnh 280 gram có 4 trái táo nội khu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trị giá mặt hàng trái cây nhập khẩu đạt tới 659 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2017, gấp 2 lần so có cộng kỳ năm 2016. Việt Nam không chỉ nhập về những loại trái cây của miền ôn đới như táo, kiwi, cherry,… mà còn đang trở thành nơi tiêu thụ xoài, mãng cầu, sầu riêng từ Thái Lan.

Mất mùa do hạn hán, xâm nhập mặn được cho là nguồn gốc khiến trong nước phải nhập khẩu một vài sản phẩm trái cây tương tự từ một vài nước trong khu vực. Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu 0%, thủ tục thông thoáng cũng là lý do khiến việc nhập khẩu trái cây tăng mạnh.

“Chúng ta phải lo nghĩ về năng lực tranh giành của hoa trái Việt Nam” – ông Vũ Minh Phú, nguyên Chủ tịch Hội trọng điểm mua sắm Hà Nội. Theo ông Phú, ngoài việc tự nâng cao chất lượng sản phẩm để tranh giành có hàng ngoại nhập, trái cây trong nước cũng cần có thêm nhiều sự hỗ trợ về địa điểm bày phân phối, mật độ hàng hóa Việt Nam trong một vài trọng điểm mua sắm,…

Tìm các con phố ra nước ngoài

Thâm nhập vào trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng trưởng mạnh mẽ về sản lượng xuất khẩu, có về hàng tỷ USD cho đất nước là những thành tựu đáng ghi nhận của trái cây Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ số ít sản phẩm trái cây Việt được cấp phép nhập khẩu vào một vài phân khúc khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu.

74% trong hơn 10.000 tấn trái cây xuất khẩu của Việt Nam (tháng 7/2017) đang có đích đến là Trung Quốc trên con các con phố tiểu ngạch, thiếu ổn định. Cùng có đó, việc thiếu thương hiệu của sản phẩm Việt tiếp tục là vấn đề khi bày phân phối ở nước ngoài. Những trái vải được xuất khẩu sang Thái Lan mới đó thông qua Central Group cũng không có thương hiệu.

Bên cạnh thương hiệu, chất lượng sản phẩm cũng là điều khiến trái cây trong nước gặp khó khi xuất khẩu. Đại diện công ty Đại Thuận Thiên (công ty ở Cần Thơ, chuyên xuất khẩu trái cây) từng chia sẻ, có những khi chỉ 10 container/tuần (tương đương gần 160 tấn) cũng không có giao cho đối tác Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan. Theo công ty này, việc thiếu tuân thu quy trình canh tác đã khiến sản phẩm đạt nguyên tắc Global Gap phát triển thành khan hiếm.

Bộ NN&PTNT cho biết cơ quan này đã tăng cường truyền thống đến người sản xuất về vấn đề quy trình canh tác. Doanh nghiệp và nông dân cũng được khuyến khích liên kết để sản phẩm làm ra cung cấp đúng đề nghị phân khúc. Đồng thời, một vài bộ ngành cũng không ngừng nghỉ tổ chức một vài buổi trình làng, xúc tiến thương mại ở trong và ngoài nước, nhằm phong phú hóa phân khúc cho sản phẩm trái cây Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có người đồng cấp New Zealand (ngày 27/7 vừa qua), câu chuyện về trái chôm chôm đã được nhắc đến. Phía New Zealand khẳng định sẽ đã đi vào hoạt động một vài thủ tục kiểm soát rủi ro và nhập khẩu trái chôm chôm ngay trong năm 2017.

Theo cam đoan của New Zealand, Việt Nam sẽ nhận được một vài hỗ trợ về kỹ thuật để nhiều loại trái cây Việt Nam khác sớm cung cấp một vài nguyên tắc. Trong quá khứ, trái xoài, trái vải thiều đã mất tới 7 và 12 năm trước khi được cấp phép vào Châu Đại Dương.

Ở Việt Nam, một vài sản phẩm táo, kiwi của New Zealand đã được nhiều trọng điểm mua sắm bày phân phối. Chất lượng sản phẩm là nhân tố Thứ nhất nhà phân phối lẻ nghĩ tới khi đưa 1 sản phẩm lên quầy hàng. Còn vẻ ngoài bắt mắt của ống táo New Zealand là điều khiến nhiều đứa trẻ thích thú.

Theo Vương Diệu Quân

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *